Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
VAI TRÒ CỦA HỘI NÔNG DÂN CẤP CƠ SỞ TRONG PHÁT TRỂN NÔNG NGHIỆP
Cập nhật: 26-09-2018 08:47
Trong việc thực hiện các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của nông dân, các hội nông dân cấp cơ sở đóng vai trò then chốt, quyết định sự thành công của phong trào này ở mỗi địa phương. Bởi, đây chính là tổ chức có mối quan hệ trực tiếp và nắm rõ nhất tình hình hoạt động sản xuất của nông dân. Hiểu rõ được vấn đề này, thời gian qua, Hội Nông dân xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom đã có những giải pháp khá hiệu quả trong việc tổ chức cho nông dân cùng liên kết sản xuất và sản xuất có hiệu quả.

sông trau cam 2.jpgsông trau cam 6.jpg 

       Vườn nhà ông Lê Hữu Tài trước đây trồng nhiều loại cây xen canh, hiệu quả mang lại không cao. Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng của diện tích đất này phù hợp với cây có múi, năm 2012, Hội Nông dân xã đã vận động chủ vườn chuyển đổi toàn bộ 4 ha vườn tạp sang trồng cam xoàn – kèm với đó là sự hỗ trợ về vốn liếng và kĩ thuật. Sự thay đổi này đã giúp ông Tài cải thiện kinh tế rõ rệt. Hiện với năng suất bình quân trên 20 tấn/ha, mỗi năm ông Tài thu lãi gần 1,5 tỷ đồng từ 4 ha cam xoàn này.

     Ông Lê Hữu Tài, nông dân xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom cho biết: “Nói chung ra cái vai trò của hội nông dân, thường trực cấp ủy, ủy ban cũng có sự đôn đốc hàng tuần của các thành viên của hợp tác xã. Rồi hàng tuần, hàng tháng, hàng quý thì hội nông dân cũng có đến tham dự và nhắc nhở mọi người dân phải trồng cây đảm bảo cho sạch tốt để xuất khẩu nước ngoài. Ngoài ra các cấp hội nông dân cũng đôn đốc khuyến khích các thành viên”.

sông trau cam 3.jpgsông trau cam 4.jpg 
     Bắt đầu từ năm 2014, phong trào trồng cây có múi phát triển khá “nóng” tại xã Sông Trầu. Trước tình hình trên, Hội Nông dân xã đã trực tiếp đi vận động các hộ trồng cây có múi trên địa bàn xã cùng tập hợp lại vào một tổ hợp tác để sản xuất. Điều này không chỉ giúp các hộ trồng cây có múi trong địa phương có được sự liên kết với nhau trong sản xuất, trao đổi kinh nghiệm cũng như tạo được một nguồn hàng ổn định nhằm dễ dàng hơn trong việc tìm đầu ra, mà còn giúp các hộ này dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi từ các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể. Từ đó có thêm điều kiện để áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng các loại cây có múi tại địa phương.

    Ông Lý Quốc Hảo - Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất cây có múi xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom chia sẽ: “Trong tổ hợp tác thì chúng tôi cũng thường xuyên nhờ huyện hỗ trợ về khoa học kỹ thuật. Chúng tôi cũng hợp tác nhau đi thăm quan những mô hình vietGap những mô hình sạch, còn về phân bón thì chúng tôi dùng phân hữu cơ vi sinh, còn về xịt thuốc thì chúng tôi phun thuốc sinh học. Trước 2 – 3 tháng mình mới bán mà dùng thuốc sinh học thì không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Sau khi mình xịt rồi thì mấy tháng sau mình mới bán nên trái cây rất sạch. Tuy trái hơi xấu nhưng rất sạch”.
sông trau cam 5.jpg 
 
     Hiện nay, Tổ hợp tác cây có múi xã Sông Trầu đã phát triển lên được 38 thành viên, với trên 40 ha diện tích cam, bưởi, quýt…mỗi năm, bình quân 1 ha cây có múi của Tổ cho thu lãi từ 200 triệu đồng trở lên. Ngoài ra, trên địa bàn xã Sông Trầu còn có 4 tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp khác và đều đang hoạt động khá hiệu quả.
    Ông Vũ Văn Khuyên - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sông Trầu - huyện Trảng Bom nói: “Trong thời gian qua thì trên địa phương xã Sông Trầu cũng có chuyển đổi 1 số diện tích cây trồng kém hiệu quả. Bà con chuyển sang trồng cây cam, cây có múi, cam quýt rồi bưởi. Về phía địa phương cũng như hội nông dân thì chúng tôi cũng tổ chức các buổi tập huấn cho bà con, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con trồng, chăm sóc. Ngoài ra chúng tôi cũng thành lập tổ hợp tác trồng cây có múi đễ đi vào hoạt động, về phía chúng tôi đã tổ chức các lớp đào tạo nghề lao động nông thôn, lớp dạy nghề cho tổ hợp tác cây có múi. Hiện nay khi thành lập tổ hợp tác thì xã viên đã có học nghề rồi.”
     Những năm gần đây Đồng Nai đang tập trung xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh phù hợp với từng loại cây, con; Khuyến khích việc đầu tư công nghệ cao vào phát triển trang trại, gắn sản xuất với liên kết tiêu thụ nông sản…Và để hoàn thành tốt mục tiêu này, vai trò của các hội nông dân cấp cơ sở được xem là khá then chốt, bởi đây chính là “cầu nối” trực tiếp để tạo ra mối gắn kết giữa nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp. Củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội cơ sở này, rõ ràng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đặt ra trong công tác xây dựng hội của Hội Nông dân hiện nay.
                                                                                                               
NGUYÊN KHANG

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.