Thứ 6 - 26/02/2016
Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập huyện (01/01/2004-01/01/2024)
Nhiệt liệt chào mừng 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2023) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2023)
Xây dựng vườn mẫu theo hướng hữu cơ gắn với nông thôn mới

Nhận thấy vai trò của việc xây dựng vườn mẫu trong quá trình sản xuất nông nghiệp, huyện Trảng Bom đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với thực hiện xây dựng nông thôn mới. Huyện phấn đấu mỗi xã, thị trấn có ít nhất 1 vườn mẫu sản xuất theo hướng hữu cơ.

Anh Nguyễn Trọng Ý ấp Hoà Bình, xã Đông Hoà là 1 trong 3 hộ đầu tiên tại Trảng Bom tham gia xây dựng vườn mẫu trên diện tích 17ha trồng bưởi. Anh đã căn cứ vào các tiêu chí vườn mẫu để chăm sóc, cải tạo lại vườn của mình. Vườn bưởi của gia đình anh trồng đúng kỹ thuật, hằng năm đều thực hiện tỉa cành, tạo tán. Anh đã sử dụng hệ thống tưới nước tự động, tưới phun tại gốc giúp tiết kiệm nước, nhân công. Sau khi tham quan học hỏi kinh nghiệm, từ năm 2020, anh Ý đã đầu tư các bể, sử dụng men vi sinh bản địa chống lại các vi sinh vật có hại (IMO) để tưới và phun cho cây trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm chi phí 20% so với trước đây. Từ vườn bưởi sản xuất theo hướng hữu cơ, trong năm 2022, gia đình anh thu nhập 1,2 tỷ đồng/ha. Mô hình vườn mẫu của gia đình anh cũng được nhiều hộ dân trong huyện đến học tập.

Anh Nguyễn Trọng Ý chia sẻ: Bản thân tôi rất tâm đắc khi làm được cái vườn như thế này. Vườn bưởi của gia đình tôi sản xuất theo hướng hữu cơ. Bản thân tôi là người trực tiếp sản xuất cho nên từ hồi theo hướng hữu cơ thấy rất là có lợi, có lợi cho những người sản xuất đầu tiên, thứ 2 đến người tiêu dùng, thứ 3 mình sản xuất hữu cơ đất đai mình không bạc màu, cằn cỗi như trước”.

vuon mau (5).jpgvuon mau (6).jpg

Từ thành công của 3 vườn mẫu, Hội Nông dân, Phòng Kinh tế huyện đã mở các lớp tập huấn, hội thảo tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên địa bàn huyện để thu hút đông đảo nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Đồng thời đề xuất UBND các xã, thị trấn rà soát thực tế các vườn cây ăn trái, chọn từ 1 đến 2 vườn trên địa bàn làm vườn mẫu, phối hợp với các phòng ban chuyên môn hướng dẫn nông dân canh tác theo hướng hữu cơ, đăng ký thi vườn mẫu.

Anh Trần Khắc Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hòa cho biết:“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai cho bà con nhân dân thực hiện xây dựng vườn mẫu. Ở trên địa bàn xã Đông Hòa cũng có 1 số vườn đạt theo yêu cầu như trên lĩnh vực cây sầu riêng, thì chúng tôi cũng đang hướng dẫn đối với tiêu chuẩn về triển khai vườn mẫu…".

Nhằm hướng tới mỗi xã, thị trấn có ít nhất 1 vườn mẫu trong sản xuất nông nghiệp, huyện Trảng Bom ban hành các văn bản, hướng dẫn thực hiện vườn mẫu theo các tiêu chí như: quy mô vườn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thu nhập từ vườn. Với mong muốn thay đổi tập quán sản xuất của nông dân, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thay đổi bộ mặt vùng quê nông thôn mới.

Thanh Tâm - Trung Nguyên​ 

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRẢNG BOM - TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN TRẢNG BOM

Giấy phép số: 01/GP-TTĐT do Sở TTTT Đồng Nai cấp ngày 25/02/2014
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lương Thị Lan - PCT UBND huyện - Trưởng Ban Biên tập.
Địa chỉ: Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

Điện Thoại: (0251). 3866259; Fax: (0251). 3866405

Website: http://trangbom.dongnai.gov.vn - Email: ubnd-tb@dongnai.gov.vn

Ghi rõ nguồn " UBND huyện Trảng Bom" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.