Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
HỆ THỐNG GIÚP CẢNH BÁO THIÊN TAI
Cập nhật: 08-10-2018 01:42
Với mong muốn giúp người dân chủ động hơn trong phòng, chống thiên tai, giảm thiệt hại do thiên tai gây ra ở mức thấp nhất, em Nguyễn Thịnh Vượng học sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Trảng Bom đã sáng tạo “Hệ thống cảnh báo lũ quét, sóng thần, cháy rừng”.
  ​       Theo em Nguyễn Thịnh Vượng: “Lũ quét, sóng thần và cháy rừng là những thiên tai xảy ra bất thường và nguy hiểm nhất nên cần có một thiết bị cảnh báo sớm giúp cho người dân, các cơ quan chức năng kịp thời nhận biết và đưa ra các giải pháp ứng phó. Do đó, em nảy sinh ý tưởng thiết kế, chế tạo 1 thiết bị cảnh báo sớm cho người dân để ứng phó kịp thời”.
      Hệ thống có cấu tạo được chia thành các khối, coi như là các Trạm cảnh báo tương ứng với các loại thiên tai khác nhau trong thực tế như: Trạm cảnh báo lũ quét, Trạm cảnh báo sóng thần, Trạm cảnh báo cháy rừng  và Trạm trung tâm.
      + Trạm cảnh báo lũ quét (khối cảnh báo lũ quét) bao gồm: Vi xử lí Arduino, 3 các cảm biến (1 cảm biến nhận biết khi có mưa, 2 cảm biến các mức báo động), Module SIM, đèn còi báo động tại chỗ.
      + Trạm cảnh báo sóng thần cấu tạo tương tự gồm: Vi xử lí Arduino, 3 các cảm biến nước tương ứng cho các mức sóng khác nhau, Module SIM, trạm sóng thần được đặt ngoài biển cách bờ một khoảng cách nên không cần thiết đèn còi báo động tại chỗ, mà đèn còi báo động đặt ở bờ biển.
    +Trạm cảnh báo cháy rừng có: Vi xử lí Arduino, Module SIM và cảm biến nhiệt (mô hình sử dụng DS18B20), cảm biến khói MQ2.
      Trạm trung tâm cấu tạo: Vi xử lí Arduino, Module SIM, và kết nối đèn còi báo động. Trạm trung tâm nhận tín hiệu cảnh báo qua tin nhắn SMS từ các trạm lũ quét, sóng thần, hay cháy rừng. Trạm sẽ xử lí và đưa ra các báo động bằng tín hiệu đèn, còi và gửi tin nhắn, gọi điện thoại đến cơ quan chức năng, hay có thể đến chính người dân xung quanh.
Still1008_00003.bmp 
        Em Nguyễn Thịnh Vượng – học sinh Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện cho biết: Thiết bị được chia ra làm 2 hệ thống hoạt động tương đối độc lập gồm: hệ thống cảnh báo lũ quét, sóng thần và hệ thống cảnh báo cháy rừng. Khi thiên tai xảy ra, các bộ phận cảm biến của thiết bị sẽ nhận biết và đưa ra cảnh báo thông qua đèn tín hiệu hoặc qua loa báo động thông thường và đặc biệt, thiết bị còn sử dụng hệ thống Module sim tự động nhắn tin, gọi điện đến cơ quan chức năng hoặc đến điện thoại của từng người dân nếu điện thoại được cài đặt trước.
      Cụ thể về nguyên tắc hoạt động, vận hành của các mô hình, sản phẩm được thực hiện như sau: Nguyên tắc hoạt động của Trạm cảnh báo lũ quét: Khi bắt đầu mưa thì cảm biến nước mưa sẽ nhận biết mưa và qua vi điều khiển (VĐK) điều khiển Module SIM gửi thông tin về Trạm trung tâm (TT). Trạm Trung tâm đưa ra cảnh báo sớm “Có mưa ở khu vực A” gửi về cơ quan điều tiết, cơ quan chức năng phòng chống lụt bão. Khi nước dâng lên cao sát nguy cơ lũ thì cảm biến nước lũ quét (cảm biến nước thứ 2) nhận biết, qua vi điều khiển đưa ra cảnh báo bằng đèn – loa báo động trực tiếp tại hiện trường, cho người dân xung quanh. Đồng thời gửi tín hiệu về Trạm trung tâm. Trạm TT gửi tin nhắn SMS “Nước dâng cao có nguy cơ lũ quét ở khu vực A” đến cơ quan điều tiết. Đồng thời từ Trạm TT cũng đưa ra các cảnh báo bằng đèn - loa đến các khu vực lắp đặt. Đề phòng trường hợp có thể chưa nhận được tin nhắn thì Hệ thống sẽ gọi điện để cảnh báo nếu cần thiết. Về tin nhắn gửi từ Trạm TT về cơ quan điều tiết thì từ đây thông tin có thể nhanh chóng, tự động chuyển đến các cơ quan chức năng: Trung tâm khí tượng, phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn hay thậm chí đến điện thoại từng người dân (nếu đăng kí trước).
       Đối với nguyên tắc hoạt động của Trạm cảnh báo sóng thần tương tự cảnh báo lũ quét. Tuy nhiên có thể gắn thêm các cảm biến nước để cảnh báo nước biển dâng cao với các mức nước, mức sóng khác nhau. Trạm cảnh báo sóng thần được lắp đặt ở ngoài biển, cách bờ một khoảng cách hợp lí. Khi có sóng thần nước biển dâng cao Trạm sẽ gửi thông tin về Trạm Trung tâm, từ đó Trạm TT sẽ đưa ra các cảnh báo đầu tiên qua đèn – loa báo động đề người dân, du khách gần bờ biển kịp sơ tán. Đồng thời cũng gửi tin.
      Còn với nguyên tắc hoạt động của Trạm cảnh báo cháy rừng  sử dụng cảm biến nhiệt, kết hợp với cảm biến khói (có thể thêm các cảm biến hồng ngoại, cảm biến hình ảnh) để cảnh báo đạt hiệu quả nhất. Khi có cháy, khi nhiệt độ tăng cao nguy cơ cháy, hoặc đang cháy khói lan ra thì các cảm biến làm việc và truyền thông tin về Trạm trung tâm, từ đó Trạm TT cũng điều tiết cảnh báo tương tự. Việc sử dụng cảm biến kỹ thuật số DS18B20 thì ta có thể sử dụng nhiều cảm biến trong cùng một đường truyền hệ thống, mỗi cảm biến gắn ở một nơi khác nhau”.
Still1008_00004.bmp 
        Thầy Nguyễn Văn Chính – Giáo viên Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Trảng Bom cho biết: “Mặc dù một số hệ thống cảnh báo như trên đã có trên thị trường trong và ngoài nước hay trong vài đề tài nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên trên thực tế những hệ thống đã có chưa có hệ thống nào đạt tối ưu, hiệu quả và hiện đại. Có những hệ thống thì quá đơn giản, có hệ thống nước ngoài rất tốn kém nhưng chức năng không quá nổi bật. Hệ thống và giải pháp của Thịnh Vượng đưa ra có nhiều điểm mới và chưa có mô hình như vậy trên bất kì phương tiện thông tin truyền thông nào”.

     Mặt khác tính sáng tạo của hệ thống này là sử dụng trên nền Vi điều khiển Arduino, dễ sử dụng và lập trình, không đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên sâu về điện tử. Mặt nổi bật nhất của hệ thống là có thể cảnh báo qua mạng di động qua SMS hoặc gọi điện. Hệ thống đơn giản nhưng tối ưu và toàn diện: vừa lũ quét, sóng thần, cháy rừng, có thể cải tiến thêm nhiều cảnh báo khác: giông bão, lốc xoáy, độ ẩm…nếu cần thiết. Các trạm liên kết với nhau một cách hiệu quả. Giá thành vật tư rẻ hơn rất nhiều so với các thiết bị nước ngoài chí có 1 triệu 800 ngàn đồng. Trong khi hiệu quả và tính năng vượt trội. Ngoài ra có thể biến đổi thành các thiết bị ngay trong ra đình: cảnh báo mưa, tự động cất đồ, tưới cây, cảnh báo cháy, chống trộm. Hệ thống còn có nhiều hướng phát triển mạnh mẽ, hữu ích hơn”.

      Với những ưu điểm nổi bật và khả năng ứng dụng cao, hệ thống cảnh báo lũ quét, sóng thần, cháy rừng của em Nguyễn Thịnh Vượng đã xuất sắc giành giải nhất tại hai cuộc thi Sáng tạo thanh thiêu niên nhi đồng do huyện Trảng Bom và tỉnh Đồng Nai tổ chức năm 2018.
                    Vũ Ninh – Đức Trí
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.