Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
ĐƯA KHKT VÀO TRỒNG CÂY GẤC – ĐEM LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO
Cập nhật: 19-11-2018 12:55
Khu đất rẫy có diện tích rộng hơn 1,9 ha toàn là đá ong.Vậy mà, cách đây không lâu, anh Cao Đình Phi Tùng nông dân sản xuất giỏi, ngụ xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom đã phủ màu xanh bạc ngàn từ mô hình trồng gấc, anh còn là người tiên phong đi đầu trong sản xuất nông nghiệp và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đưa cây gấc về trồng tại địa phương, để rồi biến vùng đất đầy đá ong ngày nào thành mô hình gấc trĩu quả. Từ 1,9 ha gấc ban đầu, nay đã phát triển lên trên 7 ha, thu lãi mỗi năm hàng tỷ đồng.

           

  Gac 3.jpg


* Đưa khoa học - kỹ thuật vào sản xuất:
       
 Diện tích đất này trước đây gia đình anh Tùng trồng cà phê, tiêu, nhưng do đồi đá nên cây còi cọc, chậm phát triển, rồi chết dần, nên bỏ hoang suốt thời gian dài. Thế rồi, cách đây 5 năm, sau một chuyến tham gia hội thảo học tập kinh nghiệm tại Tỉnh bạn do Hội nông dân và Trạm khuyến nông huyện Trảng Bom tổ chức, nên anh đã quyết định đầu tư một số vốn lớn để mua giống, dựng giàn, rồi lắp đặt hệ thống tưới phun nước tự động. Nhận thấy, gấc là loại cây dễ trồng, thân leo thuộc loài bán hoang dại, không kén đất, mà chăm sóc cũng không mấy vất vả. Để cây sinh trưởng nhanh, anh còn tận dụng nguồn phân chăn nuôi từ trang trại gà của gia đình rồi ủ thành phân vi sinh để bón cho cây. Chỉ sau 6 đến 8 tháng trồng, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, thì gấc đã bắt đầu cho thu hoạch. Anh Cao Đình Phi Tùng NDSXG xã Cây Gáo - huyện Trảng Bom phấn khởi nói:“ Tổng diện tích vườn gấc ở khu Trảng Bom này là trên 7 mẫu, thu hoạch hàng năm ước lượng 7 mẫu đó tầm 35 đến 40 tấn trên một hét ta, cứ gấc nó dao động giá từng giai đoạn một, từ 27 ngàn đến 35 ngàn, có giai đoạn đỉnh điểm lên bốn mươi mấy,50 ngàn cũng có. Nói chung hiệu quả kinh tế của cây gấc thì nó rất cao, cái thứ nhất nó tiết kiệm được công sức, nếu như đi mô hình đúng, rồi nó làm cho mình được thoải mái, bù lại sức khỏe mình nó cũng tốt nữa, do nó không có dùng phân thuốc gì nhiều. Nói chung, trừ mọi chi phí công, thuốc ra, thì thu hoạch của cây gấc, nói nôm na từ lúc trồng sau một năm thì bắt đầu cho thu hoạch, thì mình tính trên 1 hét đi, cứ trên 1 hét như vậy, mọi chi phí phân thuốc trừ ra hết cả, thì lời ít nhất là trên 600 triệu một hét ta”.


 Gac 2.jpg Gac 1.jpg

                           Vườn gấc ra trái rất sai

 * Làm giàu trên vùng đất đồi đá:
      Theo tính toán của anh Tùng, khi mới bắt đầu trồng, mỗi ha đầu tư chi phí khoảng 80 đến 100 triệu đồng bao gồm: giống,trụ, giàn leo, phân bón, hệ thống tưới nước tiết kiệm, công lao động...vv, mọi người ở đây họ không tin rằng cây có thể sống nơi đất đồi đá lổm chỗm như thế này. Thế nhưng, với bàn tay khối óc anh đã biến vùng đất đồi đá ngày nào nay thành vườn gấc sum xuê, trĩu quả. Cứ mỗi tuần 2 lần, chỉ cần bật công tắc điện, hệ thống tưới nước tự động sẽ phun tưới toàn bộ trong vườn, bảo đảm đủ độ ẩm cho cây phát triển. Đặc biệt, cây gấc không đòi hỏi nhiều nước, nên lượng nước tưới vừa phải, không sợ thiếu nước trong suốt mùa khô, cây cho trái nhiều và thu hoạch liên tục trong năm, nên gia đình thu lợi rất cao, mỗi cây có thể cho thu hoạch ròng hơn 150 trái, mỗi trái có trọng lượng từ 1,7 kg đến 3 kg. Hiện giá gấc bán tại vườn từ 27.000 đến 35.000 đồng/kg, sản lượng đạt trên 40 đến 50 tấn, thu lãi mỗi năm từ 7 hetta gấc là hơn 4 tỷ đồng. Để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, anh đã ký hợp đồng với một công ty chuyên chế biến gấc, nên rất yên tâm đầu ra. Đây là mô hình đầu tiên ở xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, là một nông dân sản xuất giỏi của xã, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư, là người tiên phong đưa cây gấc để phát triển kinh tế trong xây dựng nông thôn mới, đây là mô hình phát triển kinh tế hiệu quả rất cao cho nông dân. Theo Kỹ sư Nguyễn Viết Thê - Trưởng trạm Khuyến Nông huyện Trảng Bom cho rằng:“ Đối với gấc là cây trồng mới trên địa bàn huyện Trảng Bom, bước đầu chúng tôi đánh giá trồng trên đất đá rất phù hợp, bởi vì gấc là một trong nững cây mà không chịu được úng, trồng trên đất đá thoát nước rất tốt, cho nên khả năng sinh trưởng quanh năm được. Khi nó đã sinh trưởng phát triển quanh năm được thì lợi nhuận mang lại cho nông dân rất tốt. Qua biện pháp thâm canh chủ nhà đã sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm, một trong những biện pháp nâng cao hiệu qảu sản xuất rất cao, thứ nhất là tiết kiệm được công, thứ hai là tiết kiệm được nước, tiết kiệm được dầu,thứ ba là nó kịp thời phục vụ cho quá trình phát triển của cây gấc trong mùa khô, chúng ta hơn hẳn điều kiện này khi đã có đủ nước, đủ phân, ánh nắng hợp lý trong mùa nắng thì cây gấc ra hoa nhiều và năng suất sẽ hơn hẳn cây khác nếu chúng ta có tưới trong mùa khô thì hiệu quả sẽ cao hơn. Cây gấc phát triển quanh năm, miễn chúng ta có điều kiện bón phân, tưới nước đầy đủ thì cây gấc có thể ra hoa quanh năm”.


 Gac 3.jpg  Gac 1.jpg
               Vườn gấc của gia đình anh Tùng NDSXG


       Thành công với mô hình trồng gấc mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, nên hiện tại gia đình anh đã mở rộng đầu tư vườn gấc tại xã cây Gáo huyện Trảng Bom hơn 7 hét ta đã và đang cho thu hoạch. Đồng thời, tiếp tục mở rộng đầu tư hơn 20 ha tại huyện Vĩnh Cửu, mỗi năm thu nhập hàng chục tỷ đồng, đưa gia đình anh trở thành tỷ phú cây gấc ở Trảng Bom.

 

                                                                Thu Thủy, Đức Trí

 

 

 

 

 

 

 

 ​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.