Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
NÔNG DÂN VÀ CÂU CHUYỆN “THIỆT ĐƠN – THIỆT KÉP
Cập nhật: 27-09-2018 09:03
Hướng đến một nền sản xuất ổn định, bền vững là một trong những mục tiêu lớn trong chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp của các địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, nếu như vẫn không giải được bài toán “thiệt đơn, thiệt kép” như cách nói vui của nông dân, thì rất khó để các địa phương hoàn thành mục tiêu này. Vậy, “thiệt đơn, thiệt kép” đó, thực chất là gì ?

THIET DON THIET KEP 1.jpgTHIET DON THIET KEP .jpg

Nhà bà Oanh có gần 1,3 ha thanh long. Cứ một năm 8 lứa thu hoạch, lứa nào cũng vậy, cứ đến trước thời điểm hái bán, bà đều chịu cảm giác hồi hộp, lo âu. Phải đến hôm thu hái thanh long, thương lái mới cho biết giá bán và ở mỗi lứa thu hái, thương lái đều đưa ra những lí do khác nhau để ép giá… Lúc dội hàng, lúc trái xấu, lúc thì…không muốn mua... Về phần bà Oanh, do không thể tìm ra nơi nào khác để bán, nên thương lái hô giá bao nhiêu, bà cũng đành phải bán bấy nhiêu, ngoài ra, không có cách nào khác.
Bà Đỗ Thị Hoàng Oanh, nông dân xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom chia sẽ. “Thương lái ép giá dữ lắm, nên mùa nào mà trái nhiều, năng suất cao thì mới hi vọng lời, chứ nếu năng suất thấp mà gặp các bả ép thì lỗ nặng…nên chúng tôi thật sự làm ăn bấp bênh quá.”
Để đối phó với nạn ép giá, phải tăng năng suất cây trồng, vật nuôi lên để bù vào. Nhưng, đối với nông dân, nhất là các nông dân lớn tuổi, đây là chuyện không hề dễ. Nhiều nông dân cho biết, trong một năm, họ tham gia khá nhiều lớp tập huấn cách chăm sóc, phòng bệnh cho cây trồng, vật nuôi để tăng năng suất, giảm thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Nhưng những gì góp nhặt được tại các buổi học này lại không nhiều.

THIET DON THIET KEP 3.jpgTHIET DON THIET KEP 5.jpg 
Ông Nguyễn Huy Luyến, Tổ trưởng tổ hợp tác cây thanh long xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom nói. “Có những lúc tham gia các lớp tập huấn, cán bộ nói bà con rất chi là hiểu, nhưng trí nhớ lại rất chi là kém, về đến nhà là quên luôn,. Nên cần phải nắm tay chỉ việc, phải cho chúng tôi ra đồng để dạy ngay đó mới được, chứ dạy trên sách vỡ về thì không hiệu quả.”
Đầu ra bấp bênh do thương lái ép giá, kĩ thuật nuôi trồng còn hạn chế dẫn đến khó nâng cao năng suất, chất lượng cây con…đang là những vấn đề khiến nông dân lo lắng hiện nay. Tuy nhiên, việc làm thế nào để thoát khỏi được những nổi ám ảnh trên, lại là chuyện mà nông dân không thể tự tháo gỡ lúc này.
Ông Nguyễn Trọng Lịch, nông dân xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom. “Điều mà chúng tôi mong muốn nhất lúc này, là có doanh nghiệp hay đơn vị nào đó về đây, kêu chúng tôi tập hợp lại và chỉ cho chúng tôi kĩ thuật chăm sóc cây con như thế nào là hợp lí, là sạch, rồi khi chúng tôi trồng ra nông sản, họ sẽ bao tiêu cho chúng tôi. Nếu được vậy, chúng tôi sẵn sàng tham gia, thật sự rất mong muốn có được điều này, chứ như hiện nay, tôi thấy chông chênh quá.”
THIET DON THIET KEP 2.jpgTHIET DON THIET KEP 6.jpg 
 
Nâng cao đời sống vật chất của nông dân một cách ổn định, bền vững là mục tiêu lớn nhất mà nhiều chương trình phát triển “Tam nông” hiện nay hướng đến. Và để đạt được mục tiêu trên, chuyện đầu tiên cần tính đến là phải làm sao để hình thành được mô hình sản xuất thật sự chất lượng, bền vững về mọi mặt. Trong đó, giải quyết được vấn đề liên quan đến câu chuyện “thiệt đơn, thiệt kép” đã đề cập trên đây, chính là nền tảng cơ bản nhất, để bắt đầu cho những mục tiêu, kế hoạch lớn hơn trong nổ lực tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong lúc này.
                                                                                                              Trung Nguyên
 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.