Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2024)
Nhiệt liệt chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024)
Nhiệt liệt chào mừng 79 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2024)
Không để “tín dụng đen” còn đất sống

Hoạt động của các đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (“tín dụng đen”) diễn biến phức tạp đã làm phát sinh nhiều hệ lụy cho xã hội.

12_1_20230907215931.jpg
Nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” bị Công an TP.Biên Hòa bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: T.DANH

Các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” tìm cách cho người khác vay tiền để thu lợi từ lãi suất “cắt cổ”, từ đó làm phát sinh nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác như: đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản... gây mất an ninh trật tự.

* “Tín dụng đen” vẫn len lỏi hoạt động

Công tác đấu tranh với các loại tội phạm nói chung, đặc biệt là tội phạm hình sự luôn được công an các đơn vị, địa phương tập trung xử lý. Đối với tội phạm hoạt động “tín dụng đen”, những năm gần đây, trong công tác chỉ đạo và cả trong đấu tranh, xử lý đã được công an các đơn vị, địa phương rất quan tâm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn sớm các băng nhóm, đường dây hoạt động “tín dụng đen”.

Đa phần hoạt động “tín dụng đen” hoạt động trên các địa bàn có nhiều công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp như: TP.Biên Hòa, H.Trảng Bom, H.Nhơn Trạch…

Gần đây nhất, ngày 24-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Nhơn Trạch khởi tố bị can đối với Đinh Văn Trường (24 tuổi, quê tỉnh Nam Định) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Trước đó, Trường bị Công an xã Phước Thiền bắt giữ khi đang đi phát tờ rơi để “chào mời” người dân vay tiền. Qua xác minh, cơ quan công an xác định đối tượng đã cho 11 người vay hơn 136 triệu đồng cả gốc và lãi vay với lãi suất hơn 300%/năm, thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng.

Ngay trong những ngày đầu ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) những tháng cuối năm 2023, Công an TP.Biên Hòa đã phát hiện, triệt phá 1 nhóm đối tượng chuyên hoạt động “tín dụng đen” ở TP.Biên Hòa và các vùng lân cận với lãi suất gần 600% đến gần 1.000%/năm.

Cụ thể, ngày 15-8, Công an TP.Biên Hòa bắt quả tang các đối tượng: Nguyễn Văn Thoạt (38 tuổi), Mai Văn Tranh (39 tuổi), Nguyễn Văn Cường (28 tuổi) và Lê Anh Tài (35 tuổi), đều quê tỉnh Hải Dương, đang thu tiền góp của người dân tại P.Long Bình Tân (TP.Biên Hòa).

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Nguyễn Văn Thoạt và Mai Văn Tranh đến TP.Biên Hòa để hoạt động cho vay lãi nặng. 2 đối tượng thuê Cường và Tài làm nhiệm vụ tìm “khách hàng” và kiêm luôn việc đòi nợ những trường hợp chậm trả.

Theo xác minh của cơ quan công an, từ đầu năm 2023 đến nay, nhóm này đã cho 16 người vay gần 500 triệu đồng. Lãi suất các đối tượng buộc người vay phải trả dao động từ khoảng 49-78%/tháng (tương đương với gần 600% đến gần 1.000%/năm). Qua xác minh, cơ quan công an xác định, tổng số tiền mà các đối tượng thu lợi bất chính từ hoạt động nói trên hơn 120 triệu đồng.

Thậm chí, có nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” cho vay với lãi suất “cắt cổ” hơn 1.000%/năm. Vào ngày 25-4, Công an H.Trảng Bom bắt giữ 6 đối tượng chuyên hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn huyện. Qua công tác điều tra, lực lượng công an xác định các đối tượng này thường xuyên cho người dân vay tiền với lãi suất từ 300%/năm đến hơn 1.000%/năm. Cơ quan công an xác định tổng số tiền nhóm này cho người dân vay hơn 1 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 250 triệu đồng.

* Không để “tín dụng đen” tồn tại

Tại lễ ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm những tháng cuối năm 2023 của Công an tỉnh vào ngày 14-8, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho rằng, việc Công an tỉnh mở cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm những tháng cuối năm 2023 là hết sức cần thiết và kịp thời.

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại với Giám đốc Công an tỉnh vào ngày 11-8, đại diện một số doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn tỉnh phản ảnh, hoạt động “tín dụng đen” đã có tác động tiêu cực đến hoạt động của các công ty. Sau khi cho công nhân, người lao động vay tiền, khi không đòi được nợ, các đối tượng cho vay sẽ quay sang “khủng bố” lãnh đạo công ty, gây phiền toái cho các cá nhân lãnh đạo cũng như hoạt động của công ty.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đề nghị, thời gian tới, lực lượng Công an tỉnh cần tập trung đấu tranh quyết liệt, triệt phá các băng, nhóm tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” để giữ vững môi trường an ninh, an toàn phục vụ các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Từng cán bộ, chiến sĩ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm để nỗ lực cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân thực hiện thắng lợi đợt cao điểm gắn với thi đua hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác trong những tháng cuối năm.

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh vào ngày 9-8, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Trung Nhân cho rằng, qua nắm bắt tình hình thực tế cho thấy thủ đoạn của các loại tội phạm, nhất là tội phạm hoạt động theo băng nhóm tội phạm, tội phạm cho vay lãi nặng trong công nhân, người lao động đang là vấn đề có nguy cơ cao ảnh hưởng đến tình hình ANTT. Trước thực tế đó, lực lượng công an không được chủ quan, cần phải quan tâm hơn, tập trung các giải pháp ngăn chặn sớm loại tội phạm này.

Tại buổi đối thoại với đại diện các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn tỉnh vào ngày 11-8, Giám đốc Công an tỉnh, thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang cho biết, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đã lợi dụng các trường hợp công nhân khó khăn do mất việc làm, giảm thu nhập để cho vay tiền với lãi suất cao. Thực tế này đã làm phát sinh các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo ANTT.

Trước thực tế này, thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang đề nghị lãnh đạo các công ty cùng chung tay phối hợp với lực lượng công an đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền đến công nhân, người lao động phải hết sức cảnh giác trước thủ đoạn của loại tội phạm này. Đồng thời, khi phát hiện các trường hợp liên quan thì kịp thời báo cho công an địa phương để phối hợp giải quyết.

Trần Danh


(Nguồn: Báo Đồng Nai điện tử)

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRẢNG BOM - TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN TRẢNG BOM

Giấy phép số: 01/GP-TTĐT do Sở TTTT Đồng Nai cấp ngày 25/02/2014
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lương Thị Lan - PCT UBND huyện - Trưởng Ban Biên tập.
Địa chỉ: Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

Điện Thoại: (0251). 3866259; Fax: (0251). 3866405

Website: http://trangbom.dongnai.gov.vn - Email: ubnd-tb@dongnai.gov.vn

Ghi rõ nguồn " UBND huyện Trảng Bom" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.