Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Tăng cường áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.
Cập nhật: 17-08-2020 12:24
Trong thời gian qua, tình hình vi phạm và tội phạm ở một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, đặc biệt các vụ án về xâm phạm sức khỏe , tính mạng con người. Mặc dù các Cơ quan pháp luật của huyện đã mở nhiều đợt tấn công truy quét các loại tội phạm, bắt giữ nhiều đối tượng để đưa ra khởi tố, truy tố và xét xử, song tình hình tội phạm này vẫn cao. Các vụ án cố ý gây thương tích thường xảy ra ở các địa bàn thị trấn Trảng Bom và các xã như Hố Nai 3, Bắc Sơn, Bình Minh, Đông Hòa ... đã gây tâm lý hoang mang lo sợ cho nhân dân, bởi lẽ các đối tượng phạm tội sử dụng các công cụ nguy hiểm như dao, mã tấu, xiên, gậy ... để thực hiện hành vi phạm tội, nhiều vụ án thể hiện tính chất côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật của các đối tượng.
 ​        Theo thống kê, từ ngày 01/01/2020 đến ngày 30/7/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Trảng Bom thụ lý kiểm sát 201 tin báo, tố giác về tội phạm trong đó có 36 tin báo, tố giác, 52 đối tượng về hành vi “Cố ý gây thương tích”, chiếm tỷ lệ 18% tăng 3 tin so với cùng kỳ năm 2019. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom đã điều tra, xác minh làm rõ và đã khởi tố 20 vụ (có 04 vụ chưa rõ đối tượng), 19 bị can về tội cố ý gây thương tích để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.
      Điển hình vụ thứ nhất: Khoảng 19 giờ ngày 04/02/2020 tại ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai3, Đinh Văn Tuấn cùng Đinh Văn Trường chuẩn bị 04 con dao rồi đi xe mô tô biển số 60B2 194.58 ở trại gà ra để đi đến nhà bà M. Khi đến nhà bà M, giữa anh C, chị U, anh L và Tuấn, Trường xảy ra cãi vã, thách thức lẫn nhau, trong lúc cãi nhau Trường cầm dao mèo giơ lên hù dọa anh C, còn Tuấn rút dao bấm trong túi quần đảm anh C một nhát vào đùi trái thì anh C bỏ chạy, anh  chạy theo anh C thì bị Tuấn đâm một nhát trúng vào mông trái. Lúc này, Trường tiếp tục cầm dao đuổi theo anh  khoảng 10 mét thì quay lại cùng Tuấn lên xe mô tô về trại gà cất xe và dao rồi thuê xe taxi bỏ trốn đến thành phố Vũng Tàu. Anh C được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai nhưng do bị mất máu nhiều nên đã tử vong vào lúc 20 giờ cùng ngày, anh  bị xây sát nhẹ. Ngày 14/02/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Đinh Văn Tuấn, Đinh Văn Trường về tội “Cố ý gây thương tích" quy định tại khoản 4 Điều 134 Luật Hình sự để điều tra theo qui định.
       Vụ thứ hai: Do có mâu thuẫn trong chuyện tình cảm nên vào khoảng 16 giờ ngày 14/02/2020 Nguyễn Hữu Quang điều khiển xe mô tô biển số 60B8-743.84 mang theo 02 con dao Thái Lan cất dấu vào trong ngăn chứa đồ dưới yên xe rồi đi đến cổng Công ty TNHH Dona Footwear đợi chị N.T.M.L tan ca ra gặp nói chuyện. Đến 16 giờ 30 phút khi thấy chị L điều khiển xe mô tô biển số 60B8-902.54 đi từ trong Công ty TNHH Dona Footwear đi ra, Quang đi theo chị L​ yêu cầu chị L nói chuyện với Quang nhưng chị L không đồng ý mà bỏ xe lại chạy bộ băng qua bên kia đường. Do tức giận thái độ của chị L, Quang mở ngăn chứa đồ dưới yên xe mô tô biển số 60B8-743.84 lấy ra 01 con dao cầm trên tay phải rồi chạy bộ đuổi theo chị L​, khi đến giữa đường thì Quang đuổi kịp, dùng dao đâm vào người chị L, chị L đưa tay phải lên đỡ nên bị thương tích ở cổ tay phải, Quang tiếp tục đầm 01 nhát trúng vào sau cánh tay trên bên phải, 01 nhát trúng vào dưới ngực bên phải chị L gây thương tích và làm gãy cán dao, phần lưỡi dao găm dính vào người của chị L, bị đâm nên L ngã xuống đường. Quang vứt cán dao xuống đường, chạy lại chỗ để xe mô tô lấy thêm 01 con dao thứ hai có cùng đặc điểm như con dao ban đầu rồi chạy quay lại chỗ chị L đang nằm trên đường, Quang tiếp tục dùng dao đâm chị L 02 nhát trúng vào lưng và 01 nhát trúng vào ngực bên phải gây thương tích. Lúc này người dân đi đường vào can ngăn định khống chế bắt giữ Quang thì Quang lấy xe mô tô mang theo con dao Thái Lan đang cầm trên tay tẩu thoát theo hướng đường ĐT 767 đi về huyện Vĩnh Cửu, khi đi đến dốc Bà Mai thuộc ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom thì Quang vứt dao ở ven đường rồi tiếp tục bỏ trốn. Tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân N.T.M.L là 38%. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Trảng Bom đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Quang về tội: “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự để điều tra theo quy định. Hiện nay Tòa án nhân dân huyện đã tiến hành xét xử Nguyễn Hữu Quang với tội danh như đã nêu ở trên. 
       Qua thống kê, phân loại tội phạm của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trảng Bom cho thấy: các đối tượng chủ yếu là có hộ khẩu thường trú tại địa phương 41/52 đối tượng (chiếm tỷ lệ 78%); các đối tượng có độ tuổi dưới 30 là 39/52 đối tượng (chiếm tỷ lệ 75%), đối tượng có học vấn thấp và không có việc làm ổn định là 43/52 đối tượng (chiếm tỷ lệ 82%); số đã có tiền án, tiền sự là 4/52 (chiếm tỉ lệ 7%). 
co y gay thuong tich 2.jpg 
Hình minh họa
 
         Ông Tạ Thanh Quang, viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trảng Bom cho biết: “Trong quá trình nghiên cứu và thực hành quyền công cố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử các vụ phạm tội về “cố ý gây thương tích” cho thấy nguyên nhân của các vụ vi phạm là do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên chưa nghiêm, bị ảnh hưởng từ các trò chơi game mang tính bạo lực trên mạng Internet. Bên cạnh đó, một bộ phận thanh thiếu niên có biểu hiện sống gấp, đua đòi, thích hưởng thụ, từ đó thường xuyên tụ tập băng nhóm, khi xảy ra mâu thuẫn thiếu kiểm chế, chọn cách giải quyết bằng cách tụ tập, lôi kéo đồng bọn sử dụng các loại hung khí nguy hiểm thực hiện hành vi phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng. Công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật đến các tầng lớp người dân có lúc có nơi chưa thường xuyên. Các vụ việc xảy ra mâu thuẫn tại địa phương chưa xử lý, giải quyết, hòa giải dứt điểm dẫn tới mâu thuẫn kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm. Việc quan tâm phối hợp giáo dục về ý thức chấp hành pháp luật giữa chính quyền địa phương và gia đình, đặc biệt là đối tượng thanh niên còn hạn chế. Chưa tạo ra được các phong trào thi đua, các sân chơi giải trí lành mạnh cho một bộ phận thanh thiếu niên dẫn đến một số đối tượng xấu trong và ngoài địa phương lối kéo rủ rê các đối tượng vị thành niên thực hiện hành vi phạm tội. Để bảo đảm phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người”.
co y gay thuong tich.jpg 
Hình minh họa 
        Trước tình hình trên, để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom đã có văn bản yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS, tội phạm và TNXH huyện, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến từng người dân và đặc biệt là thanh thiếu niên để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nêu gương người tốt, việc tốt, giới thiệu các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Phát huy hơn nữa vai trò của Đoàn thanh niên trong việc giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và thực hiện lối sống lành mạnh đối với thanh niên trong địa bàn. Tạo ra được các phong trào thi đua, các sân chơi giải trí lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân tại địa phương, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên.
      Ông Lê Ngọc Tiên – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Trảng Bom cho biết: “UBND huyện cũng chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để có kế hoạch cụ thể xây dựng mô hình phù hợp (như việc làm, học tập, sinh hoạt cộng đồng) để những thanh niên phạm tội quay về tái hòa nhập cộng đồng, giúp đỡ họ có công việc ổn định, trở thành người có ích cho xã hội. Đối với các tổ hòa giải tại các ấp, các xã cần được củng cố, kiện toàn về nhân sự và tăng cường hơn nữa trách nhiệm của cán bộ trong việc hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Đồng thời, có biện pháp tăng cường công tác quản lý hành chính, đặc biệt là quản lý chặt chẽ hơn nữa đối tượng nhập cư. Thường xuyên kiểm tra các khu nhà trọ, nhà nghỉ trên địa bàn các xã, thị trấn để nhằm hạn chế các đối tượng phạm tội. Công an huyện, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo lãnh đạo Công an xã cần có biện pháp kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm, tội phạm xảy ra để báo cáo cơ quan pháp luật của huyện xử lý kịp thời góp phần bảo đảm tình hình trật tự an ninh tại địa phương”
Thùy Dương

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.