Nhiệt liệt chào mừng 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2024)
Nhiệt liệt chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024)
Nhiệt liệt chào mừng 79 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2024)
​Người lưu giữ hương vị bánh trung thu cổ truyền

Cứ đến rằm tháng Tám hàng năm, cơ sở bánh trung thu Đông Thành gia truyền của hộ ông Lù A Nhì - ngụ tại xã Sông Thao, huyện Trảng Bom lại tất bật với những mẻ bánh để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Hơn 20 năm qua, ông cùng các thế hệ con cháu của mình vẫn đang miệt mài, cố gắng lưu giữ nguyên vẹn hương vị của từng chiếc bánh cho ngày Tết đoàn viên.

Đến cơ sở sản xuất bánh Trung thu Đông Thành vào một ngày trung tuần cuối tháng bảy âm lịch, chúng tôi thấy có khoảng10 nhân công đang tất bật với từng khâu làm bánh. Mỗi người mỗi việc, tỉ mỉ, chỉnh chu trong từng công đoạn. Ông  Lù A Nhì- chủ cơ sở cho biết: Mùa bánh trung thu chỉ làm trong khoảng thời gian 20 ngày, bắt đầu từ ngày 18 tháng 7 đến mồng 8 tháng 8 âm lịch là kết thúc. Mỗi khâu trong quy trình làm bánh đều rất quan trọng nên phải tập trung và căn chỉnh thời gian chính xác. Để có những chiếc bánh ngon giữ được hương vị riêng độc đáo, thơm ngon, từ công đoạn chọn bột đến làm nhân, đổ khuôn… tất cả đều làm khắt khe tuân thủ kỹ thuật, cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Những bí quyết làm bánh riêng của gia đình, cộng với việc lựa chọn nguyên liệu kỹ càng sẽ làm nên hương vị đặc thù của những chiếc bánh trung thu. Ông Lù A Nhì - Chủ cơ sở bánh Trung thu Đông Thành xã Sông Thao, huyện Trảng Bom cho biết: “Hồi xưa chỉ có một loại bánh thôi, sau này đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng tôi cố gắng tạo ra nhiều loại bánh với mẫu mã khác nhau. Bánh mình thì cũng có cái thương hiệu bà con cũng chuộng là mình cố gắng làm để phục vụ cái mùa trung thu.”

z5774259694499_0e1316163f009b929389391ae0bae7ce.jpgz5774260140118_95dbd6fb1cd3cd27b6ca5393ecfb7157.jpg

Mỗi mùa trung thu, cơ sở ông sản xuất trên 50 ngàn bánh phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Ngoài nhân bánh thập cẩm truyền thống, cơ sở ccòn đưa ra nhiều dòng bánh Trung thu với các loại nhân khác nhau như nhân đậu xanh, khoai môn, lá dứa, hạt sen… đặc biệt có loại bánh thập cẩm cao cấp được làm riêng theo yêu cầu của khách hàng. Những năm qua, bánh trung thu của cơ sở Đông Thành không chỉ được cộng đồng người Hoa tại địa phương ưa chuộng mà còn được người tiêu dùng ở trong và ngoài tỉnh lựa chọn. Để cạnh tranh với các dòng bánh khác trên thị trường, ngoài bí quyết gia truyền có chút hương vị thuốc bắc của người Hoa và bánh được gói bằng giấy như trước thì những năm gần đây cơ sở đầu tư trang thiết bị máy móc, bánh được đóng hộp, in nhãn mác sản phẩm đẹp mắt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Dương Văn Bảo - Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Trảng Bom cho biết: “Cơ sở bánh Trung Thu Đông Thành là cơ sở có truyền thống sản xuất bánh trung thu lâu năm ở địa phương, về cơ bản thì cơ sở này đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm, huyện luôn hỗ trợ, tạo điều kiện để cho các cơ sở này phát triển nhằm tạo công ăn việc làm tại địa phương. Tuy nhiên, để đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, phòng Kinh tế phối hợp các ngành chức năng tiến hành đi kiểm tra các cơ sở đảm bảo phục vụ tốt cho người tiêu dùng”

Với ông Lù A Nhì, nghề làm bánh Trung thu không chỉ mang đến giá trị kinh tế; theo dòng chảy thời gian ông cùng các con của mình đang cố gắng lưu giữ hương vị cổ truyền của bánh Trung thu cho các thế hệ mai sau.

Thu Bồn - Trung Nguyên