Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
TĂNG DIỆN TÍCH TRỒNG BƯỞI DA XANH PHỤC VỤ TẾT Ở TÂY HÒA
Cập nhật: 12-11-2019 08:56
Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom đã và đang tăng dần diện tích trồng bưởi da xanh năng suất và chất lượng cao thay thế cho diện tích trồng nhãn, chôm chôm già cỗi cho năng suất thấp.

13.11.19 C.JPG13.11.19 B.JPG 

          Nhận thấy mô hình trồng nhãn 2 ha đã già cỗi và không mang lại hiệu quả kinh tế, anh Nguyễn Hữu Nghĩa ấp Nhân Hòa đã thực hiện chuyển đổi cây trồng mới có giá trị kinh tế cao, thay thế cho giống cây trồng truyền thống bằng trồng cây bưởi da xanh. Do cây bưởi dễ trồng, ít bị sâu bệnh hại, nên anh hạn chế phun thuốc giúp cho trái nhiều nước, vỏ bóng đẹp. Với mô hình trồng bưởi da xanh này, sau khi trừ chi phí sản xuất bình quân cho thu nhập cao gấp 2 lần so với mô hình cũ. Anh Nguyễn Hữu Nghĩa, chủ vườn bưởi xã Tây Hòa tâm sự: ​“Trước đây tôi trồng được 2 ha nhãn đến mùa thu hoạch phải giăng lưới dơi, tối còn phải thức bắt nên rất cực khổ, thu hoạch cần nhân công đông để bẻ xuống lại còn cắt râu tỉa cành nữa cho nó sạch mới bán được sau đó trong vườn tôi trồng xen bưởi thấy thổ nhưỡng ở đây nó chịu rồi nó có trái nhiều sai nên tôi đốn hết nhãn để trồng bưởi. Trồng bưởi hiệu quả kinh tế cao hơn, thu hoạch dễ dàng hơn ít tốn nhân công”.

      Cũng như gia đình anh Nghĩa, anh Phạm Xuân Lạc xã Tây Hòa đã cưa trên 2 ha cây chôm chôm vừa già cỗi để chuyển sang trồng bưởi da xanh. Sau 2 năm trồng thấy bưởi phát triển tốt cho thu hoạch lứa đầu 4 tấn trái. Năng suất bưởi da xanh cứ tăng dần theo từng năm và đến năm thứ 2 đạt 20 tấn trái. Anh cho biết: cũng như những nhà vườn khác, mỗi năm anh bón phân cho cây khoảng 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 3-4 tháng, với hỗn hợp phân lân, kali và urê. Theo kinh nghiệm trồng, khi cây chưa cho trái thì anh bón nhiều phân lân và urê, bón ít kali. Đến khi cây có trái thì tăng lượng phân kali không chỉ giúp bưởi căng tròn, bóng, đẹp, quả ngọt, ít hạt mà cây ít bị gãy nhánh. Anh Phạm Xuân Lạc, người trồng bưởi da xanh xã Tây Hòa cho biết: “Tôi trồng chôm chôm nhưng thấy hiệu quả kinh tế thấp, tôi mới đi dạo các vườn bưởi của anh em trồng đầu tiên thấy trái đậu nhiều và chăm sóc dễ hơn, không lệ thuộc vào nhân công nên tôi chuyển qua trồng bưởi. So với cây chôm chôm thì cây bưởi da xanh kinh tế hơn nhiều”.

13.11.19 D.JPG13.11.19 G.JPG 

     Theo thống kê sơ bộ, hiện toàn xã có khoảng 60 hộ dân trồng bưởi da xanh với tổng diện tích trên 60 ha, tăng gấp đôi so với năm trước. Hội Nông dân xã cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên để bà con chặt bỏ những diện tích cây trồng già cỗi cho năng suất thấp để đưa giống mới này vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Ông Phạm Qúy Hiền, chủ tịch Hội nông dân xã Tây Hòa nhận định: “Hội nông dân sẽ tổ chức tuyên truyền đến bà con nông dân trong xã thay đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả theo chủ trương của địa phương. Trước tiên phải tổ chức cho bà con tham quan các mô hình trồng bưởi trên địa bàn xã, sau đó mở các lớp hội thảo về chuyên đề cây bưởi từ đó khuyến khích bà con trồng bưởi. Song song đó vận động các hộ trồng bưởi có hiệu quả hỗ trợ về giống và kĩ thuật cho các hộ trồng mới”.

      Có thể khẳng định cây bưởi da xanh hiện đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân ở xã Tây Hòa nói riêng và người trồng bưởi da xanh tại huyện Trảng Bom nói chung. Hiện các nhà vườn trồng bưởi da xanh đang khẩn trương chăm sóc để có những trái bưởi thật đẹp bán trong dịp tết nguyên đán sắp tới.

 

                                                                                                                Văn Khang
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.