Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
TRẢNG BOM XUẤT HIỆN BỆNH KHẢM LÁ TRÊN CÂY MÌ
Cập nhật: 23-09-2018 07:22
Những ngày này, nông dân trên địa bàn huyện Trảng Bom đang rất lo lắng khi một số diện tích mỳ đã xuất hiện bệnh khảm lá. Một loại bệnh chưa có thuốc điều trị. Nếu không kịp thời khắc phục triệt để, sẽ khiến dịch bệnh lây lan, khó kiểm soát, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn thu nhập của nông dân. Ghi nhận tại xã Tây Hòa.

     Vườn mỳ hơn 5 sào của gia đình ông Huỳnh Minh Dũng, sau khi xuống giống mỳ được 2 tháng, qua thăm vườn, ông thấy vườn mỳ xuất hiện một số cây có hiện tượng vàng loang lổ, thời gian sau lá xoắn, cong queo, nhăn nhúm. Hàng chục năm chuyên trồng mỳ, đây là lần đầu tiên ông thấy cây mỳ có biểu hiện lạ. Nên ông Dũng đã báo lên Hội Nông dân, bảo vệ thực vật của xã, huyện. Sau đó, ông được biết, đây là bệnh khảm lá mỳ, một loại bệnh không có thuốc đặc trị, đang lây lan đe dọa đến năng suất cây mỳ. Không những nhiều đám mỳ bị khảm lá, mà tình trạng bọ phấn trắng, vật trung gian truyền bệnh khảm cũng đã xuất hiện với mật độ dày đặc tại đây.

     Ông Huỳnh Minh Dũng - ấp Nhân Hòa, xã Tây Hòa nói: “Ngày hôm qua, hôm kia mình cũng có đi thăm đồng, thấy một số ít cây mỳ bị bệnh khảm lá, hôm nay ra thấy phát hiện quá nhiều. Cũng nhờ các ban ngành huyện, xã xuống tư vấn cách điều trị bây giờ cũng không biết biện pháp nào điều trị sao cho nó triệt để chứ để lây lan miết, kiểu này là giảm thu nhập".

     Cách đó không xa, vườn mỳ của ông Huỳnh Minh Vũ cũng có hiện tượng bệnh tương tự. Vụ mỳ này, ông xuống giống mỳ HL S11, đây là giống mỳ trồng nhiều năm ở mãnh đất này. Sau khi phát hiện bệnh khảm lá mỳ, ông cũng đã được cán bộ Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện tập huấn về biện pháp phòng trừ, cách phun thuốc. Nhưng mặc dù đã 2 lần phun xịt nhưng bệnh trên cây mỳ không thấy thuyên giảm. Hiện tại theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, ông đang tập trung dinh dưỡng cho cây, với những cây bệnh nặng, ông quyết định nhổ bỏ.
IMG_4992.JPG 
      Ông Huỳnh Minh Vũ, ấp An Hòa xã Tây Hòa cho biết: "Chưa có hướng nào xử lý bệnh này hết, ban khuyến nông người ta cũng khuyến cáo nên nhổ bỏ để chống lây lan thôi. Dự định những cây bị bệnh mình chăm sóc dinh dưỡng cho nó lướt bệnh, chứ thực ra chưa có thuốc đặc trị, nó đã bệnh rồi là khỏi trị. Hướng là phun ngừa để con rầy nó không đi chích hút những cây không bệnh. Cũng đã xịt thuốc một 2 lần rồi nhưng mà không hết. Hiện giờ bón phân thì nó cũng lướt lên nhưng lá nó vẫn bệnh”.

     Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quý Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Hòa cho biết: “Qua các đợt thăm đồng thì phát hiện có vài vườn mỳ xuất hiện bệnh khảm lá nhưng với số lượng, diện tích ít. Qua nắm tình hình thì địa phương cũng tuyên truyền vận động bà con tổ chức phun xịt phòng ngừa cái bệnh này. Đến nay, bệnh khảm lá chưa có thuốc đặc trị, chủ yếu dùng thuốc để xịt trị bọ trung gian đó là rầy phấn trắng. Qua các đợt trước, diện tích có bị chậm lại, đến bây giờ một số diện tích đã xuất hiện lại, chúng tôi đang tuyên truyền cho bà con phòng trừ bọ phấn trắng triệt để".

      Theo số liệu thống kê, xã Tây Hòa có gần 1 ha ghi nhận có bệnh khảm lá, tuy nhiên với mật độ dày đặc của bọ phấn trắng, vật trung gian lây truyền bệnh như tại vườn mỳ của ông Huỳnh Minh Dũng, nếu không xử lý kịp thời, nguy cơ lây lan, phát tán mầm bệnh sang những diện tích mỳ khác rất khó tránh khỏi. Được biết ngoài xã Tây Hòa xuất hiện bệnh khảm lá trên giống mỳ HL S11, cùng thời điểm này xã Đồi 61 cũng có một số diện tích mỳ bị bệnh khảm lá. Không phải người dân nào cũng nắm bắt hết được nguy hại của bệnh khảm lá mỳ. Do vậy công tác phối hợp tuyên truyền một cách sâu rộng cho người dân hiểu rõ căn bệnh, đang được huyện Trảng Bom thực hiện thường xuyên, liên tục.
                                               Thanh Trà – Trung Nguyên​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.