Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
NHỮNG NGƯỜI CAO TUỔI LÀM KINH TẾ GIỎI Ở TRẢNG BOM
Cập nhật: 26-09-2018 09:02
Ngày nay, nhiều người cao tuổi không chỉ “sống vui, sống khỏe” mà họ còn là những điển hình tiến tiến về cách làm, cách nghĩ, có nhiều sáng tạo trong làm ăn, trở thành những điển hình tiên tiến để nhiều người học tập với thu nhập hàng trăm triệu đồng trở lên mỗi năm và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động khác.

hình ông Dường minh giang.jpg 
       Ở xã An Viễn, ai cũng biết tới ông Đường Minh Giang, một nông dân điển hình về làm ăn kinh tế. Quê tận tỉnh Thái Bình, sau khi rời quân ngũ, ông Giang vào vùng kinh tế mới Đồng Nai, chọn mãnh đất An Viễn lập thân, lập nghiệp. Buổi ban đầu, vợ chồng ông rất khó khăn, vất vả. Nhưng nhờ sự cần cù chịu khó học hỏi, tiết kiệm những đồng tiền chi tiêu. Dần dần, kinh tế gia đình cũng ổn định, lúc đầu ông chăn nuôi heo, sau khi xuất bán, có được ít đồng lời, vợ chồng ông lại vay mượn thêm anh em, bạn bè mua đất, trồng cao su, điều. Mong muốn làm kinh tế luôn thôi thúc ông, không dừng lại ở việc chăn nuôi, trồng trọt, ông còn liên hệ với các chủ đất trong và ngoài huyện thuê trồng hàng trăm ha mỳ. Với việc giám nghĩ, giám làm đã mang về cho gia đình ông một khoản thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Với uy tín của mình, mới đây ông Giang được tín nhiệm bầu làm giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp An Viễn. Mục đích của hợp tác xã này chủ yếu là sản xuất ca cao xen điều. Hiện ông đã tập hợp được trên 100 hội viên tham gia thực hiện mô hình trồng xen cây ca cao dưới tán điều. Giờ đây, những diện tích điều có nguy cơ bị chặt bỏ bởi giá cả xuống thấp, giờ đây lại được tái sinh, phát triển cùng xen với cây ca cao. Do được chăm sóc tốt, năng suất điều đã tăng lên hơn 3 tấn/ha, tăng gần 1 tấn so với việc chưa trồng xen. Ông Nguyễn Văn Thu, một nông dân trồng điều ở đây cho biết: "Ông Giang đã cho chúng tôi thêm động lực để tiếp tục giữ lấy cây điều làm mục tiêu phát triển kinh tế cho gia đình, không những thế, ông còn động viên chúng tôi trồng xen cây ca cao. Hiệu quả của mô hình này rất rõ, cây ca cao phát triển rất tốt, sai quả”.
cay-ca-cao-1450659872088.jpg
     Theo ông Giang, qua khảo sát thực tế cho thấy tổng thu nhập trên mỗi ha trồng xen là rất cao. Theo đó, hiện 1 ha điều tại An Viễn cho năng suất bình quân khoảng 2 tấn. Với giá bán bình quân 32.000 đồng/kg, mỗi năm 1 ha điều cho thu nhập khoảng 64 triệu đồng. Còn cây ca cao trồng xen sau 1 năm rưỡi đã cho thu hoạch. Năm thứ 3 có thể đạt 10 tấn/ha và tăng dần đến 40 tấn/ha từ năm thứ 10 trở đi. Với mức giá sàn mà đơn vị thu mua đưa ra 4.000 đồng/kg, thu nhập từ cây ca cao có thể đạt từ 40 - 160 triệu đồng/ha. “Mô hình này không những giúp nông dân giữ được vườn điều mà còn tăng được thu nhập trên cùng diện tích canh tác”, ông Giang cho hay.

     Với ông Đường Minh Giang không chỉ làm kinh tế giỏi, ông đã xây dựng một mô hình kinh tế tập thể điển hình của huyện về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Thì với cụ ông Phan Văn Dẫu, ngụ xã Tây Hòa lại được ví như “trùm” sản xuất bưởi da xanh nổi tiếng ở Trảng Bom. Khởi nghiệp lúc đầu chỉ với 100 nhánh bưởi, nhờ bưởi có giá, thị trường tiêu thụ ưa chuộng, qua 15 năm xây dựng, phát triển giờ đây ông đã có trang trại bưởi 3,8 ha với tên gọi Quỳnh Trang nổi tiếng khắp vùng. Mỗi năm thu nhập trên 3 tỷ đồng, một khoản thu nhập đáng mơ ước của nhiều người. Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, ông Dẫu nói “Mặc dù tuổi cao nhưng mình không được bảo thủ, mà luôn phải học hỏi. Vì vậy, hàng ngày ngoài thời gian thăm vườn, tôi thường vào mạng tìm hiểu các mô hình hay, cách các chuyên gia khuyến cáo hướng dẫn về trồng chăm sóc bưởi, từ đó mình vừa áp dụng, thực nghiệm, khi nào thành công là mình nhân rộng ra. Chính vì không để cho mình lạc hậu nên vườn bưởi rất ít sâu bệnh, dịch hại tấn công”.

     Mặc dù có bí quyết riêng của mình về chăm sóc bưởi nhưng ông Dẫu sẵn sàng chia sẻ cho bà con ai có nhu cầu đi theo con đường sản xuất nông nghiệp. Hiện tại, ông đang mở rộng diện tích trồng bưởi để có một lượng bưởi lớn xuất bán tại Chợ đầu mối Dầu Giây.

    Chăm chỉ lao động sản xuất để làm giàu cho mình và đóng góp cho sự phát triển của địa phương, những người cao tuổi như ông Đường Minh Giang, ông Phan Văn Dẫu đang là những tấm gương tiêu biểu để mọi người học tập, noi theo.
                                                                                                   Thanh  Trà

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.