Sơ kết xây dựng nền Quốc phòng toàn dân
Cập nhật: 21-09-2019 07:42
Chiều 20/9, huyện Trảng Bom đã tổ chức sơ kết công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009 - 2019; nhằm đánh giá 10 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân tại địa phương, đồng thời đưa ra phương hướng, nhiệm vụ cho thời gian tiếp theo.

DSC07887.JPGDSC07886.JPG

Theo đó thời gian qua, huyện Trảng Bom đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ Quân sự Quốc phòng địa phương, xây dựng khu vực phòng thủ cấp huyện; xây dựng lực lượng vũ trang Nhân dân địa phương vững mạnh; thực hiện tốt các chế độ chính sách; bồ dưỡng giáo dục kiến thức Quốc phòng cho từng đối tượng, phù hợp với từng nội dung chương trình; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; phối hợp tốt với các cơ quan tổ chức đoàn thể tại địa phương ngăn ngừa, đấu tranh làm thất bại âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.

Trong 10 năm, huyện luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân ở cả 2 cấp với tổng cộng 2.723 thanh niên lên đường nhập ngũ. Tổ chức tuyền truyền về quốc phòng cho trên 18.000 học sinh, thanh niên, công nhân; tổ chức 53 đợt diễn tập thuộc các cấp; xử lý 1.565 quả đạn, pháo, cối; tham gia hội thao cấp tỉnh và Quân khu được 25 đợt, qua đó đã đóng góp 12 sáng kiến cho hội thi; giải quyết chế độ chính sách cho 1.936 hồ sơ với tổng số tiền trên 8 tỷ đồng; xây dựng 24 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết và sửa chữa hàng chục căn nhà xuống cấp với tổng kinh phí 820 triệu; khám chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho trên 1.000 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; đã hoàn thành đề án xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp, đảm bảo chất lượng theo đề án với tổng quân số đạt 1,25% so với dân số, trong đó đảng viên chiếm 27,55%.

DSC07897.JPGDSC07900.JPG

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Ủy ban nhân dân huyện cũng thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn hạn chế như: việc thực hiện quy hoạch xây dựng thế trận quân sự khu vực phòng thủ và thao trường huấn luyện còn chậm; công tác phối hợp giữa công an, quân sự và các ban ngành có lúc hiệu quả chưa cao; một số cán bộ và nhân dân nhận thức về nền quốc phòng toàn dân chưa được đầy đủ…Từ việc chỉ ra những hạn chế, tìm hiểu nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm; thời gian tới Ủy ban nhân dân huyện sẽ tập trung chỉ đạo chặt chẽ các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang thực hiện nghiêm nguyên tắc, quy chế, quy định trong lãnh đạo; giữ vững đoàn kết thống nhất cao, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế, chính trị trong tình hình mới.

Dịp này, 16 tập thể và 18 cá nhân đã được Ủy ban nhân dân huyện khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác quốc phòng toàn dân 10 năm qua.

Trọng Khôi