Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Gia tăng số vụ cháy ở huyện Trảng Bom
Cập nhật: 15-07-2019 08:31
Huyện Trảng Bom là địa phương xảy ra nhiều vụ cháy nhất tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019. Mặc dù công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã được địa phương quan tâm triển khai thực hiện nhưng công tác PCCC trên địa bàn huyện vẫn còn gặp một số khó khăn, hạn chế.

Gia tang so vu chay 1.png
Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy huyện Trảng Bom kiểm tra trang thiết bị phòng cháy,
chữa cháy tại một cơ sở sản xuất gỗ trên địa bàn huyện 

Từ năm 2018 đến nay, số vụ cháy trên địa bàn huyện Trảng Bom liên tục gia tăng. Năm 2018, toàn huyện xảy ra 8 vụ cháy (tăng 4 vụ so với năm 2017). Trong khi đó, mới 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện Trảng Bom đã xảy ra 9 vụ, chiếm 40,9% số vụ cháy trong tỉnh.

* Cháy chủ yếu do bất cẩn, sự cố điện

Đại úy Nguyễn Đức Hiến, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Trảng Bom cho hay, địa bàn có nhiều khu công nghiệp và cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh các  nguyên liệu, vật liệu dễ cháy như: may mặc, sơn nhựa, hóa chất, gỗ, giấy...  nên tình hình cháy nổ ở huyện Trảng Bom diễn biến phức tạp, khó lường.

Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh vừa tổ chức tuyên truyền công tác PCCC cho các địa phương có số vụ cháy cao như: Trảng Bom, Biên Hòa, Long Thành. Qua đó chỉ rõ những hạn chế, thiếu sót trong công tác PCCC; thiệt hại do cháy, nổ gây ra; giải pháp phòng tránh hữu hiệu...

Trước tình hình số vụ cháy gia tăng trong năm 2018, từ  đầu năm 2019 đến nay, Công an huyện đã triển khai nhiều giải pháp PCCC. Trong đó có việc tập trung đẩy mạnh kiểm tra và xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm PCCC, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các  nguyên liệu, vật liệu dễ cháy. Qua đó cho thấy nhận thức về PCCC của chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh này chưa cao.

6 tháng đầu năm 2019, Công an huyện đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC 663 lượt cơ sở. Qua kiểm tra, Công an huyện đã lập 60 biên bản vi phạm hành chính, phạt hơn 56 triệu đồng (tăng 41 trường hợp vi phạm, số tiền phạt tăng hơn 41 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2018) với các vi phạm chủ yếu là do nhiều cơ sở chưa thực hiện đúng các yêu cầu về PCCC theo quy định; không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện PCCC định kỳ...

Trong 9 vụ cháy của 6 tháng đầu năm 2019 thì có 2 vụ tại các công ty, 1 vụ cháy ô tô, 1 vụ cháy nhà dân, đặc biệt có đến 5 vụ xảy ra tại các nhà vừa ở vừa kinh doanh. Cụ thể như vụ cháy lớn tại một xưởng tái chế bao bì và sản xuất hạt nhựa (ở xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) vào ngày 12-3 đã thiêu rụi diện tích khoảng 1,2 ngàn m2 gồm bãi phế liệu và nhà xưởng.

Mặc dù trong 6 tháng đầu năm 2019 số vụ cháy trên địa bàn huyện Trảng Bom tăng cao nhưng thiệt hại do cháy đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2018 (giảm thiệt hại hơn 39 tỷ đồng), không có thiệt hại về người. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các vụ cháy là do bất cẩn, sự cố điện.

* Nỗ lực kéo giảm số vụ cháy

Trước tình hình số vụ cháy 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn huyện Trảng Bom gia tăng, Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện triển khai đồng bộ các giải pháp để kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Trước hết, Công an huyện đã kiện toàn các đội PCCC tại các xã, thị trấn, cơ sở sản xuất, nhất là các đội PCCC dân phòng theo phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ.

Gia tang so vu chay 2.png 
 Đội phòng cháy, chữa cháy của một cơ sở sản xuất gỗ tại huyện Trảng Bom
luyện tập sử dụng trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Trung tá Lê Văn Duẩn, Phó trưởng Công an huyện Trảng Bom cho hay, hiện huyện còn 4 xã đang gặp khó khăn về nhân lực để thành lập và duy trì hoạt động của lực lượng PCCC dân phòng. Do đó, Công an huyện đã hướng dẫn cụ thể 4 xã này trong tháng 7 thành lập đội PCCC dân phòng để đảm bảo công tác PCCC và sớm xử lý đám cháy ngay khi vừa phát sinh tại khu dân cư.

Bên cạnh đó, Công an huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền, tập huấn nâng cao kỹ năng xử lý đám cháy khi vừa phát sinh cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, các khu dân cư trên địa bàn.

Từ nay đến cuối năm 2019, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm trên lĩnh vực PCCC, dự kiến trong tháng 8-2019, Công an huyện sẽ tổ chức hội thao PCCC cho lực lượng dân phòng và cơ sở nhằm hưởng ứng ngày toàn dân PCCC, tạo điều kiện cho các đội viên PCCC ôn luyện, nâng cao khả năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, xử lý sự cố ban đầu nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Đăng Tùng (Báo Đồng Nai)​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.