Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
MÔ HÌNH SƠ CHẾ CHUỐI CẤY MÔ
Cập nhật: 06-08-2019 11:54
Nếu như trước đây, chuối cấy mô phải đạt các tiêu chuẩn về chất lượng, mẫu mã đẹp mới đủ chuẩn để xuất khẩu, số còn lại thường loại bỏ. Thì nay với sự nhạy bén, biết nắm bắt thị trường, ông Lý Minh Hùng xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom đã liên kết với các công ty để tiến hành gia công sản phẩm chuối cấy mô. Mô hình này không chỉ giúp người trồng chuối có thêm đầu ra cho sản phẩm mà còn tạo việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.

​      Ông Hùng là một trong nhiều người dân tham gia mô hình chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Huy Long An Mỹ Bình với diện tích trên 3ha chuối cấy mô. Các sản phẩm của ông đều được trồng và chăm sóc theo quy trình hết sức chặt chẽ để tham gia xuất khẩu đi các nước Nhật, Canada. Trong quá trình làm việc, ông nhận thấy nhiều sản phẩm chỉ bị lỗi bên ngoài, hay bị lỗi trong quá trình vận chuyển đều không đạt yêu cầu để xuất khâủ. Nhiều hộ dân cũng rơi vào tình trạng đó nên phải loại bỏ. Qua những lần tham gia hội chợ, các buổi xúc tiến thương mại, ông đã tìm đến các Công ty để chào sản phẩm. Nhờ đó đến nay, Hợp tác xã liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch do ông làm Chủ nhiệm đã liên kết với Công ty Cổ phần thực phẩm Danon (Bình Dương) xuất chuối đã qua sơ chế, gia công.

     Ông Lý Minh Hùng chia sẻ:“Tôi muốn nâng cao giá trị, không bỏ 1 cái gì hết. Khi tôi đi học tập ở nước ngoài là người ta chế biến sâu. Những sản phẩm chuối bị lỗi nhỏ những năm trước là bỏ đi hết thì giờ mình mang lại cho nông dân có lợi ích đó. Rồi ngay cả HTX, bản thân tôi cũng được hưởng lợi cái này, mọi người cùng hưởng lợi. Tôi tìm đầu ra rồi công ăn việc làm cho mọi người tôi cũng vui lắm…một số công ty ở Cần thơ cũng đặt vấn đề thu mua. Rồi tôi đi xúc tiến thương mại ở Trung Quốc họ cũng đặt vấn đề với tôi là những chuối có lỗi nhỏ về rửa xong đóng thùng xuất cho họ…Nguồn hàng tôi quanh năm, cứ thu mua lại rồi bán cho họ bằng nguyên liệu thô hoặc là qua sơ chế…”.

IMG_2445.jpg 

    Gần 4 tháng nay, mỗi ngày ông thu mua gần 10 tấn chuối, với mức giá 12 ngàn/kg. Sau khi thu mua, cơ sở tiến hành gia công, sơ chế vỏ bên ngoài. Để có nguồn hàng thường xuyên, ông thu mua không chỉ ở Trảng Bom mà các huyện lân cận như: Vĩnh Cửu, Định Quán, Xuân Lộc…để đáp ứng nhu cầu cho đối tác. Cơ sở của ông tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 20-30 lao động tại địa phương, với tiền công140 ngàn đồng/người/buổi. Bên cạnh đó từ các loại vỏ chuối, ông tận dụng làm phân bón hữu cơ để dùng cho vườn chuối.

IMG_2446.jpg 

     Ông Lý Minh Hùng cho biết thêm: "… khi tôi gửi mẫu cho các công ty là tôi phải báo danh mục sử dụng hóa chất rồi thời gian sinh trưởng ra làm sao, nguồn gốc xuất xứ như thế nào. Những sản phẩm này đáp ứng thị trường của Mỹ, Canada người ta đòi hỏi rất là cao. Nó không vào thùng đóng đi được thôi, nó bị lỗi ngoại quan thôi, chất lượng vẫn là như chuối kia…Tôi mày mò, tôi đi xúc tiến, qua hội chợ, cũng tìm những đơn vị họ sơ chế…cho nên tôi tìm thấy họ…họ làm việc với mình…..”

    Bà Phạm Thị Quý - người dân xã Thanh Bình cho biết: “Dân chúng tôi trồng chuối nhưng sản lượng, chuối thu mua thì rẻ, dân trồng bỏ phí nhiều. Nên mình bây giờ mới nhờ được công ty này thu mua sản phẩm thì sản lượng và công việc của dân chúng tôi có thu nhập…thứ 2 là dân chúng tôi có công ăn việc làm…có thu nhập thêm”

    Để cơ sở ngày càng phát triển, ông Hùng cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc gia công sản phẩm. Đồng thời sẽ tiếp tục tìm kiếm thị trường để mở rộng sản xuất, mang lại đầu ra ổn định cho người dân.

Thanh Tâm- Trung Nguyên

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.