TRUNG ƯƠNG KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI
Cập nhật: 31-07-2019 01:37
Sáng 31/7 tại huyện Trảng Bom, Đoàn công tác liên ngành của Trung ương do Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ y tế, ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng chống thiên tai 2019. Cùng dự buổi làm việc còn có ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh và huyện Trảng Bom.

TRUNG UONG KIEM TRA THIEN TAI0000.JPG
     Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn tỉnh, trong 11 năm qua, chỉ có 2 cơn bão ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Đồng Nai, làm chết và bị thương 3 người, thiệt hại về tài sản 270 tỷ đồng, Ngập lụt thường xảy ra ở vùng trũng thấp, ven sông Đồng Nai, sông La Ngà thuộc các huyện Tân Phú, Định Quán, Vĩnh Cửu, TP Biên Hòa. Năm 2018, trên địa bàn huyện Định Quán có mưa lớn, cuốn trôi nhiều vật chất hữu cơ xuống sông La Ngà, làm cá chết hàng loạt, thiệt hại ước tính 93 tỷ đồng; đến nay các hộ bị thiệt hại đã được tỉnh hỗ trợ theo quy định.

Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, huyện Trảng Bom đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai từ huyện đến cơ sở, phân công nhiệm vụ từng thành viên. Những địa bàn trọng yếu như Bắc Sơn, Thanh Bình, Bàu Hàm, Sông Thao, An Viễn, Đồi 61, Giang Điền đã xây dựng phương án cụ thể, chuẩn bị nhân lực, phương tiện phục vụ cứu hộ cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cho nhân dân về phòng chống thiên tai.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ y tế, ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần rà soát lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện có hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo an toàn về người và tài sản khi có thiên tai xảy ra; tiếp tục củng cố lực lượng, hiện đại hóa phương tiện, thiết bị phục vụ công tác phòng chống thiên tai; nâng cao chất lượng, công tác tuyên truyền về phòng chống thiên tai trong thời gian tới. Dịp này, tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị với Trung ương cần sớm quy định về thành lập và quản lý Quỹ phòng chống thiên tai để các địa phương thực hiện được thuận lợi; cần bố trí kinh phí nâng cấp, sửa chữa 3 hồ chứa nước gồm hồ Đa Tôn, Sông Mây và Gia Ui.
          Văn Hải​