Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
​PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỘ GIA ĐÌNH TỪ NGUỒN VỐN VAY ƯU ĐÃI
Cập nhật: 10-08-2020 07:54
Những năm qua, việc phát triển kinh tế hộ gia đình từ nguồn vốn vay ưu đãi đóng vai trò rất quan trọng trong công cuộc giảm nghèo. Từ đó, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của kinh tế xã hội tại mỗi địa phương trên toàn huyện.
        Xác định giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Những năm gần đây, Hội Nông dân xã An Viễn đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền tạo mọi điều kiện thuận lợi để các hộ gia đình tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi, có điều kiện vươn lên thoát nghèo và thoát nghèo bền vững. Thực tế cho thấy, phát triển kinh tế hộ gia đình vừa mang tính bền vững cao vừa có sự thuận lợi trong việc chuyển đổi mô hình sản xuất. Gia đình ông Trần Văn Đức - ấp 4 xã An Viễn trước đây là một trong những hộ nghèo của xã, kinh tế gia đình luôn trong cảnh "thiếu trước hụt sau”. Sau khi tiếp cận được nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội huyện, gia đình ông vay 30 triệu đồng đầu tư trồng cao su và nuôi cút. Ông cho biết: khi mới  bắt tay vào làm gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng nhờ tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân tổ chức cộng với việc thu thập kiến thức, kinh nghiệm từ những người đi trước và sách báo nên việc sản xuất của ông ngày một thuận lợi hơn. Hiện nay, gia đình ông không chỉ thoát nghèo, trả được nợ mà còn thu lãi trên 100 triệu đồng mỗi năm.
MO HINH NUOI CUT2.jpgmo hình nuoi cut.jpg 

Mô hình nuôi chim cút hộ ông Trần Văn Đức

     Đối với hộ anh Hồ Sắm Sàu - ấp Thuận An xã Sông Thao lại khác. Bản thân anh là người dân tộc nên trước đây việc phát triển kinh tế của gia đình chỉ quen với việc “tự cung tự cấp” dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao. Nhưng những năm trở lại đây, nhờ được tuyên truyền, hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng anh mạnh dạn phá bỏ những cây cho năng suất thấp sang trồng cà phê và tiêu. Nhờ sự “trợ sức” vốn từ nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện cùng với việc áp dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những hộ dân khác, qua sách báo, loa đài…Đến nay, kinh tế gia đình anh ngày một khấm khá, thu nhập hàng năm bình quân lãi vài chục triệu đồng. Anh cho biết: "Từ khi gia đình tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất thấp, đã đầu tư vào cải tạo lại vườn tược, làm lại hệ thống chuồng trại để nuôi thêm dê. Gia đình giờ kinh tế cũng ổn định, năm nay cũng khá hơn những năm trước nhiều, đời sống thoải mái hơn.”
nuoi de ong Sau.jpgnuoi de ong Sau.jpg 

Mô hình nuôi dê hộ ông Hồ Sắm Sàu

Có thể nói; hiệu quả xã hội từ nguồn vốn cho vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã trở thành "bàn đạp" vững chắc cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đến mức thấp nhất. Đây là một trong những hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên, thoát nghèo đã khó, duy trì để không tái nghèo lại càng khó hơn. Do đó, cần có sự chung tay vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể cũng như sự phấn đấu, nghi lực vươn lên thoát nghèo bền vững tránh tâm lý trông chờ, ỷ lại của người dân.

Thu Bồn

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.