Yêu cầu xử lý nghiêm khắc hơn với các vi phạm an toàn giao thông

(ĐN) - Đó là 1 trong 7 chỉ đạo trọng tâm của Phó thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Trần Lưu Quang tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 tổ chức ngày 9-1.
Tại điểm cầu Đồng Nai, quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban An toàn giao thông tỉnh Võ Tấn Đức tham dự.

Phó thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị trực tuyến. Ảnh: Đăng Tùng

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương trong năm 2024 phải đánh giá đúng tình trạng vi phạm về trật tự an toàn giao thông, không chạy theo thành tích; nhất là có thái độ trung thực khi nhìn vào thực trạng an toàn giao thông địa phương; cần có sự đồng bộ trong triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, xử lý nghiêm khắc hơn với các vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Tại điểm cầu Đồng Nai, quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban An toàn giao thông tỉnh Võ Tấn Đức chủ trì hội nghị trực tuyến. Ảnh: Đăng Tùng

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải có sự phối hợp tốt hơn giữa các bộ ngành, địa phương trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Lãnh đạo các bộ ngành, địa phương phải làm gương trong chấp hành quy định về trật tự an toàn giao thông đường bộ, trong xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Cùng với đó, Phó thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong đảm bảo an toàn giao thông. Trong đó chú trọng phạt nguội từ các camera giám sát giao thông; sử dụng mạng xã hội trong tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, phải tạo được nội dung hấp dẫn để người dân chủ động tiếp thu hiệu quả. Trong quá trình thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, cần thường xuyên trao đổi kinh nghiệm cách làm hay giữa các địa phương, bộ ngành.

Riêng trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Phó thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương phải hết sức lưu ý kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông khi người dân đi du lịch, vui chơi dịp Tết.

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông Quốc gia trong năm 2023, cả nước xảy ra hơn 22 ngàn vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 11,6 ngàn người, bị thương hơn 15,2 ngàn người. So với năm 2022 số vụ tai nạn giao thông giảm hơn 1,2 ngàn vụ, số người chết giảm hơn 1,9 ngàn người, số người bị thương tăng 660 người. Trong đó, tai nạn giao thông đường bộ vẫn là chủ yếu với hơn 21,8 ngàn vụ, làm chết hơn 11,4 ngàn người, bị thương hơn 15,2 ngàn người.

Tại Đồng Nai, trong năm 2023 xảy ra 692 vụ tai nạn giao thông, làm chết 569 người, bị thương 326 người. So với năm 2022, số vụ giảm 140 vụ (giảm16,83%), số người chết giảm 178 người (giảm 23,83%), số người bị thương tăng 12 người (tăng 3,82%). Đáng chú ý, Đồng Nai là 1 trong 11 tỉnh, thành có số người chết giảm hơn 20% so với năm 2022.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đánh giá, năm 2023, tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm so với năm 2022. Đặc biệt, ngành công an đã ra quân kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn với tinh thần không có ngoại lệ, không có vùng cấm với hơn 770 ngàn trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý (chiếm 23,04% tổng số vi phạm). Qua đó góp phần kéo giảm số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn, đặc biệt là trong các dịp cao điểm nghỉ lễ, Tết.

Đăng Tùng

(Nguồn: Báo Đồng Nai điện tử)