Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2024)
Nhiệt liệt chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024)
Nhiệt liệt chào mừng 79 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2024)
Kiềm chế tai nạn giao thông

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn Đồng Nai đang được kiểm soát với số người chết do tai nạn giao thông (TNGT) giảm sâu so với cùng kỳ năm 2023.

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện trên quốc lộ 1, đoạn qua thành phố Long Khánh.  
Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện trên quốc lộ 1, đoạn qua thành phố Long Khánh. Ảnh: Đăng Tùng

Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, tình hình phương tiện lưu thông trên các tuyến đường qua địa bàn tỉnh tương đối thuận lợi, không xảy ra các vụ đua xe trái phép, ùn tắc giao thông phức tạp.

Giảm số người chết do TNGT

Địa bàn Đồng Nai có các tuyến giao thông trọng điểm đi qua như: quốc lộ 1, quốc lộ 51, quốc lộ 20, đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Mỗi ngày, lượng phương tiện di chuyển trên các tuyến đường này luôn ở mức cao. Bên cạnh việc góp phần giao thương, tăng trưởng kinh tế cũng gây áp lực lớn lên các tuyến giao thông, tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình TNGT trên toàn tỉnh đang được kiềm chế, nhất là số người chết do TNGT ghi nhận giảm. Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh, trong quý I-2024, toàn tỉnh xảy ra 182 vụ TNGT, làm chết 129 người và 109 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ TNGT tăng 6 vụ, số người chết giảm 31 người, số người bị thương tăng 40 người. Tất cả đều là TNGT đường bộ.

Đáng chú ý, trong tháng 3-2024, toàn tỉnh xảy ra 46 vụ TNGT, làm chết 32 người, bị thương 22 người. So với tháng 3-2023, số vụ TNGT giảm 9 vụ, số người chết giảm 15 người, số người bị thương giảm 1 người.

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh yêu cầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm soát trật tự ATGT vào các dịp lễ và cao điểm du lịch hè năm 2024, ban chỉ huy các đội, trạm CSGT tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ được giao. Kiên quyết xử lý mọi hành vi vi phạm trên tinh thần thượng tôn pháp luật, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Riêng trong 5 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ TNGT, làm chết 4 người, 2 người bị thương (tất cả đều là TNGT đường bộ). So với cùng kỳ năm 2023, TNGT giảm 1 vụ, giảm 2 người chết.

Để kéo giảm TNGT trong những tháng đầu năm 2024, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây ra tai nạn. Trong đó, tập trung kiểm soát, xử lý các hành vi như: vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tốc độ…, hướng tới hình thành thói quen, văn hóa “đã uống rượu, bia không lái xe”. Minh chứng là vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, lực lượng CSGT đã xử lý hơn 4,5 ngàn trường hợp vi phạm trật tự ATGT, trong đó có 854 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Con số này tăng cao so với dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 của năm 2023 với cùng 5 ngày nghỉ (tổng số vi phạm bị xử lý là 1,9 ngàn, trong đó có 535 trường hợp vi phạm nồng độ cồn).

Cùng với việc tăng cường kiểm soát, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự ATGT, từ đầu năm 2024, nhiều “điểm đen” TNGT trên địa bàn tỉnh đã được lực lượng chức năng triển khai xóa bỏ bằng cách tổ chức, phân luồng giao thông lại. Điển hình là các vị trí thuộc thành phố Biên Hòa như: cụm nút giao Cổng 11, ngã ba đường chuyên dùng vào cụm mỏ đá Tân Cang, ngã ba Sân golf Long Thành…

Mặc dù vậy, tình hình TNGT vẫn xảy ra, chủ yếu tại các quốc lộ, đường tỉnh (nơi có mật độ phương tiện cao) và giữa xe tải, xe đầu kéo với người đi xe máy. Mới đây, vào sáng 3-5, trên đường Nguyễn Hoàng (huyện Trảng Bom), xe đầu kéo biển số 60H-034.33 kéo theo rơ-moóc đã va chạm với xe máy biển số 60B4-651.73 làm anh N.T.L. (25 tuổi, người điều khiển xe máy) tử vong tại chỗ. Trước đó, chiều 20-4, tại điểm giao giữa quốc lộ 1 và đường D12 (gần Trạm thu phí Trảng Bom trên quốc lộ 1, huyện Trảng Bom), xe tải biển số 60C-610.64 va chạm với xe máy biển số 60B2-399.70 do bà N.T.L. (46 tuổi) điều khiển, khiến bà L. tử vong.

Triển khai kiểm soát giao thông từ nhiều lực lượng

Trước nguy cơ TNGT còn hiện hữu, các cơ quan chức năng, địa phương của tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, trong đó gắn trách nhiệm với từng cấp, từng ngành, từng cá nhân. Trong thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm soát các nhóm hành vi thường gặp như: xe tải, xe đầu kéo; học sinh nghỉ hè điều khiển xe máy, xe đạp điện lưu thông trên đường; xe máy đi phượt…

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm soát các phương tiện di chuyển trên quốc lộ 1, đoạn qua thành phố Long Khánh 
Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm soát các phương tiện di chuyển trên quốc lộ 1, đoạn qua thành phố Long Khánh. Ảnh: Đăng Tùng

Giám đốc Công an tỉnh, thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang  đã chỉ đạo lực lượng CSGT toàn tỉnh tăng cường tuần tra khép kín địa bàn. Trong đó tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ xe kinh doanh vận tải hành khách, xe đầu kéo, xe du lịch, xe ô tô, xe máy đi phượt…; đồng thời, gắn trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị, cá nhân phụ trách tuyến đường, địa bàn nếu để xảy ra tình hình trật tự ATGT phức tạp.

Bên cạnh đó, từ nay đến hết năm 2024, vào các dịp nghỉ lễ, Tết, lực lượng CSGT sẽ trực tối đa quân số để tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự ATGT theo đúng phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có ngày nghỉ” đã được Bộ Công an triển khai trên toàn quốc.

Cùng với lực lượng CSGT, lực lượng thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp kiểm soát tải trọng xe tải, xe đầu kéo từ các mỏ đá lưu thông ra các tuyến quốc lộ, đường tỉnh. Tập trung thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm các điểm xe dù, bến cóc, đón trả khách không đúng nơi quy định; xe khách chở quá số người quy định; phương tiện tham gia kinh doanh vận tải đường bộ vi phạm các điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định...

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quý I và phương hướng, nhiệm vụ quý II-2024, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan chức năng của bộ khẩn trương rà soát, đánh giá tổ chức giao thông trên các đường cao tốc, quốc lộ hiện hành. Ngay khi phát hiện các tồn tại, bất cập trên quốc lộ, đường cao tốc, cần phải sớm có giải pháp khắc phục, mà trước mắt là triển khai các trạm dừng nghỉ tạm trên những tuyến đường cao tốc chưa có trạm dừng nghỉ. Đồng thời, với các dự án đường cao tốc đang được triển khai, cần khắc phục các bất cập về tổ chức giao thông, bất cập hạ tầng mà các tuyến đường cao tốc đang gặp phải.

Đăng Tùng

(Nguồn: Báo Đồng Nai điện tử)

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT quốc gia NGUYỄN VĂN THẮNG:

Nghiên cứu phạt nguội vi phạm của người điều khiển xe máy

Hiện nay, việc xử phạt nguội với người lái xe ô tô đã được lực lượng chức năng làm rất tốt. Tuy nhiên, vi phạm của người điều khiển xe máy vẫn chưa bị phạt nguội nhiều, trong khi TNGT đối với xe máy xảy ra rất nhiều. Thực tế là không khó bắt gặp cảnh người điều khiển xe máy chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm… gây mất ATGT. Cùng với đó, xe máy hiện vẫn là phương tiện đi lại chủ yếu của người dân, chiếm tới 80-90% lượng phương tiện tham gia giao thông trên đường. Do đó, tôi đề nghị tăng cường kiểm soát, có hình thức xử phạt nguội đối với xe máy; việc cải thiện hành vi của người đi xe máy chắc chắn sẽ giúp kéo giảm TNGT hơn nữa trong thời gian tới.

Cục trưởng Cục CSGT Bộ Công an, thiếu tướng NGUYỄN VĂN TRUNG:

Tập trung kiểm soát 5 chuyên đề trên toàn quốc

Thời gian qua và trong những tháng tiếp theo, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ tập trung vào xử lý 5 nhóm chuyên đề: vi phạm nồng độ cồn, ma túy; chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, “cơi nới” thùng xe và chở quá vạch dấu mớn nước an toàn; vi phạm tốc độ; vi phạm về tránh vượt, phần đường, làn đường, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; sử dụng các loại giấy tờ giả liên quan đến người điều khiển và phương tiện.

Qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông, khi phát hiện những tồn tại, bất cập, lực lượng chức năng sẽ kiến nghị ban ATGT các địa phương hoặc ngành liên quan để kịp thời tháo gỡ, khắc phục.

 Minh Thành (ghi)

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRẢNG BOM - TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN TRẢNG BOM

Giấy phép số: 01/GP-TTĐT do Sở TTTT Đồng Nai cấp ngày 25/02/2014
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lương Thị Lan - PCT UBND huyện - Trưởng Ban Biên tập.
Địa chỉ: Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

Điện Thoại: (0251). 3866259; Fax: (0251). 3866405

Website: http://trangbom.dongnai.gov.vn - Email: ubnd-tb@dongnai.gov.vn

Ghi rõ nguồn " UBND huyện Trảng Bom" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.