Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
NÂNG GIÁ TRỊ XUẤT KHẨU CHUỐI CẤY MÔ
Cập nhật: 04-04-2019 01:44
Nhận thấy nghề trồng chuối những năm gần đây do giá cả không ổn định, anh Lý Minh Hùng ở Ấp Trung Tâm – xã Thanh Bình –huyện Trảng Bom đã quyết định liên kết đầu tư với doanh nghiệp để thực hiện mô hình trồng và chăm sóc chuối cấy mô theo tiêu chuẩn sạch. Đến nay, mô hình của anh Lý Minh Hùng đã có những thành công đáng nhất định.
 ​         Thanh Bình là địa phương có diện tích trồng chuối lớn nhất của huyện Trảng Bom với  hơn 600ha, tập trung nhiều ở các ấp Trường An, Trung Tâm. Cũng như nhiều người dân nơi đây, những năm trước anh Lý Minh Hùng chủ yếu trồng chuối theo phương pháp canh tác cũ. Năm 2018 anh Hùng đầu quyết định tham gia mô hình trồng và chăm sóc chuối cấy mô của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Huy Long An Mỹ Bình liên kết với Hợp tác xã liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch Thanh Bình. Với 3ha, anh Hùng trồng hơn 6.000 cây chuối và thực hiện quy trình chăm sóc rất chặt chẽ, ghi chép theo dõi quá trình sinh trưởng của cây chuối cùng với quy trình xử lý bón phân, xử lý bắp chuối và lá đúng chuẩn để xuất sang nước ngoài.
Still0404_00002.bmp 
          Anh Lý Minh Hùng - Ấp Trung Tâm – xã Thanh Bình chia sẻ: “Trước đây tôi cùng trồng các loại chuối, cách đây 3 năm tôi đã thử nghiệm trồng loại chuối này, lúc bấy giờ tôi trồng là thị trường trôi nổi, mình trồng theo cảm tính thôi, cũng là chuối này nhưng hiệu quả không cao, đầu ra của mình không ổn định, lúc vào mùa chặt đầu tiên thì có thể có giá, giữa mùa thì lại mất giá. Nếu mà tìm đầu ra ổn định thì chuối này mang lại lợi nhuận cho nông dân rất cao. Với mức trung bình giá hiện nay 10.000/kg, thì cũng kiếm lãi hai trăm mấy, ba trăm triệu/ha. Còn riêng tôi cũng trồng chuối này, tôi đã tìm được đối tác là Công ty Huy Long An họ bao tiêu sản phẩm và cùng hợp tác với tôi làm. Chuỗi liên kết này rất là chặt chẽ”.
Still0404_00003.bmpStill0404_00000.bmp 
 
        Theo anh Hùng, chuối cấy mô từ trồng đến khi thu hoạch mất khoảng 6 tháng, khi chuối ra bông nếu để trổ hết thì chuối sẽ có nhiều nải, cây không đủ sức nuôi, trái sẽ không đẹp. Do đó, khi chuối trổ khoảng 8 đến 10 nải là phải cắt bông, không cho ra trái tiếp. Nếu muốn trồng chuối xuất khẩu giá cao thì phải đạt tiêu chuẩn của từng thị trường đưa ra về chất lượng, bảo quản, đóng gói. Với tổng chi phí vốn 70 đến 80 ngàn/cây, đến khi thu hoạch mỗi cây khoảng 20kg, giá chuối bán ra bình quân 10 ngàn đồng/kg, năng suất bình quân 40 tấn/ha, thì mỗi héc ta người nông dân cũng thu lợi nhuận 280.000.000 đồng.

       Với cách trồng chuối già Nam Mỹ thông thường và cách trồng chuối theo hướng VietGap thì cơ bản về chăm sóc thì giống nhau nhưng về quy trình thì có khác hơn một chút, bên nào cùng phải bón phân nhưng bên này đòi hỏi phải sạch thì mình phải bón loại phân cho nó phù hợp, mình dùng phân hữu cơ. Cơ bản cũng chăm sóc, tưới, xử lý bệnh nhưng mà về tiêu chuẩn VietGap đầu tiên chúng ta phải chích bắp để nó bảo vệ buồng chuối không bị con sâu vẽ bùa, khi buồng chuối ra chúng ta phải xoa cái râu của nó đi (hay gọi là xoa nụ), cách khoảng 2 – 3 ngày chúng ta xịt thuốc đễ bảo vệ không bị con sâu dịch hại. Các hoạt chất đó phải được cho phép, độ phân hủy của nó phải nhanh chóng, chúng ta sẽ chèn nải, bao buồng”, anh Lý Minh Hùng - Ấp Trung Tâm – xã Thanh Bình cho hay.

         Hiện nay, ngoài anh Hùng, một số bà con nông dân cũng đã tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ chuối với doanh nghiệp và đều được doanh nghiệp bao tiêu. Mô hình liên kết này đang được kỳ vọng mở ra một hướng đi mới cho người nông dân trên địa bàn xã Thanh Bình và huyện Trảng Bom.
Vũ Ninh – Trọng Khôi 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.