Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Trảng Bom kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện tín dụng chính sách tại địa bàn xã Hố Nai 3

Sáng ngày 27/3/2024, Đoàn kiểm tra giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện (BĐD HĐQT NHCSXH huyện) do ông Từ Đức Bình – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện làm Trưởng đoàn - làm việc với UBND xã Hố Nai 3, tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Viết Tiến - Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3, thành viên BĐD HĐQT NHCSXH huyện, đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, Hội Nông dân xã, Ban giảm nghèo xã, các Trưởng ấp và 13 Tổ TK&VV trên địa bàn xã.

z5294926128971_a38912db72248fdb834b31b86e06027c.jpg

Theo chương trình kế hoạch, Đoàn đến kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn xã Hố Nai 3 để nắm tình hình thực tế việc triển khai thực hiện các chương trình cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn xã, lắng nghe ý kiến phản ảnh của bà con nhân dân, kiểm tra việc chấp hành các quy định trong việc quản lý và sử dụng vốn tín dụng chính sách, nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi của các hộ vay, các hội nhận ủy thác, các Tổ tiết kiệm và vay vốn; tại buổi làm việc, các đồng chí trong đoàn thẳng thắn trao đổi, làm rõ một số vấn đề có liên quan và giải đáp, hướng dẫn cụ thể những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc.

Tại buổi làm việc, ông Trần Viết Tiến - Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3 đã báo cáo với Đoàn kiểm tra về tình hình thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn xã năm 2023 và các tháng đầu năm 2024, UBND xã đã bám sát các quy định của pháp luật, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên để chỉ đạo Ban giảm nghèo xã, các Trưởng ấp, lãnh đạo các Hội, đoàn thể cấp xã triển khai kịp thời, hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách. Tính đến 26/3/2024, Tổng dư nợ nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn xã đạt 24.367 triệu đồng/649 hộ vay, tăng so với đầu năm 627 triệu đồng, tổng doanh số cho vay đạt 1.970 triệu đồng/59 hộ, tổng doanh số thu nợ đạt 1.342 triệu đồng. Trong đó nợ quá hạn đến thời điểm kiểm tra là 58 triệu đồng, tỷ lệ nợ quá hạn 0,24%, chất lượng tín dụng được quan tâm củng cố. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn để tạo việc làm, phát triển sản xuất kinh doanh, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, cải tạo nước sạch, vệ sinh, sửa nhà, cho con đi học… góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo và đẩy lùi tệ nạn xã hội trên địa bàn xã.
Phát biểu tại buổi kiểm tra, giám sát ông Từ Đức Bình - Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện, Trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cũng như kết quả thực hiện chỉ tiêu tín dụng chính sách năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024 của xã Hố Nai 3, đồng thời đề nghị UBND xã Hố Nai 3 tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm 2024; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng vốn vay, đôn đốc thu hồi nợ quá hạn; không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn xã nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân./.
Huệ Quyên