Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP CÓ HIỆU QUẢ KINH TẾ
Cập nhật: 26-08-2020 12:51
Trong những năm qua, công tác chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả được huyện quan tâm thực hiện. Hiện nay, người nông dân trên địa bàn huyện đang chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao như: thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh, chuối cấy mô...

​         Vài năm trở lại đây, nhờ đầu ra ổn định, hiệu quả kinh tế mang lại khá cao, nhiều nhà vườn trên địa bàn huyện Trảng Bom đã mạnh dạn chuyển đổi các diện tích cây trồng hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây bưởi da xanh. Nếu như năm 2015, toàn huyện mới chỉ có 220 ha trồng bưởi da xanh thì đến nay tăng lên trên 1 ngàn ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Bàu Hàm, Sông Thao và Sông Trầu. Năng suất trung bình 335 tạ/ha, với giá bán từ 30-40 ngàn/kg, mỗi ha người dân trồng bưởi thu lời trên 500 triệu đồng. Tuy nhiên, do phát triển một cách tự phát, nên bộc lộ nhiều hạn chế, nhất là vấn đề bưởi chưa đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm nên khâu tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn, cạnh tranh thị trường yếu. Trước thực trạng đó, UBND huyện Trảng Bom phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp bền vững triển khai thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP và liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai”. Đây là đề tài được thực hiện từ tháng 10/2017 đến tháng 9/2019. Nhờ áp dụng tổng hợp các biện pháp kỹ thuật thâm canh tổng hợp, hiệu quả kinh tế của các mô hình thuộc dự án đã tăng lên khá cao. Năng suất trung bình ở vườn đạt 22,6 tấn đến 28,8 tấn/ha/năm, tăng từ 4 -5,6 tấn/ha.

Ông Nguyễn Văn Thật - ấp Tân Hợp xã bàu Hàm chia sẻ: “Ngày xưa lúc tôi trồng bưởi da xanh này thì  phong trào tự phát, ai muốn cái gì trồng cái đấy….còn sản xuất theo truyền thống, manh mún, nhỏ lẻ. Trong thời gian tôi làm lúc đầu thì chất lượng, hàng nông sản  thu không đạt yêu cầu. Do kỹ thuật, chăm sóc không đúng quy trình, xử lý ra hoa, trái già không đúng kỹ thuật nên chất lượng không đồng đều, đầu ra có lúc đạt, lúc thương lái chê. Từ lúc mà vào cái lớp Vietgap này thì tôi được các nhà kỹ sư hướng dẫn quy trình sản xuất, theo dõi nhà nông , đánh giá được tuần này tôi sẽ xịt loại thuốc gì. Rồi tuần sau tôi so sánh lại xem có hiệu quả hay không để tôi ghi chép trong nhật ký để tôi những cái hiệu quả phát huy, còn ..từ đó góp phần chất lượng, mẫu mã vườn của tôi ngày càng được nâng lên”.

buoi da xanh 1.JPG

Bên cạnh cây bưởi, thì thanh long ruột đỏ cũng được nhiều địa phương triển khai cho người dân. Thực hiện kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và nhân rộng mô hình trồng thanh long ruột đỏ của UBND huyện, đến nay toàn huyện có trên 220 ha diện tích trồng thanh long ruột đỏ, tập trung tại các xã: Hưng Thịnh, Sông Trầu, Trung Hòa, Tây Hòa…Thanh long ruột đỏ có ưu điểm là ít sâu bệnh và rất dễ chăm sóc, cho chất lượng và sản lượng cao hơn nhiều so với thanh long ruột trắng. Đây là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người dân. Thời gian qua, Hội Nông dân các xã, thị trấn thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền các hộ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap. Việc sản xuất thanh long VietGap hay GlobalGap đều phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt từ khâu trồng, chăm sóc cho đến thu hoạch và được ghi chép đầy đủ. Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc, bón phân chủ yếu sử dụng sản phẩm hữu cơ, vi sinh và thuốc có nguồn gốc sinh học là chính.

Ông Trần Đức Hùng - người dân xã Hưng Thịnh cho biết: “Trước đây tôi chủ yếu làm mía với mì, thấy phong trào thanh long một số bà con đi trước làm rồi cũng làm, đã thu hoạch được 2 năm. Trung bình 1ha như vậy cho thu khoảng 3 tấn cho 1 đợt. Nếu giá cao vào khoảng 30 ngàn thì 3 tấn cho khoảng 80-90 triệu/ha. Hiệu quả kinh tế chắc chắn cao rồi, lợi tức 1 ha thanh long trong 1 năm có thể 500-700 triệu, cao hơn nhiều so với trồng mía và mì”.

thanh long ruot do.JPG 

Toàn tỉnh Đồng Nai có trên 7 ngàn ha diện tích trồng chuối cấy mô, riêng trên địa bàn huyện Trảng Bom đã có trên 3.300 ha chuối tập trung ở các xã: Thanh Bình, Bàu Hàm, Sông Trầu, Cây Gáo, Sông Thao. Năng suất trung bình 235 tạ/ha. Với mức giá 10 ngàn đồng/kg, người trồng chuối thu nhập khoảng 300 triệu đồng/ha/vụ. Thời gian qua, huyện Trảng Bom tích cực xây dựng các cánh đồng lớn và tiêu thụ sản phẩm, trong đó có dự án về cây chuối. Đến nay, huyện đã mời gọi được công ty Huy Long An ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm chuối già cấy mô. Công ty đã thu mua sản phẩm theo hợp đồng ký kết. Bên cạnh đó huyện ​đã thành lập HTX liên kết tiêu thụ nông sản sạch Thanh Bình nhằm giúp nông dân tiêu thụ chuối sạch. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ký kết hợp đồng liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm chuối già để đảm bảo đầu ra ổn định lâu dài.

Huyện Trảng Bom đã có sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng hợp lý, theo định hướng quy hoạch, ổn định một số vùng chuyên canh cây công nghiệp tập trung. Bên cạnh đó, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất đã làm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông sản. Từ đó, đem lại hiệu quả kinh tế cao và đời sống ổn định cho người nông dân.

Minh Quân

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.