Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Khai thác lợi thế, xây dựng Trảng Bom thành huyện công nghiệp hiện đại
Cập nhật: 02-01-2019 12:58
Phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến, vớ́i sự đoàn kết thống nhấ́t trong toàn Đảng bộ cùng sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân và đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp, 15 năm qua, huyện Trảng Bom đã có bướ́c phát triển vượt bậc, hoàn thành đạt và vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa I, II, III đề ra.

Hinh 7.png

Bí thư Huyện ủy Trảng Bom Phạm Xuân Hà phát biểu chỉ đạo

tại hội nghị Đảng ủy Quân sự huyện Trảng Bom​

    Bí thư Huyện ủy Trảng Bom PHẠM XUÂN HÀ vui mừng cho biết, thành tựu nổi bật mà huyện nhà đã đạt được trong suốt 15 năm qua chính là kinh tế của huyện luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và phát triển toàn diện theo hướng công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp.

NHỮNG THÀNH TỰU ĐÁNG TỰ HÀO

       * Đồng chí có thể cho biết rõ hơn một số kết quả cụ thể mà Trảng Bom đã đạt được thời gian qua?

       - Với nội lực hiện có, huyện Trảng Bom đã có nhiều giải pháp khuyến khích đầu tư phát triển. Nhờ đó, diện mạo đô thị và nông thôn ở Trảng Bom đã không ngừng đổi mới, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển theo hướng đồng bộ, văn minh, hiện đại hơn. Công tác đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo được quan tâm thực hiện tốt; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 61,2 triệu đồng/người/năm (tăng 6,5 lần so với năm 2004). Tỷ lệ hộ nghèo đến nay giảm chỉ còn 0,8% (672/84.263 hộ dân) theo chuẩn nghèo của tỉnh.

     Đi đôi với phát triển kinh tế, các vấn đề văn hóa - xã hội luôn được chăm lo, phát triển. Công tác giáo dục - đào tạo, nâng cao trình độ dân trí chuyển biến tích cực, cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học được quan tâm đầu tư kiên cố. Đến nay, 100% trường học trên địa bàn huyện (77/77 trường) đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất, 36/77 trường đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục ở các cấp học được nâng lên.

       Việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn. Mạng lưới y tế từ huyện đến cơ sở tiếp tục được củng cố và phát triển. Hiện nay, Trung tâm y tế huyện và hệ thống các trạm y tế tuyến xã được đầu tư nâng cấp khang trang và cơ bản đầy đủ trang thiết bị; đội ngũ y, bác sĩ được quan tâm bồi dưỡng nâng cao tay nghề, đáp ứng nhu cầu khám và điều trị của nhân dân.

 

     Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao chuyển mạnh về cơ sở với hình thức hoạt động đa dạng và phong phú. 100% xã có trung tâm văn hóa thể thao - học tập cộng đồng. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ngày càng được nhân rộng. Các khu du lịch: sân golf Đồng Nai, Khu du lịch sinh thái thác Giang Điền, thác Đá Hàn, Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa U1, Công viên văn hóa Hùng Vương...được đầu tư hoàn thiện, góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, sinh hoạt, giáo dục truyền thống cho nhân dân trong và ngoài tỉnh. Chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị càng được nâng cao, góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện trong suốt 15 năm qua. Năm 2004 toàn Đảng bộ có 1.571 đảng viên, đến nay đã tăng lên 5.021 đảng viên; 71/71 chi bộ ấp, khu phố có chi ủy. Chất lượng đảng viên, tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ngày càng được nâng lên.

   * Trong những kết quả trên các lĩnh vực mà Trảng Bom đã đạt được, đồng chí hài lòng với kết quả nào nhất?

    - Với nhận thức sâu sắc phải xây dựng thị trấn Trảng Bom xứng tầm với một huyện công nghiệp năng động, có tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, Đảng bộ huyện đã đề nghị tỉnh cho chủ trương quy hoạch thị trấn Trảng Bom đạt đô thị loại IV sau năm 2015 để làm cơ sở đầu tư, phát triển.

    Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng của thị trấn Trảng Bom, đặc biệt là hệ thống giao thông nội thị hoàn chỉnh với 146 tuyến đường, hàng loạt các tuyến đường trục chính ở trung tâm thị trấn được được đầu tư, nâng cấp. Nhiều khu dân cư mới được hình thành; hệ thống dịch vụ thương mại phát triển, các công trình thiết chế văn hóa cũng được xây dựng, nâng cấp như: Di tích lịch sử Yếu khu quân sự Trảng Bom, Công viên văn hóa Hùng Vương... góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân trên địa bàn.

       Từ những quyết tâm chính trị trên, đến nay thị trấn Trảng Bom đã đạt các tiêu chí của một đô thị loại IV. Vừa qua, đoàn liên ngành của Trung ương đã kiểm tra thẩm định, hiện đang trình Trung ương xét công nhận thị trấn Trảng Bom mở rộng đạt đô thị loại IV trong năm 2018.

       Bên cạnh sự thay đổi phát triển của đô thị thị trấn Trảng Bom, bộ mặt nông thôn của huyện có nhiều đổi mới. Chỉ tính trong 10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (2008 - 2018), toàn huyện đã huy động được nguồn lực trên 10 ngàn tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp và đầu tư kết cấu hạ tầng ở nông thôn; trong đó vốn ngân sách nhà nước chỉ chiếm 10,54%, còn lại 89,46% là vốn của doanh nghiệp và của nhân dân. Nông nghiệp phát triển khá toàn diện, có những đột phá trong ứng dụng công nghệ cao, sản xuất sạch VietGAP, GlobalGAP, góp phần nâng cao năng xuất, chất lượng và giá trị trong sản xuất nông nghiệp; giá trị bình quân/ hécta gieo trồng đạt 110,6 triệu đồng/hécta; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt.

1 góc KCN Sông Mây.JPG
Một góc Khu công nghiệp Sông Mây

      Năm 2016, huyện Trảng Bom có 16/16 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (theo Quyết định số 682/QĐ TTg ngày 22-5-2017). Năm 2017, 2 xã của huyện được tỉnh công nhận đạt tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và năm 2018 huyện tiếp tục trình tỉnh xét công nhận 2 xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

XÂY DỰNG TRẢNG BOM PHÁT TRIỂN THEO HƯỚNG CÔNG NGHIỆP HIỆN ĐẠI

       * Đâu là những hạn chế, nhất là trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của huyện, thưa đồng chí?

       - Trảng Bom là một trong những huyện có vị trí rất thuận lợi trên địa bàn tỉnh, có tuyến giao thông huyết mạnh quốc lộ 1A chạy qua, là đầu mối giao thông quan trọng cho sự phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ với vị trí kế cận TP.Biên Hòa và là nút giao thông chính đi TP.Hồ Chí Minh.

       Trong 15 năm hình thành và và phát triển, huyện đã đạt được những thành tựu đáng kể, song vẫn còn có những hạn chế mà huyện đã nhận ra và sẽ tập trung giải quyết trong thời gian tới, nhằm phát huy tốt tiềm năng và lợi thế của huyện. Đó là mặc dù Trảng Bom đã đạt được nhiều thành tựu trong quá trình phát triển nhưng việc thu hút đầu tư các cụm công nghiệp, cụm làng nghề chậm so với kế hoạch đề ra, làm cản trở cho sự phát triển; lĩnh vực thương mại dịch vụ, nhất là những ngành có giá trị gia tăng cao, dịch vụ phục vụ cho công nghiệp và dịch vụ du lịch, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng của huyện.

Lanh dao huyen tham quan mo hinh Buoi da xanh.jpg
Lãnh đạo huyện Trảng Bom tham quan mô hình nông dân trồng bưởi da xanh

      Bên cạnh đó, mặc dù huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới, sản xuất nông nghiệp phát triển nhưng chưa thực sự vững chắc. Sản phẩm hàng hóa chưa nhiều, chất lượng và sức cạnh tranh thấp, chưa có nhiều sản phẩm chế biến sâu, gắn với thị trường tiêu thụ; lợi nhuận trong lĩnh vực nông nghiệp thấp, rủi ro cao, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, nông nghiệp xanh, hữu cơ còn hạn chế. Kết cấu hạ tầng theo yêu cầu phát triển một nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại còn yếu, nhất là hạ tầng đáp ứng sản xuất công nghệ cao, vệ sinh môi trường, phòng, chống thiên tai, biến đổi khí hậu...

    * Xin đồng chí cho biết những giải pháp mang tính đột phá trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của huyện trong thời gian tới để Trảng Bom hoàn thành mục tiêu phát triển đã đặt ra?

        - Để hoàn thành mục tiêu phát triển đã xác định, thời gian tới, Đảng bộ huyện sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, huyện sẽ tập trung phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của huyện; tạo điều kiện để thu hút đầu tư phát triển lĩnh vực thương mại, dịch vụ, nhất là dịch vụ phục vụ khu, cụm công nghiệp; hỗ trợ nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thủ tục xây dựng trung tâm thương mại của huyện; tập trung phát triển các ngành nghề truyền thống, trước mắt đưa cụm nghề gỗ mỹ nghệ Bình Minh đi vào hoạt động.

    Bên cạnh đó, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, phát huy vai trò quản lý của các cấp chính quyền, sức mạnh của MTTQ và các đoàn thể, nguồn lực của xã hội để đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn; phấn đấu năm 2019 có từ 2-3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đến năm 2020 có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo tiêu chí của tỉnh.

    Trên cơ sở quy hoạch chung đô thị Trảng Bom, tăng cường quản lý nhà nước về quy hoạch; huy động mọi nguồn lực để đầu tư, chỉnh trang đô thị theo quy hoạch; nâng cao chất lượng các tiêu chí theo tiêu chuẩn đô thị loại IV, tạo tiền đề để xây dựng huyện Trảng Bom thành thị xã trong nhiệm kỳ tiếp theo.

    Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); thực hiện nghiêm Quy chế nêu gương; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo sức lan tỏa gương người tốt, việc tốt ra toàn xã hội. Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; phát huy phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ huyện Trảng Bom.

    * Xin cảm ơn đồng chí!

Minh Ngọc (thực hiện)​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.