Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024)!
Nhiệt liệt chào mừng 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2024 )!
Nhiệt liệt chào mừng 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024)!
Đồng thuận để giải quyết vướng mắc mặt bằng ở khu công nghiệp Hố Nai

Ngày 12/4, tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh với đại diện Tu xá Thánh Vinh Sơn và những hộ dân có đất thu hồi thực hiện Dự án khu công nghiệp Hố Nai. Đây là khu công nghiệp được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ hơn 25 năm qua nhưng đến nay vẫn còn vướng công tác giải phóng mặt bằng.


Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trao đổi với Linh mục Nguyễn Tuấn Anh, Tổng đại diện giáo phận Xuân Lộc về giải pháp tháo gỡ vướng mắc liên quan đến diện tích đất thu hồi của Tu xá Thánh Vinh Sơn và các hộ dân để thực hiện Dự án khu công nghiệp Hố Nai.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trao đổi với Linh mục Nguyễn Tuấn Anh, Tổng đại diện giáo phận Xuân Lộc về giải pháp tháo gỡ vướng mắc liên quan đến diện tích đất thu hồi của Tu xá Thánh Vinh Sơn và các hộ dân để thực hiện Dự án khu công nghiệp Hố Nai.

Vướng mắc hơn 25 năm

Khu công nghiệp Hố Nai được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 1998. Trong đó, giai đoạn 1 là hơn 225ha tại xã Hố Nai 3 và xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom.

Từ năm 2000 đến nay, có 172 hộ dân đã nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng với diện tích hơn 210ha, còn lại khoảng 14ha đang vướng mặt bằng. Ở giai đoạn 2 cũng còn vướng gần 80ha mặt bằng trong số 270ha. Dù đã hơn 25 năm kể từ ngày đi vào hoạt động, nhưng đến nay, cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của khu công nghiệp Hố Nai đều vướng khoảng 1/5 diện tích mặt bằng khu công nghiệp, ảnh hưởng việc đầu tư mở rộng hạ tầng.

Tại buổi đối thoại, đại diện Tu xá Thánh Vinh Sơn và các hộ dân có đất thu hồi thực hiện Dự án khu công nghiệp Hố Nai đề cập bốn nhóm nội dung đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ. Đó là: Chủ trương đầu tư, quy hoạch, giao đất, công bố công khai các quy định của Nhà nước về thực hiện Dự án khu công nghiệp Hố Nai; quá trình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; giải quyết các cơ sở tôn giáo trong khu vực thực hiện dự án và quá trình giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến xây dựng khu công nghiệp Hố Nai.

Đồng thuận để giải quyết vướng mắc mặt bằng ở khu công nghiệp Hố Nai ảnh 1 
Ông Vũ Quang Thái đề nghị sớm có quyết định thu hồi diện tích đất để biết quyền lợi và nghĩa vụ.

Ông Trần Minh Hùng, một trong những người dân bị giải tỏa trắng cho biết, bản thân không biết về đơn giá bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án khu công nghiệp Hố Nai. Trong khi đó, một số quyết định được cơ quan chức năng địa phương công bố không có bản chính mà chỉ bản sao không được chứng thực. “Bao nhiều năm qua người dân chúng tôi không thể sửa chữa nhà cửa, đường sá thì hư hỏng, mưa thì lầy lội, nắng bụi mù mịt, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống”, ông Hùng nói.

Cùng quan điểm, ông Vũ Quang Thái bày tỏ cảm ơn Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức đối thoại hôm nay để người dân được trải lòng về những khó khăn, bức xúc phải chịu đựng lâu nay: “Người dân hoàn toàn đồng ý để Hội đồng bồi thường tính toán giá bồi thường, hỗ trợ cho diện tích đất thu hồi. Tuy nhiên, đến hôm nay, gia đình vẫn chưa nhận được quyết định hành chính về thu hồi đất. Khi có quyết định thu hồi diện tích đất mới biết quyền lợi và nghĩa vụ của mình như thế nào để thực hiện”, ông Thái nêu.

Đồng thuận để giải quyết vướng mắc mặt bằng ở khu công nghiệp Hố Nai ảnh 2 

Linh mục Nguyễn Tuấn Anh mong muốn chính quyền các cấp sớm giải quyết vướng mắc mặt bằng ở khu công nghiệp Hố Nai.


Linh mục Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc bày tỏ ghi nhận sự nỗ lực của chính quyền các cấp trong tổ chức buổi đối thoại để tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Hố Nai, đồng thời, mong muốn lãnh đạo các cấp giải quyết sớm những nguyện vọng chính đáng cho người dân, cơ sở tôn giáo, không nên để tình trạng trên tiếp tục kéo dài.

Tạo đồng thuận để giải quyết vướng mắc

Tổng Giám đốc Công ty phát triển khu công nghiệp Hố Nai Nguyễn Công Định cam kết, ngoài việc được nhận các chính sách theo quy định của Nhà nước bao gồm tiền bồi thường, lô tái định cư thì doanh nghiệp hỗ trợ thêm cho các hộ dân mức 300 nghìn đồng/m2. Đối với các hộ dân được bố trí tái định cư, công ty hỗ trợ tiền sử dụng đất và tiền hạ tầng kỹ thuật với tổng giá trị hơn 650 triệu đồng/1 lô.

Đồng thuận để giải quyết vướng mắc mặt bằng ở khu công nghiệp Hố Nai ảnh 3 
Lãnh đạo Công ty cổ phần phát triển khu công nghiệp Hố Nai cùng Linh mục Nguyễn Quang Hòa, Chánh xứ Giáo xứ Phú Sơn sau buổi đối thoại.

Riêng Tu xá Thánh Vinh Sơn, cùng với nhận toàn bộ chính sách bồi thường của Nhà nước, Công ty cổ phần phát triển khu công nghiệp Hố Nai sẽ bố trí diện tích 2ha đất tại vị trí thuận lợi để Tu xá xây dựng tu viện mới làm nơi tu hành, sinh hoạt tôn giáo.

Doanh nghiệp cũng sẽ làm hạ tầng để kết nối điện chiếu sáng, nước sạch để Tu xá hoạt động bình thường. Đối với suất tái định cư, Công ty đóng phí sử dụng hạ tầng và sử dụng đất: 650 triệu/1 lô.

Phần diện tích còn lại sau khi bố trí 2ha khoảng 12.953 m2, Công ty hỗ trợ thêm 300 nghìn đồng/m2 tức khoảng 3,8 tỷ đồng để Tu xá có thêm kinh phí, góp phần xây dựng nơi sinh hoạt mới.

Bên cạnh đó, Công ty sẽ đồng hành và có trách nhiệm với Tu xá trong suốt quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để Tu xá được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thuận để giải quyết vướng mắc mặt bằng ở khu công nghiệp Hố Nai ảnh 4 
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đề nghị cùng đồng thuận để giải quyết vướng mắc mặt bằng khu công nghiệp Hố Nai.

Kết luận buổi đối thoại, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng Dự án Khu công nghiệp Hố Nai kéo dài thời gian qua do quá trình tổ chức thực hiện gặp phải những điểm nghẽn chưa được tháo gỡ kịp thời. Việc phối hợp của các cơ quan Nhà nước trong giải thích các văn bản của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh về quy hoạch, triển khai thực hiện khu công nghiệp Hố Nai chưa kỹ lưỡng, thậm chí có điểm còn không minh bạch: “Vì lợi ích chung và sự phát triển của tỉnh Đồng Nai, các bên cùng đồng thuận, nỗ lực phối hợp giải quyết, không để tiếp tục kéo dài, gây thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp và nhà nước”, ông Võ Văn Phi nhấn mạnh.

Quá trình tổ chức thực hiện, Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom cần công khai, minh bạch các văn bản về quy hoạch, thành lập, chính sách bồi thường, hỗ trợ thực hiện Dự khu công nghiệp Hố Nai để người dân biết rõ. Trong 12 hộ dân còn lại, huyện Trảng Bom chủ trì, rà soát phương án bồi thường cụ thể, cập nhật liên quan đến tình hình thực tế của người dân về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Đồng thuận để giải quyết vướng mắc mặt bằng ở khu công nghiệp Hố Nai ảnh 5 
Người dân xem bản đồ quy hoạch khu công nghiệp Hố Nai.

Đối với Công ty cổ phần phát triển khu công nghiệp Hố Nai cần công bố công khai quy hoạch giai đoạn 1, 2 của khu công nghiệp, vị trí nào là đất giao thông, đất cây xanh, cơ sở sản xuất. Doanh nghiệp cũng cần chia sẻ lợi ích, tạo sự đồng thuận của người dân trong di dời, bàn giao mặt bằng để triển khai dự án.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi mong muốn, thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Linh mục Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc cùng các chức sắc các cơ sở tôn giáo trên địa bàn giải thích cho người dân, khơi thông các điểm nghẽn, để các bên cùng có lợi, góp phần bảo đảm ổn định tình hình tại địa phương, xây dựng Đồng Nai ngày càng phát triển.

Thiên Vương

(Nguồn: Báo Nhân dân điện tử)

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRẢNG BOM - TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN TRẢNG BOM

Giấy phép số: 01/GP-TTĐT do Sở TTTT Đồng Nai cấp ngày 25/02/2014
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lương Thị Lan - PCT UBND huyện - Trưởng Ban Biên tập.
Địa chỉ: Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

Điện Thoại: (0251). 3866259; Fax: (0251). 3866405

Website: http://trangbom.dongnai.gov.vn - Email: ubnd-tb@dongnai.gov.vn

Ghi rõ nguồn " UBND huyện Trảng Bom" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.