KHUYẾN CÁO PHÒNG BỆNH DẠI

Phong chong benh dai.jpg

Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật như chó, mèo. Cho đến nay, bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Bệnh dại nguy hiểm nhưng đã có vắc xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh dại.

Để chủ động phòng ngừa và kiểm soát bệnh dại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh – CDC Đồng Nai khuyến cáo mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần:

- Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng liên tục trong 15 phút, sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 45-70%, cồn iod hoặc Povidone để làm giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn.

- Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

- Đến ngay cơ sở y tế gần nhất như Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, các cơ sở tiêm chủng gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời.

- Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

2. Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

3. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.

4. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

CDC Đồng Nai