Thứ 6 - 26/02/2016
Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập huyện (01/01/2004-01/01/2024)
Nhiệt liệt chào mừng 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2023) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2023)
Sử dụng IMO vào sản xuất nông nghiệp sạch

Thời gian qua người dân trên địa bàn huyện Trảng Bom đã đẩy mạnh việc ứng dụng kỹ thuật IMO (men vi sinh bản địa) vào sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sinh học sử dụng trên cây trồng như: bưởi, sầu riêng… để hướng tới một nền nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường.

Vài năm trở lại đây, gần 2ha vườn trồng sầu riêng của gia đình anh Nguyễn Khoa Trường, ấp An Bình xã Trung Hòa đã áp dụng IMO làm phân bón, thuốc trừ sâu vào sản xuất. Là một nhà nông có nhiều kinh nghiệm, ông đã tạo men vi sinh IMO để ngâm các loại trái cây, phân động vật… tạo ra phân bón giúp tăng độ xốp cho đất để thay thế các thuốc bảo vệ thực vật và phân bón vô cơ. Theo ông Trường, nhờ sử dụng IMO đã giúp cây trồng phát triển tốt, chất lượng trái cây được đảm bảo, năng suất cây trồng tăng. Nhờ đó, trong năm 2022, vườn sầu riêng của ông thu hoạch trên 900 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Khoa Trường chia sẻ:“Bản thân tôi khi sản xuất thì điều quan trọng nhất là mình phục vụ được cho người tiêu dùng, đó là hàng sạch. Điểm thứ 2 là được môi trường người nông dân rất là tốt. Tôi nhận thấy khi sử dụng chương trình hữu cơ thì đỡ bị ô nhiễm môi trường, người nông dân khỏe hơn, năng suất ổn định”.

su dung imo vao nong nghiep (6).jpgsu dung imo vao nong nghiep (3).jpg

Thời quan qua, UBND huyện Trảng Bom luôn quan tâm đến phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh. Trong đó, Phòng Kinh tế, Hội nông dân huyện thường xuyên tổ chức các đợt hội thảo, tập huấn, tham quan vườn mẫu về sử dụng chế phẩm sinh học IMO. Ngoài việc sử dụng IMO làm phân bón hữu cơ, nông dân trên địa bàn huyện còn tận dụng chế phẩm IMO ủ tạo ra thuốc trừ sâu bệnh cho cây thay thế thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ đó giúp các hộ dân cải tạo đất, hệ vi sinh trong đất tốt, giảm thiểu thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng.

Ông Đoàn Văn Le - xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom cho biết:“tôi dùng IMO 2 năm nay hiệu quả tăng 30%, chi phí phân hóa học giảm được 40%.... Khi sử dụng IMO thì cũng lưu ý NPK hữu cơ thì mặt đất phải phủ lá cây hoặc những loại cỏ như cỏ rau trai, cỏ màn ri, cây họ đậu để che phủ tạo độ ẩm thì vi sinh vật trong hữu cơ mới phát triển, nó làm cân đối độ PH của đất thì cây mới hấp thụ mới tốt được”.

Bà Sàn Thị Ngọc Thúy - Chuyên viên phòng Kinh tế huyện Trảng Bom cho biết thêm: trên địa bàn huyện Trảng Bom hiện nay có rất nhiều bà con sản xuất nông nghiệp sạch. Điển hình như xã Đông Hòa, Tây Hòa, Trung Hòa áp dụng IMO trong chăm sóc cây sầu riêng và cây bưởi… Phòng Kinh tế cũng phối hợp các địa phương tổ chức tập huấn và khuyến khích bà con chăm sóc cây trồng theo hướng hữu cơ”.

Đến nay, trên địa bàn huyện Trảng Bom có 26 ha sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ ứng dụng IMO. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp Huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng IMO vào sản xuất và tạo điều kiện, hướng dẫn cho nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ tham gia Hợp tác xã, tổ hợp tác để thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.

 

Thanh Tâm - Trung Nguyên

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRẢNG BOM - TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN TRẢNG BOM

Giấy phép số: 01/GP-TTĐT do Sở TTTT Đồng Nai cấp ngày 25/02/2014
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lương Thị Lan - PCT UBND huyện - Trưởng Ban Biên tập.
Địa chỉ: Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

Điện Thoại: (0251). 3866259; Fax: (0251). 3866405

Website: http://trangbom.dongnai.gov.vn - Email: ubnd-tb@dongnai.gov.vn

Ghi rõ nguồn " UBND huyện Trảng Bom" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.