Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
THÔNG BÁO Phương thức, thủ đoạn, hoạt động của tội phạm cướp tài sản
Cập nhật: 14-09-2020 01:40
Trong thời gian qua, tình hình tội phạm cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn huyện đã được kìm chế. Tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp và xuất hiện một số phương thức thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh...
 Thong bao CA huyen.png
 

Điển hình: Vào lúc 00h30 phút ngày 05/9/2020, tại địa bàn khu phố 3, thị trấn Trảng Bom xảy ra vụ cướp tài sản. Nạn nhân là Bùi Văn T, sinh năm 1981, trú tại ấp 2, xã Sông Trầu. Lợi dụng mối quan hệ có quen biết trước đó và biết anh T thường mang theo nhiều tiền bên người, Nguyễn Ngọc Phụng sinh năm 1983, trú tại ấp 4, Sông Trầu đã bàn bạc với Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1997, trú tại ấp 5, Sông Trầu và Tuấn (chưa rõ nhân thân, lai lịch) lên kế hoạch dụ anh Bùi Văn T đến khu vực bãi rác thuộc khu phố 3, thị trấn Trảng Bom để thực hiện hành vi cưóp tài sản.

Như kế hoạch đã bàn bạc, khoảng 00h05 phút ngày 05/9/2020, Phụng điện thoại rủ anh Bùi Văn T ra thị trấn để gặp nói chuyện. Khi cả hai điều khiển xe mô tô đến khu vực gần bãi rác Mai Loan thuộc khu phố 3, thị trấn Trảng Bom thì Phụng dừng xe, thấy vậy anh T cũng dừng xe theo để nói chuyện. Lúc này Nguyễn Văn Cường và Tuấn bất ngờ điều khiển xe mô tô chạy tới cầm theo gậy đuổi đánh anh T và khống chế lấy đi số tiền 43.000.000đ. Còn Phụng thì đi xe mô tô về phòng trọ của mình tại khu phố 4, thị trấn Trảng Bom. Sau đó Phụng nhờ Sú Vầy B, sinh năm 1993, trú tại ấp Tân Việt, xã Bàu Hàm chở đến quán ốc ở ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa để gặp Cường và Tuấn chia nhau số tiền cướp được. Công an huyện đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Ngọc Phụng và đang tiến hành điều tra, truy xét.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng mang tính manh động, liều lĩnh, có sự chuẩn bị lên kế hoạch từ trước; chúng lợi dụng sự quen biết trước đó để tạo lòng tin với người bị hại, để người bị hại mất cảnh giác, dẫn dụ người bị hại đi vào đoạn đường vắng, ít người qua lại để dàn cảnh buộc người bị hại phải dừng phương tiện, khi thấy người bị hại dừng phương tiện các đối tượng phục sẵn quanh khu vực này sẽ ngay lập tức xông ra khống chế hoặc dùng các thủ đoạn để cướp tài sản.

Nguyên nhân chủ yếu do người dân chủ quan, sơ hở, mất cảnh giác, hẹn gặp vào đêm khuya, đi qua chỗ đường vắng, mang theo nhiều tiền trong người.

Biện pháp đề phòng

- Không cất giữ, mang theo nhiều tiền bạc, tài sản, trưng diện đồ trang sức có giá trị một cách không cần thiết, hoặc sơ hở.

- Không nên xuất hiện, đi lại vào ban đêm ở khu vực vắng người, nguy hiểm mà không có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

- Khi gặp trường hợp các đối tượng cướp có vũ khí nguy hiểm như súng, thuốc nổ, dao... có thể trực tiếp đe dọa đến tính mạng thì không nên vì tiếc tài sản mà phản ứng ngay lập tức, thường sẽ dẫn đến hậu quả thiệt mạng, cần bình tĩnh quan sát tìm cơ hội chống trả, bắt giữ đối tượng hoặc cố gắng ghi nhớ đặc điểm của các đối tượng (về con người, phương tiện, công cụ, vũ khí ...của đối tượng) để cung cấp cho cơ quan Công an, phục vụ công tác điều tra khám phá.

Để chủ động phòng ngừa với tội phạm cướp tài sản, Công an huyện kêu gọi mọi tổ chức và người dân trên địa bàn huyện đề cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình, không tạo sơ hở cho đối tượng ra tay hành động, bên cạnh đó tích cực tham gia tố giác các loại tội phạm. Khi bị đối tượng cướp, cướp giật tài sản hoặc chứng kiến sự việc hãy nhanh chóng điện thoại báo lực lượng Công an nơi gần nhất để xử lý kịp thời hoặc khi phát hiện đối tượng phạm tội quả tang, mọi người dân đều có quyền bắt giữ và giao đối tượng, tang vật cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ ngay đến Công an huyện Trảng Bom theo số điện thoại: 02513.866.234. Quần chúng nhân dân trong quá trình truy bắt đối tượng nếu bị thương, bị hư hỏng tài sản sẽ được UBND huyện hỗ trợ theo Quyết định số 03/2014/QĐ-UBND ngày 25/01/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai. Mọi thông tin cá nhân của người cung cấp, báo tin sẽ được tuyệt đối giữ bí mật.​


In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.