Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
NÂNG CAO NĂNG SUẤT TRỨNG CÚT NHỜ NGHE NHẠC
Cập nhật: 25-09-2018 12:02
Cho cút nghe nhạc, chuyện tưởng như ít có trong chăn nuôi lại được một nông dân ở ấp 5, xã An Viễn huyện Trảng Bom là anh Nguyễn Trường Hoàng Vũ áp dụng. Với cách làm này, đã giúp tăng năng suất gấp gần 30% so với cách chăn nuôi truyền thống.

CUT NGHE NHAC.jpg 
        Cách đây 5 năm, cũng như nhiều nông dân khác, anh Vũ cũng tận dụng khoảng đất rộng của gia đình đầu tư nuôi 20 ngàn con cút. Thực tế cho thấy, nghề nuôi cút cũng không khó, điều quan trọng là phải biết phòng tránh bệnh theo đúng chu kỳ, vệ sinh sạch sẽ, trong khi đó công lao động bỏ ra không nhiều, chỉ cần một người có thể quán xuyến được trại nuôi cút trên 20 ngàn con. Sau khi mua giống về nuôi, khoảng 20 ngày sau cút bắt đầu đẻ trứng. Từ đây nguồn thu nhập của gia đình anh dần được cải thiện từng bước. Tuy nhiên theo nhận định của anh, năng suất, tỷ lệ trứng quả cao lắm cũng chỉ đạt 70% tổng số cút nuôi. Số còn lại rất khó kiểm soát.
      Anh Hoàng Vũ cho biết: "Nói chung nuôi cút thu nhập cũng tương đối ổn định, nhanh thu hồi vốn. Tuy nhiên năng suất cũng chưa thể tuyệt đối được. Trong khi tỷ lệ cút không đẻ cũng có nhưng mình không thể biết con nào để mà loại bỏ, thành ra hàng ngày vẫn cứ phải nuôi như vậy, thì nó cũng tốn kém".
    
      Qua tham khảo nhiều mô hình chăn nuôi, anh nhận thấy đã có nông dân cũng cho gà nghe nhạc để tăng năng suất trứng. Vì vậy anh Vũ cũng quyết định về áp dụng thử trong trang trại cút của gia đình. Do anh Vũ có 2 khu nuôi cút khác nhau, nên anh chỉ để một khu cho cút nghe nhạc, bên còn lại anh vẫn chăm sóc như thường ngày, để đánh giá kết quả. Tháng đầu tiên sau khi áp dụng, anh thấy năng suất trứng của 2 trại chênh nhau không nghiều. Không nản chí, anh vẫn kiên trì chờ đợi kết quả tốt đẹp sẽ đến. Và rồi, qua thống kê số lượng trứng, anh vui mừng khôn xiết khi năng suất trứng cút của 2 trại khác nhau hoàn toàn. Trại cho cút nghe nhạc tỷ lệ trứng đạt 95%, còn trại không cho cút nghe nhạc, tỷ lệ chỉ đạt trên 70%.
 Kết quả hình ảnh cho HÌNH ẢNH NUOI CUT               
       So sánh về mức đầu tư để tăng năng suất trứng, anh Vũ cho biết thêm: "Chi phí cho một bộ loa cho cút nghe nhạc chỉ mất xấp xỉ 400 ngàn đồng, 4 góc mình để 4 cái loa, mở âm thanh vừa phải. Mình thường chọn nhạc giao hưởng, thính phòng, nhạc nhẹ cho cút nghe, lúc đầu nghe chưa quen, hầu như cút vẫn không cảm nhận được. Sau một thời gian nghe quên, đàn cút ngủ yên, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn bên ngoài hoặc khi có người lạ vào trại là nó hay giật mình".

      Không chỉ tập trung cho cút nghe nhạc, anh Vũ còn tăng cường cải thiện chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bổ sung các khoáng chất cần thiết, vệ sinh chuồng trại, uống các loại kháng sinh phòng bệnh. Nhờ vào cách làm này, trang trại cút của gia đình anh luôn có nguồn thu trứng đều đặn từ 9 – 10 tháng mới thay lứa cút khác, trong khi đó, những trang trại nuôi cút thông thường, chỉ 5 đến 6 tháng, sau khi cút đẻ trứng là phải thay lứa mới.

     Từ cách làm sáng tạo trong chăn nuôi cút đẻ trứng bằng hình thức cho cút nghe nhạc, anh Vũ đã được nhiều nông dân nuôi cút tìm đến học hỏi kinh nghiệm về áp dụng. Không dấu giếm bí quyết cho riêng mình, anh Vũ sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn mọi người về thực hiện. Chị Nguyễn Thị Hồng, người nuôi cút ở xã Đồi 61 sau khi biết được cách làm của anh Vũ cũng đã đến tận nơi học tập.

      Chị Hồng cho biết: "Gia đình cũng nuôi trên 10 ngàn cút, nói chung cũng đã chăm sóc rất kỹ lưỡng, nhưng năng suất chưa như mong muốn. Anh Vũ cũng giải thích không mở nhạc cho cút nghe thì khi có người vào trại hoặc có vật lạ nó sẽ đẻ trứng non và không có vỏ. Còn hiệu quả nghe nhạc là cút nó rất dạn, nó đỡ bị giật mình, đẻ trứng đạt hơn, tôi thấy như vậy là rất hợp lý”.

     Anh Phạm Văn Trí - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Viễn cho biết, trong thời gian qua, mô hình nuôi cút trên địa bàn xã phát triển khá mạnh, tuy nhiên qua thực tế, mới chỉ có nông dân Nguyễn Trường Hoàng Vũ có cách cho cút nghe nhạc để nâng cao năng suất trứng. Từ hiệu quả của mô hình này, chúng tôi sẽ tổ chức cho bà con nông dân đến học hỏi, áp dụng để nâng cao giá trị kinh tế trong chăn nuôi.
 
                                                                                                  Thanh Trà

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.