Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024)!
Nhiệt liệt chào mừng 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2024 )!
Nhiệt liệt chào mừng 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024)!
Sức mạnh từ sự chung sức, đồng lòng

Thời gian qua, nhiều Đảng bộ xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã tích cực phát huy được sự đồng lòng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Người dân xã Xuân Định (huyện Xuân Lộc) chung tay dọn dẹp, sửa sang đường giao thông. Ảnh: ĐPCC 
Người dân xã Xuân Định (huyện Xuân Lộc) chung tay dọn dẹp, sửa sang đường giao thông. Ảnh: ĐPCC

Hoạt động này đã được cụ thể hóa thành những mô hình, việc làm thiết thực, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế, chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn.

Những mô hình thiết thực

Năm 2017, xã Xuân Định (huyện Xuân Lộc) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, năm 2022 đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Xuân Định Nguyễn Văn Quá, kết quả đó có được nhờ sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị xã. Địa phương đã xây dựng được nhiều mô hình thiết thực, huy động được toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn trong xây dựng nông thôn mới cũng như chăm lo an sinh xã hội.

UBND, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể xã đều thực hiện mô hình Tuyến đường kiểu mẫu. Từ mô hình, ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên và nhân dân đối với công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông được nâng lên. MTTQ và các đoàn thể xã, các chi bộ trường học cũng duy trì thực hiện mô hình Nuôi heo đất. Hàng tháng, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên tự nguyện đóng góp tiền vào heo đất, cuối năm dùng số tiền này dành tặng quà cho các gia đình chính sách, cán bộ đảng viên, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho học sinh nghèo...

Hay tại Chi bộ Trường mầm non Xuân Định, mô hình Trường mầm non 100 việc tốt và mô hình Tiếp bước cho trẻ đến trường đã được duy trì thực hiện nhiều năm qua. Từ các mô hình này, cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đã thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ những người gặp khó khăn; hỗ trợ đóng tiền ăn hàng tháng, trao học bổng cho các trẻ có hoàn cảnh khó khăn…

Hay tại Chi bộ Trường tiểu học Hùng Vương, mô hình Nhận phụng dưỡng gia đình của liệt sĩ cũng được thực hiện hàng năm nhằm góp sức cùng chính quyền địa phương trong công tác chăm lo các gia đình thân nhân liệt sĩ.

Trong khi đó, tại Đảng bộ xã Quảng Tiến (huyện Trảng Bom), Phó bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Thảo cho hay, từ việc huy động được sức mạnh trong hệ thống chính trị, cấp ủy, chi bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ xã đến khu dân cư đều có nhiều cách làm sáng tạo, mô hình thiết thực trên các lĩnh vực, tạo được sự lan tỏa. Có thể kể đến như: Nhà trọ văn hóa, Đội dân phòng tự quản về an ninh trật tự, Tuyến đường tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp, Tổ phụ nữ tôn giáo, Hũ gạo tình thương, Tổ liên gia về phòng cháy chữa cháy…

Phong trào Hội Cựu chiến binh gương mẫu; Phong trào Thi đua dạy tốt, học tốt; Tổ hợp tác chăn nuôi năng suất chất lượng… do MTTQ, các đoàn thể đảm nhận cũng được thực hiện sôi nổi. Việc thực hiện các phong trào này đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn xã, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ ở địa phương, cần phải đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Đây là một trong những bài học kinh nghiệm về huy động nhân dân cùng tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước tại Đồng Nai.

Huy động sự tham gia từ nhân dân

Đảng bộ phường Xuân Lập (thành phố Long Khánh) gồm 7 chi bộ trực thuộc với 328 đảng viên. Theo Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Thị Minh Hà, những năm qua, với quyết tâm cao, sự nỗ lực, đồng lòng của các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, các mục tiêu kinh tế - xã hội, công tác an sinh xã hội được triển khai tích cực và có hiệu quả.

Theo đó, cơ cấu kinh tế ở địa phương tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Chương trình xây dựng phường văn minh đô thị được thực hiện, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Công tác thu ngân sách được tập trung thực hiện tốt.

Đáng phấn khởi là trong đóng góp xây dựng các công trình xã hội hóa giao thông, từ sự tuyên truyền, vận động của chính quyền, MTTQ, người dân luôn tích cực hưởng ứng tham gia, nhờ đó nhiều công trình sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng. Người dân tích cực thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng khi thực hiện công trình giao thông trên địa bàn… Năm 2023, Đảng bộ phường được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đảng bộ xã Long Đức (huyện Long Thành) cũng được công nhận hoàn thành xuất nhiệm vụ năm 2023. Thành quả này có được từ sự huy động sức mạnh toàn Đảng bộ. Những năm qua, thu ngân sách của xã luôn đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao. Địa phương đã hoàn thành chương trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 và được UBND tỉnh công nhận vào tháng 2-2023.

Đáng ghi nhận là trong giai đoạn 2021-2023, xã đã thực hiện được nhiều công trình xây dựng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân như: sửa chữa trung tâm văn hóa học tập cộng đồng, sửa chữa 4 nhà văn hóa khu dân cư, công trình hẻm… Cùng với đó, thực hiện 3 tuyến đường bê-tông với 50% nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp.              

   Thảo Lâm

(Nguồn: Báo Đồng Nai điện tử)

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRẢNG BOM - TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN TRẢNG BOM

Giấy phép số: 01/GP-TTĐT do Sở TTTT Đồng Nai cấp ngày 25/02/2014
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lương Thị Lan - PCT UBND huyện - Trưởng Ban Biên tập.
Địa chỉ: Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

Điện Thoại: (0251). 3866259; Fax: (0251). 3866405

Website: http://trangbom.dongnai.gov.vn - Email: ubnd-tb@dongnai.gov.vn

Ghi rõ nguồn " UBND huyện Trảng Bom" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.