Nhộn nhịp vùng nuôi cá chép đỏ tại huyện Trảng Bom chuẩn bị cho ngày đưa ông Công ông Táo về trời

Xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom được xem là vùng nuôi cá chép lớn nhất ở Đồng Nai. Để phục vụ thị trường ngày 23 tháng Chạp cúng đưa ông Công ông Táo về trời người dân nơi đây lại tưng bừng nhộn nhịp chuẩn bị tát ao, quăng lưới bắt cá bán cho thương lái.

Screenshot_20240131_072923_YouTube.jpg
images2429839_40_4.jpg
images2429843_40_8.jpg

Những người nuôi cá chép cúng ông Táo ở xã Bắc Sơn cho biết, nghề này có từ rất lâu. Ban đầu, người ta cải tạo vài đám ruộng trũng thấp để nuôi cá, về sau, thấy nuôi cá cho thu nhập hơn hẳn trồng lúa, nhiều hộ dân cải tạo ruộng lúa, đầu tư ao nuôi cá các loại, trong đó có cá chép cúng ông Táo. Hộ nuôi cá lớn nhất là hộ ông Trần Văn Can, chủ cơ sở cá giống Trường C​an tại ấp Sông Mây với diện tích ao nuôi hơn 10 hécta. Ông Can cho biết, ban đầu cũng nuôi vài sào như nhiều hộ dân, về sau thấy nuôi cá có kinh tế hơn lúa, ông gom đất đầu tư ao thả cá và thành lập cơ sở cá giống bán cho bà con trong vùng. Thông thường từ tháng 1-9 âm lịch, ông thả cá thịt các loại, những tháng cuối năm xuống giống cá chép phục vụ cho thị trường Tết ông Táo. Vì cá chép đỏ được người dân mua để cúng ông Công ông Táo nên việc chăm sóc loại cá này phải hết sức cẩn thận, công phu để cá không bị dịch bệnh. Khi nuôi phải hạn chế cho cá ăn. Nước quá bẩn sẽ dẫn đến tình trạng cá bị ngạt khí và chết. Nước bẩn phải được khắc phục bằng việc sử dụng máy sục nước. Năm nay, cơ sở ông Can nuôi khoảng 30 tấn cá chép bán vào dịp Tết ông Táo và rằm tháng Giêng. Ngoài ra, cơ sở còn bao tiêu đầu ra các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với số lượng khoảng 15 tấn cá chép.
Ông Can cho biết: mỗi năm cơ sở của ông cung cấp ra thị trường khoảng 30-45 tấn cá chép trước và sau Tết Nguyên đán. Vì nuôi cá chép lâu năm với số lượng lớn nên từ khi xuống giống ông đã liên hệ với các mối quen đặt hàng đầu ra. Hiện tại cá chép của tôi đang được bán trong tỉnh, TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Tây và Tây Nguyên.
Ông Can chia sẻ thêm: nuôi cá cúng ông Táo vừa có kinh tế vừa góp phần giữ gìn nét đẹp truyền thống trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt là kính trọng ông bà tổ tiên.
Những người nuôi vùng Sông Mây cho rằng, cá chép nơi đây luôn được thị trường ưa chuộng vì có màu đỏ óng, to đều, không có đốm đen. Thông thường, trước lúc thả cá người nuôi đã đặt hàng số lượng với mối quen hoặc các vựa, cơ sở thu mua cá trên địa bàn nên khá yên tâm về đầu ra.

Nguyên Hưng