HỘI PHỤ NỮ HUYỆN CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TỪ PHONG TRÀO CHỐNG RÁC THẢI NHỰA

Hưởng ứng phong trào “chống rác thải nhựa”, thời gian qua, Hội phụ nữ huyện Trảng Bom đã tích cực đẩy mạnh các hoạt đông tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành vi của cán bộ, hội viên cùng chung tay góp phần bảo vệ môi trường.z5224685580979_2ed1324446adb52537cda3e2d4c54f78.jpg

Để thực hiện tốt phong trào, Hội phụ nữ các cấp triển khai tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ sử dụng các sản phẩm dễ phân huỷ, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường; tổ chức phổ biến đến hội viên, phụ nữ về nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon nhằm thay đổi thói quen, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần. Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng tham gia các hoạt động thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon khó phân hủy. Đồng thời vận động hội viên, phụ nữ là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, buôn bán tại các chợ tăng cường tái sử dụng túi nilon, sử dụng sản phẩm thân thiện hơn với môi trường (như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi nilon tự phân hủy) trong các hoạt động hàng ngày; khuyến khích các hoạt động ký cam kết thực hiện với nhóm đối tượng này để tăng cường hiệu quả thực hiện. Bà Nguyễn Thị Hà - Hội viên hội phụ nữ xã Quảng Tiến chia sẻ: “Từ khi được tuyên truyền về chống rác thải nhựa, gia đình tôi đã giảm sử dụng túi nilon và đồ nhựa sử dụng 1 lần trong sinh hoạt thường ngày. Tôi cũng dùng hộp thủy tinh thay thế hộp nhựa khi đựng thực phẩm”.z5224685583517_9b4c40d16b11ad5f74f54ebbfa49cd85.jpg

Song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hội chỉ đạo các cơ sở Hội nghiêm túc thực hiện việc không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong tổ chức các sự kiện của cơ quan, đơn vị; thay thế các chai nhựa đựng nước tinh khiết trong các cuộc họp, buổi tập huấn bằng việc sử dụng bình đựng nước bằng thủy tinh, inox. Bên cạnh đó, nhiều chi hội đã vận động hội viên sử dụng giỏ nhựa thay túi nilon khi đi chợ; hay thu gom phế liệu, phân loại rác thải tại nhà... Những việc làm tuy nhỏ, nhưng đã tạo sức lan tỏa trong hội viên, phụ nữ.

Thời gian qua, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ huyện ký kế hoạch phối hợp với UBND huyện và Ủy ban MTTQ, các Hội đoàn thể về “Tổ chức ra quân thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và chương trình “Đổi rác lấy quà”. Hội cơ sở tiếp tục vận động hội viên phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu thông qua việc trồng cây xanh tạo cảnh quan, giữ gìn vệ sinh khuôn viên gia đình, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn. Hằng tuần Hội cơ sở vận động hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện dọn dẹp vệ sinh môi trường và trồng cây xanh. Trong năm 2023, Hội cơ sở đã trồng được 1.350 cây xanh trên các tuyến đường, duy trì mô hình “Tổ phụ nữ thu gom rác thải nhựa” gây quỹ chăm lo cho Hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và bảo vệ môi trường tại xã Bàu Hàm và thị trấn Trảng Bom.

Thiết kế in 5.000 tờ rơi hướng dẫn hội viên phân loại rác thải tại nguồn; tổ chức Hội thi “Phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn” có 17 đội tham gia. Hội LHPN và Đoàn thanh niên các cấp phối hợp thực hiện chương trình “Đổi rác lấy quà” nhằm tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên nâng cao nhận thức việc phân loại rác thải tại nguồn, hoạt động đã thu được trên 650 kg phế liệu các loại.z5224685726216_206446b8c8b318e4344084d6c413c285.jpg

Bà Lê Thị Bích Hằng - Phó chủ tịch Hội LHPN Huyện cho biết: “Phong trào chống rác thải nhựa được Hội triển khai từ năm 2018. Đến nay phong trào được chị em hưởng ứng tích cực. Hội đẩy mạnh tuyên truyền cho hội viên về nguy cơ ô nhiễm nhựa, nhằm thay đổi thói quen của hội viên trong sử dụng các sản phẩm từ nhựa”.

Đến nay phong trào “Chống rác thải nhựa” đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên. Không chỉ chủ động mua các bộ hộp nhựa, sử dụng làn khi đi chợ, nhiều chị em đã có ý thức hơn trong việc giữ vệ sinh cộng đồng, đổ rác đúng nơi quy định, không vứt túi nilon và rác thải nhựa xuống sông, suối, ao hồ; chủ động ra quân quét dọn vệ sinh đường phố...Qua đó, góp phần chung tay cùng các cấp, ngành ngăn chặn, đẩy lùi rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống và sức khỏe người dân.

Thanh Tâm​