THĂM CĂN CỨ BIÊN HOÀ U1 NHÂN DỊP 30/4
Cập nhật: 27-04-2020 12:12
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2020. Sáng 27/4, Đồng chí Phan Văn Trang - Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Biên Hoà U1. Cùng với Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Trảng Bom, đại diện các ban ngành của huyện đã về thăm, đặt vòng hoa và thắp nhang trên Đài tưởng niệm căn cứ kháng chiến Tỉnh ủy Biên Hòa U1 ở xã Thanh Bình.

Still0427_00000.bmp

Căn cứ U1 là một trong những căn cứ địa cách mạng rất quan trọng ở khu vực miền Đông Nam bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa U1 được thành lập vào tháng 9 năm 1965 tại Bàu 17, xã Bàu Hàm (nay thuộc địa bàn xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) để lãnh đạo phong trào cách mạng của quân và dân các địa phương: Thành phố Biên Hòa và các huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Thống Nhất. Cũng chính tại căn cứ này, vào tháng 8-1968, Tỉnh ủy Biên Hòa đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, đề ra phương hướng, nhiệm vụ chính trị của toàn Đảng bộ. Đây cũng là nơi diễn ra nhiều hội nghị quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương cục Miền Nam. Trong suốt 10 năm hoạt động (từ 1965 đến 1975), Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa U1 đã xuất sắc lãnh đạo các lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bộ đội chủ lực khắc phục khó khăn, đánh thắng hàng trăm trận lớn nhỏ, góp phần cùng với nhân dân cả nước làm nên chiến thắng Mùa xuân 1975 lịch sử.
          Đức Trí