Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Làm tốt, dân tin
Cập nhật: 21-10-2018 08:27
Những năm gần đây, MTTQ được Đảng và Nhà nước giao thêm trọng trách đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và thực hiện giám sát, phản biện xã hội.
 lam tot dan khen.png
 Bí thư Huyện ủy Trảng Bom Phạm Xuân Hà (bên phải) và cán bộ MTTQ huyện 
trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của huyện.

MTTQ các cấp trong tỉnh đang nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ này.

* Bảo vệ quyền lợi cho dân

Ông Võ Bá Hưởng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thanh Bình (huyện Trảng Bom) kể, ở Thanh Bình có một trường hợp là phụ nữ bị tàn tật bẩm sinh đã đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết chế độ chính sách suốt 30 năm nhưng chưa được giải quyết. Nhờ có người “mách”, bà đã gửi đơn đến MTTQ xã nhờ giúp đỡ. Khi nhận được đơn, MTTQ phối hợp cùng cán bộ lao động - thương binh và xã hội của xã hoàn thành các thủ tục hồ sơ, sau đó trực tiếp gửi đến cơ quan chức năng cấp trên xem xét giải quyết chế độ, đến nay hồ sơ của bà đã giải quyết xong.

Ông Đỗ Duy Thường, Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn dân chủ và pháp luật, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhận định, nhân dân rất tin Mặt trận, cho nên Mặt trận làm việc gì cũng phải kiên trì, làm đến nơi đến chốn việc đó, làm cho thực chất, có như vậy thì vị thế của Mặt trận mới ngày càng được nâng cao.

Ông Võ Bá Hưởng cho biết thêm, hằng tháng MTTQ xã đều tổ chức giao ban với các ban công tác Mặt trận ấp để nắm bắt thông tin ở cơ sở, những thông tin nào cần giải quyết ngay, nhất là những việc liên quan trực tiếp đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân thì tham mưu Đảng ủy xã có giải pháp xử lý kịp thời hoặc xin ý kiến cấp ủy để giám sát những nội dung mà cơ sở phản ánh. “Những việc MTTQ xã làm được trong thời gian qua đã củng cố niềm tin trong các tổ chức tôn giáo, đồng bào dân tộc thiểu số, người có uy tín và nhân dân địa phương vào vai trò của Mặt trận hiện nay” - ông Hưởng bộc bạch.

Khi người dân tin tưởng vào vai trò của Mặt trận cũng là lúc Mặt trận “bận rộn” hơn rất nhiều với công việc của mình. Theo Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thanh Hòa, nếu như trước đây đơn thư của người dân được gửi chủ yếu đến các cơ quan chính quyền thì hiện nay Mặt trận lại là địa chỉ nhận được khá nhiều đơn thư. Khối lượng công việc nhiều và dù đang phải thực hiện tinh giản biên chế nhưng MTTQ huyện vẫn rất chú trọng vào việc tiếp nhận, hướng dẫn giải quyết các ý kiến, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân để không phụ sự tin tưởng và kỳ vọng của người dân vào vai trò của Mặt trận.

Theo đó, ngoài việc cử cán bộ tiếp dân theo định kỳ hằng tuần, MTTQ huyện còn đặt hòm thư tiếp nhận đơn thư của người dân ngay trước cổng trụ sở Huyện ủy và cử cán bộ theo dõi hòm thư này. Qua tiếp dân và xem xét đơn thư của dân, MTTQ huyện đã phối hợp các đơn vị liên quan, lựa chọn nội dung tham mưu cấp ủy, chính quyền tổ chức đối thoại những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm. Việc làm này một mặt để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ, nhận thức đúng và hành động đúng về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; mặt khác những gì dân phản ánh đúng, có cơ sở pháp lý thì giải quyết đến nơi đến chốn cho người dân, tạo sự đồng thuận xã hội và ổn định đời sống nhân dân.

* Lắng nghe ý kiến người dân

Không chỉ quan tâm giải quyết quyền lợi chính đáng, hợp pháp liên quan trực tiếp đến người dân, Mặt trận còn luôn lắng nghe những ý kiến phản ánh của nhân dân về cán bộ, đảng viên và những vấn đề của địa phương để cùng nhân dân xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng tốt hơn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phước An (huyện Nhơn Trạch) Hồ Văn Hải cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay MTTQ xã đã tiếp nhận 2 lượt ý kiến đóng góp của nhân dân đối với đảng viên nơi cư trú, trong đó 1 ý kiến phản ảnh về việc đảng viên chưa chấp hành tốt quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và ít tham gia sinh hoạt đoàn thể tại nơi cư trú. Sau khi nhận được phản ảnh của nhân dân, MTTQ xã báo cáo cấp ủy địa phương. Kết quả xác minh cho thấy, phản ảnh của nhân dân là đúng, chi bộ đã tổ chức họp góp ý và chấn chỉnh đảng viên này.

MTTQ xã Trung Hòa (huyện Trảng Bom) thì chọn công tác tăng cường giám sát đảng viên nơi cư trú. Theo ông Trần Văn Đễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trung Hòa, vào dịp ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc hằng năm, địa phương đều mời đảng viên đang công tác trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có cư trú trên địa bàn về tham dự ngày hội. Đảng viên nào tích cực tham gia đóng góp xây dựng địa phương và sinh hoạt cùng khu dân cư thì được biểu dương, ngược lại đảng viên nào ý thức kém, không tham gia sinh hoạt với khu dân cư thì bị “đánh dấu”, gửi về chi bộ nơi cư trú và báo về cơ quan nơi đang công tác, lấy đó làm cơ sở để nhận xét đảng viên theo Quy định 76 của Bộ Chính trị.

Cũng qua giám sát đảng viên mà MTTQ xã Trung Hòa kịp thời phát hiện 1 đảng viên được phân công giúp đỡ quần chúng ưu tú vào Đảng nhưng thiếu sâu sát nên quần chúng đó đang mang thai con thứ 3 mà vẫn chuẩn bị được kết nạp vào Đảng.

Phương Hằng (Báo Đồng Nai)​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.