Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
​Hiệu quả thiết thực của việc đào tạo nghề cho lao động
Cập nhật: 16-01-2020 11:39
Những năm qua, công tác đào tạo nghề giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện Trảng Bom đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.
HINH DAO TAO NGHE 5.jpgHINH DAO TAO NGHE 3.jpg

Để đảm bảo công tác đào tạo nghề giải quyết việc làm được thực hiện đúng đối tượng và có hiệu quả cao, huyện Trảng Bom đã đẩy mạnh công tác điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của nông dân trên địa bàn cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Trên cơ sở đó, huyện Trảng Bom định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng đối tượng lao động, phối hợp mở các lớp đào tạo nghề phù hợp. Nhờ đó, điểm ghi nhận trong công tác đào tạo nghề cho lao động của huyện là phần lớn các lớp dạy nghề đã bám sát với điều kiện kinh tế, sản xuất thực tế của địa phương. Các học viên được học và thực hành ngay tại chỗ đã giúp tiếp thu nhanh, vận dụng có hiệu quả các kiến thức được học vào điều kiện thực tiễn.

Ông Doãn Đức Tín - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện cho biết: "Dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện và sự chỉ đạo trực tiếp của ban chỉ đạo đào tạo nghề cho lao động nhất là lao động nông thôn của huyện chúng tôi là cơ sở đào tạo có  trách nhiệm tham mưu cho ban chỉ đạo về ngành nghề đào tạo cho phù hợp. Đối với nghề nông nghiệp chúng tôi chủ yêu đào tạo nghề gắn với sự phát triển kinh tế ở địa phương đó. Đối với nghề phi nông nghiệp chúng tôi phải lựa chọn ngành nghề nào đáp ứng nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp trên địa bàn và khi học xong thì doanh nghiệp sẽ nhận vào làm tại chỗ".

Mô hình dạy nghề may công nghiệp và chế biến sản phẩm từ gỗ là mô hình khá thành công từ Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Trảng Bom. Hàng năm trung tâm dạy nghề huyện đã tuyển sinh và mở trên 10 lớp. Hầu hết các học viên sau khi học nghề đều có việc làm tại các doanh nghiệp may trong và ngoài huyện.

Đến nay công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở huyện Trảng Bom đã có những bước đi phù hợp với nhu cầu của người lao động cũng như nhu cầu của xã hội. Đào tạo nghề cho lao động nông thôn không còn cứng nhắc mà người dân được chủ động chọn ngành nghề và thời gian học. Vì vậy, họ vừa học được nhiều kiến thức vừa có thời gian áp dụng vào thực tiễn sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình. Theo thống kê của huyện. Năm 2019 số lao động được giải quyết việc làm là 5.038/5000 người, tỷ lệ 100,1%, tổng số lao động qua đào tạo nghề trên 5.100 học viên; chủ yếu tập trung các nghề: điện công nghiệp, kế toán doanh nghiệp, chăn nuôi thú y 68 học viên; sửa chữa bảo trì máy công cụ; tin học .... 80% học viên đã được giải quyết việc làm sau đào tạo. Qua kết quả điều tra biến động lao động trên địa bàn huyện số lao động qua đào tạo đạt 67,56% (đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra 67,5%).  

Ông Doãn Đức Tín - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện cho biết thêm: "Thời gian tới chúng tôi tiếp tục tham mưu cho ban chỉ đạo, UBND huyện rà soát lại các ngành nghề đào tạo phù hợp hơn nữa với tình hình thực tế của địa phương và nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp; Bên cạnh đó chúng tôi sẽ mời gọi các doanh nghiệp vào để cùng với trung tâm đào tạo và giải quyết việc làm tại chỗ".

Hiệu quả thiết thực của việc đào tạo nghề cho lao động chính là làm cho nhận thức của người dân được thay đổi; người lao động vững tay nghề để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Đào tạo nghề cho lao động cũng là cơ sở quan trọng để  huyện Trảng Bom từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Nguyên Hưng

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.