Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024)!
Nhiệt liệt chào mừng 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2024 )!
Nhiệt liệt chào mừng 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024)!
Từ năm 2025, tất cả các quyết định thu hồi đất chỉ thực hiện sau khi đã bố trí tái định cư

(ĐN)- Đây là một trong những mục tiêu được đưa ra trong Nghị quyết số 14-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI về thúc đẩy công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ, tái định cư trên dịa bàn Đồng Nai do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh ký ban hành.


Một góc Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ Dự án Sân bay Long Thành. Ảnh: tư liệu

Một góc Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ Dự án Sân bay Long Thành. Ảnh: tư liệu

Nghị quyết cũng đặt mục tiêu từng địa phương phải tự rà soát, xây dựng kế hoạch bố trí tái định cư cho địa phương mình, đảm bảo trước năm 2026 phải hoàn thành 100% việc bố trí tái định cư cho số lô tái định cư còn nợ chưa bố trí.

Nghị quyết cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp cần xác định nhu cầu tái định cư đảm bảo chính xác, đúng với thực tế của địa phương (bao gồm cả số lô tái định cư nợ chưa bố trí và số lô tái định cư mới). Việc tính toán, dự báo nhu cầu tái định cư chi làm 3 giai đoạn cụ thể gồm: tính toán chính xác cho các năm 2024, 2025 và dự báo cho giai đoạn 2026-2027 đến năm 2030).

Công tác dự báo nhu cầu tái định cư để thực hiện đầu tư xây dựng các khu tái định cư phải gắn với việc quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và quy hoạch các khu, cụm công nghiệp trong thời gian tới.

Đối với việc bố trí tái định cư vào những khu tái định cư liền kề giữa 2 địa phương phải có sự chấp thuận của UBND tỉnh và sự đồng thuận của người dân bị thu hồi đất; nghiên cứu, có phương án xây dựng chung cư cao tầng để phục vụ bố trí tái định cư, đảm bảo phù hợp, tạo điểm nhấn về kiến trúc trong khu vưc.

Các khu tái định cư sau khi được quy hoạch phải được thực hiện nhanh chóng, kịp thời; thực hiện đơn giản hóa quy trình, thủ tục hành chính trong việc lập các dự án tái định cư, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Khu tái định cư tại phường Thống Nhất và Tân Mai, thành phố Biên Hòa hiện đang được thi công xây dựng. Ảnh: tư liệu 
Khu tái định cư tại phường Thống Nhất và Tân Mai, thành phố Biên Hòa hiện đang được thi công xây dựng. Ảnh: tư liệu

Cùng với đó, nghị quyết cũng đặt mục tiêu việc xác định giá bối thường phải được tính toán cẩn thận, khoa học, phù hợp với thực tế, giá bồi thường đảm bảo tính tương đồng với giá bồi thường của các địa phương lân cận và đúng theo quy định của Luật Đất đai.

Thực hiện tốt công tác chuyển đổi nghề, bố trí việc làm cho người lao động có đất bị thu hồi. Rà soát, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư.

Theo đánh giá thời gian qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong cong tác bồi thường, thu hồi đất để thực hiện nhiều dự án lớn về giao thông, khu dân cư, khu tái định cư, khu cụm công nghiệp. Đặc biệt là Dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành. Tuy nhiên, trong công tác tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư còn một số tồn tại hạn chế...

Phạm Tùng

(Nguồn: Báo Đồng Nai điện tử)


Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRẢNG BOM - TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN TRẢNG BOM

Giấy phép số: 01/GP-TTĐT do Sở TTTT Đồng Nai cấp ngày 25/02/2014
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lương Thị Lan - PCT UBND huyện - Trưởng Ban Biên tập.
Địa chỉ: Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

Điện Thoại: (0251). 3866259; Fax: (0251). 3866405

Website: http://trangbom.dongnai.gov.vn - Email: ubnd-tb@dongnai.gov.vn

Ghi rõ nguồn " UBND huyện Trảng Bom" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.