Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Tạo động lực để Trảng Bom phát triển nhanh và bền vững
Cập nhật: 02-01-2019 12:59
Năm 2018 ghi một dấ́u ấ́n mớ́i có ý nghĩa quan trọng đối vớ́i Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Trảng Bom sau 15 năm thành lập (1/2004 – 1/2019). Trảng Bom sau 15 năm thành lập đã có những bướ́c tiến dài và hứa hẹn sẽ có thêm những bướ́c tiến dài hơn nữa.

IMG_2865.JPG
Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng cán bộ lão thành nhân dịp 22-12

CÔNG NGHIỆP NGÀY CÀNG CÓ VỊ TRÍ QUAN TRỌNG 

          Năm 2004 sau khi được thành lập Trảng Bom vẫn là một huyện thuần nông đang dần chuyển mình sang phát triển công nghiệp theo định hướng chung của tỉnh. Đóng góp của ngành công nghiệp trong cơ cấu kinh tế chung của huyện khi đó khá khiêm tốn. Tuy nhiên, nhờ biết phát huy những lợi thế sẵn có cùng với quyết tâm cao, khát vọng lớn, Trảng Bom đã có những bước phát triển nhanh và bền vững. Đặc biệt Trảng Bom luôn nhận được sự chỉ đạo rất sát sao và thường xuyên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh nên huyện lại càng có thêm động lực để phát triển nhanh, mạnh hơn.

          Đến nay Trảng Bom có thể tự hào về những bước vươn mình mạnh mẽ trong phát triển công nghiệp khi có đến 4 khu công nghiệp tập trung quy mô lớn, gồm: Hố Nai, Sông Mây, Bàu Xéo, Giang Điền. Phần lớn các khu công nghiệp của huyện đã được phủ kín các doanh nghiệp vào thuê đất xây dựng nhà máy sản xuất. Về cụm công nghiệp, mới có 1 cụm công nghiệp Hố Nai 3 đi vào hoạt động.

          Hiện nay Trảng Bom có 152 doanh nghiệp FDI đang hoạt động, thu hút trên 118 ngàn lao động với thu nhập ổn định. Quá trình sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp FDI tại Trảng Bom đang chiếm tỷ trọng rất lớn. Trong số này có nhiều doanh nghiệp từ Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ... với nhiều mặt hàng xuất khẩu có giá trị lớn như: da giày, gỗ, may mặc, máy móc, thức ăn gia súc... Nhiều thương hiệu hàng hóa nổi tiếng của thế giới đã được sản xuất tại Trảng Bom, trong đó có thương hiệu giày thể thao Nike của Mỹ được sản xuất bởi các nhà máy của Tập đoàn Phong Thái và Công ty TNHH Pousung Việt Nam.

hội nghị đối thoại trực tiếp giữa đồng chí bí thư huyện với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.JPG
Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa đồng chí Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện

với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

          Năm 2018 ngành công nghiệp của huyện lại tiếp tục khẳng định những bước phát triển mới khi duy trì tốt tốc độ tăng trưởng cao. Cụ thể giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 92.873 tỷ đồng, tăng 13,6% so cùng kỳ, trong đó công nghiệp có vốn nước ngoài 84.303,5 tỷ đồng (tăng 13,6% so cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 90,7% trong tổng số giá trị sản xuất công nghiệp). Công nghiệp địa phương cũng đạt được cột mốc mới là 8.569 tỷ đồng (tăng 13,8% so cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 9,3% trong tổng số giá trị sản xuất công nghiệp).

NÔNG NGHIỆP TẠO RA CHUỖI GIÁ TRỊ LỚN

          Đi đôi với phát triển công nghiệp, Trảng Bom ngày nay đang hình thành ngày càng rõ nét một nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại gắn với công nghiệp chế biến để tạo ra chuỗi các giá trị cao hơn. Trong đó ngành trồng trọt của huyện đã có những vùng chuyên canh thanh long, chuối, tiêu với diện tích lớn, còn ngành chăn nuôi đã có được đàn gà, đàn heo quy mô gắn với những cơ sở chế biến và tiêu thụ hiện đại. Nông dân Trảng Bom được đào tạo, bồi dưỡng bài bản với ý thức cao trong ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất hàng hóa.

          Đến nay toàn huyện có tổng số trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm là 399 trang trại, trong đó có 271 trang trại chăn nuôi heo, 6 trang trại chăn nuôi cút, 115 trang trại chăn nuôi gà, 5 trang trại chăn nuôi vịt, 2 trang trại bò. Công tác kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật đã được tổ chức kiểm soát giết mổ, do đó công tác phòng chống bệnh dịch trên đàn gia súc, gia cầm của huyện luôn được đảm bảo, không để xảy ra dịch bệnh lớn.

          Để phục vụ ngành nông nghiệp phát triển ổn định, tại Trảng Bom đã hình thành những nhà máy sản xuất thức ăn phục vụ chăn nuôi với công suất hàng trăm ngàn tấn mỗi năm như: Nhà máy sản xuất thức ăn của Công ty cổ phần Anco, Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam, hay Nhà máy thức ăn C.P. Việt Nam… Tỷ trọng ngành nông nghiệp hiện nay tuy nhỏ nhưng giá trị của ngành lại cao so với nhiều năm về trước. Giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản ước đạt 3.935 tỷ đồng (tăng 4,45% so cùng kỳ, trong đó giá trị sản xuất ngành chăn nuôi tăng 6,84%).

VƯỢT KHÓ XÂY DỰNG THÀNH CÔNG NÔNG THÔN MỚI

          Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới luôn được Đảng bộ, chính quyền huyện Trảng Bom quan tâm và đặt lên hàng đầu trong những năm qua. Trảng Bom có những xã về đích sớm trong phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh như: Quảng Tiến, Thanh Bình, Tây Hòa, Đông Hòa… Trảng Bom là huyện thứ 5 đạt chuẩn nông thôn mới nhưng là huyện đầu tiên của tỉnh được công nhận theo chuẩn mới theo Quyết định 558/CP. Đặc biệt năm 2017 Trảng Bom có những xã đầu tiên hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh như: Đông Hòa, Tây Hòa. Còn trong năm 2018 huyện tiếp tục có thêm các xã: Đồi 61, An Viễn hoàn thành nông thôn mới nâng cao đã được đoàn của tỉnh thẩm định để đưa ra Hội đồng xem xét công nhận. Những năm tới huyện đặt mục tiêu phấn đấu mỗi năm có thêm từ 1 đến 2 xã được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu.

ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI CHO NGƯỜI DÂN

       Nếu so với 15 năm trước cuộc sống và thu nhập của người dân Trảng Bom hôm nay đã có những bước phát triển về chất rất lớn. Tỷ lệ hộ nghèo của người dân Trảng Bom hôm nay còn ít. Đa số người dân có thu nhập cao và cuộc sống ổn định. Hệ thống trường học, bệnh viện, nhà ở, xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần của người dân ngày một được quan tâm nhiều hơn.

 

          Trảng Bom đã xây dựng được hệ thống trường học từ mẫu giáo mầm non tới THPT đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập của con em trong huyện. Bên cạnh đó, huyện còn có được 2 trường cao đẳng phục vụ công tác đào tạo nguồn nhân lực cung cấp cho các doanh nghiệp. Huyện Trảng Bom cũng là địa phương huy động tốt doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở, trường học cho con em công nhân, như ký túc xá của Công ty TNHH VPIC, Ký túc xá và nhà ở công nhân của Tập đoàn Phong Thái… Bên cạnh đó công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chăm lo cho người nghèo, đối tượng chính sách, công nhân lao động ngày càng được quan tâm, đảm bảo mọi đối tượng người dân không bị bỏ lại phía sau quá trình phát triển của huyện.

XÂY DỰNG TẦM NHÌN MỚI CHO TRẢNG BOM

          Những năm tới Trảng Bom sẽ tiếp tục tranh thủ sự chỉ đạo và ủng hộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong quá trình phát triển. Cụ thể huyện sẽ tiếp tục chú trọng phát triển công nghiệp, trong đó ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp có hàm lượng chất xám cao, công nghệ xanh thân thiện với môi trường. Huyện sẽ tiếp tục phối hợp với tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đến tìm hiểu đầu tư kinh doanh trên địa bàn huyện. Cùng với đó, Trảng Bom sẽ chú trọng phát triển nền nông nghiệp với chuỗi liên kết có giá trị hàng hóa lớn, tránh rủi ro cho nông dân. Nông dân sẽ được tiếp cận với nền nông nghiệp ứng dụng các thành quả khoa học kỹ thuật tiên tiến, từ đó không ngừng nâng cao thu nhập và đời sống.

          Một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của huyện Trảng Bom, đó là phấn đấu xây dựng thị trấn Trảng Bom sớm được công nhận là đô thị loại IV vào năm 2019. Để hiện thực hóa mục tiêu quan trọng này, huyện Trảng Bom đã và đang không ngừng đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, gắn phát triển đô thị Trảng Bom theo hướng hiện đại, đồng bộ, đảm bảo đúng quy hoạch.

Hinh 8.JPG
Lãnh đạo tỉnh và huyện làm việc với Tổ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về 

kiểm tra, thẩm định hồ sơ nông thôn mới huyện Trảng Bom chụp hình lưu niệm

          Huyện Trảng Bom sẽ tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, tạo ra nguồn thu cho ngân sách nhà nước ổn định hàng năm, từ đó tạo động lực cho huyện phát triển nhanh và bền vững. Bên cạnh đó huyện sẽ tiếp tục chăm lo phát triển giáo dục, y tế, đảm bảo an sinh xã hội cho mọi đối tượng người dân, nhất là công tác đào tạo nghề cho lao đông nông thôn, quan tâm tới việc tiếp cận khoa học kỹ thuật hiện đại cho người dân.

          Trảng Bom sẽ tiếp tục phấn đấu là một trong những huyện dẫn đầu về phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh trong giai đoạn mới.

V.T.M.C​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.