Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
TỔ CHỨC LỄ GIỖ TỔ VÀ KHÁNH THÀNH CÔNG VIÊN VĂN HÓA HÙNG VƯƠNG
Cập nhật: 24-04-2018 09:11
Sáng 25/4, Huyện Trảng Bom long trọng tổ chức lễ khánh thành Công viên Văn hóa Hùng Vương và Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Đây là sự kiện văn hóa mang tính chất tâm linh có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng biểu thị tấm lòng và ước vọng của những người con phương Nam nói chung và của người dân Trảng Bom nói riêng luôn vọng về Quốc Tổ. Đến tham dự Lễ có Ông Trần Văn Tư - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Ông Đinh Quốc Thái – Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Ông Huỳnh Văn Tới - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Ông Nguyễn Sơn Hùng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Bà Nguyễn Hòa Hiệp - Tỉnh ủy viên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Ông Phạm Xuân Hà - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy Trảng Bom, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, các xã - thị trấn cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đã về tham dự.

​       Ngay từ sáng sớm, tại khuôn viên Công viên Văn hóa Hùng Vương nơi diễn ra buổi lễ đã có rất đông người dân thuộc nhiều thành phần tới dự lễ và thắp hương tưởng nhớ đến công ơn dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng. Ông Trần Nguyên Thiệu – Người dân huyện Trảng Bom phấn khởi: “Xây dựng thành công được công trình đền thờ Hùng Vương - nơi lý tưởng để cho con người Việt Nam nhớ đến cội nguồn Việt Nam. Tôi cũng là người dân của thị trấn Trảng Bom rất tự hào được làm người Việt Nam. Ngày hôm nay là ngày tưởng nhớ đến công lao xây dựng đất nước của các Vua Hùng. Như Bác Hồ đã nói “các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta cùng giữ lấy nước. Chúng tôi là người dân Việt Nam sẽ nguyện góp công sức để xây dựng cho huyện Trảng Bom được giàu mạnh để luôn luôn có được sự phù trợ của các Vua Hùng để cho con cháu được hạnh phúc đời đời, mạnh khỏe”. Không riêng gì ông Thiệu mà tất cả những người dân Việt Nam mang trong mình dòng máu Lạc Hồng đều rất tự hào vì sự kiện này. Bà Nguyễn Thị Khoa – Người dân huyện Trảng Bom vui mừng: "Ngày hôm nay là ngày 10/3, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; tôi là người dân đất Việt sống trên huyện Trảng Bom, tôi nhận thấy Công viên Văn hóa Hùng Vương này tôi thấy rất thuận lợi. Người dân ở huyện Trảng Bom này có điều kiện để đến đây thắp nhang, tưởng niệm đến vị Quốc Tổ của dân tộc ta. Tôi thấy mình không có về được quê hương đất Tổ đấy thì mình ở đây cũng thắp được nén nhang để tưởng nhớ đến tổ tiên của mình”.

      Công viên văn hóa Hùng Vương được xây dựng trên diện tích gần 11 ngàn m2 với tổng mức đầu tư gần 39 tỷ đồng được trích từ ngân sách huyện. Đây là công trình trọng điểm của huyện và được thực hiện từ nay đến năm 2020 và chia làm 2 giai đoạn. Năm 2018 huyện Trảng Bom đã hoàn thành giai đoạn I với các hạng mục: nhà tưởng niệm vua Hùng, nhà Bia, Nghi môn, hệ thống giao thông chính, hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy, chống sét, vườn hoa, khuôn viên cây xanh. Trong giai đoạn 2 từ năm 2018 đến năm 2020, huyện Trảng Bom tiếp tục hoàn thiện giai đoạn II với các hạng mục: nhà điều hành, hội trường, nhà triển lãm, nhà nghỉ chân và nhiều hạng mục quan trọng khác. 
Still0425_00004.jpgStill0425_00005.jpg
       Công trình được  đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí của nhân dân trong và ngoài huyện.
       Bà Vũ Thị Minh Châu- Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom cho biết: "Công trình công viên Văn hóa Hùng Vương đã hình thành và chính thức được khánh thành đúng vào dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2018 và kỉ niệm 43 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung quản lý, giữ gìn, phát huy giá trị quý báu của công trình đưa nơi đây trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và là điểm hẹn văn hóa nghệ thuật các lễ hội của dân tộc, phục vụ các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân huyện Trảng Bom nói riêng và trong toàn tỉnh Đồng Nai nói chung.”

Still0425_00000.jpgStill0425_00003.jpg
Still0425_00001.jpgStill0425_00006.jpg
      Sau phần Khánh thành công viên văn hóa Hùng Vương, nghi thức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được huyện Trảng Bom tổ chức với không khí trang nghiêm, thành kính để tưởng nhớ công lao to lớn của các Vua Hùng đã có công dựng nước.
“Dù ai đi ngược về xuôi,
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”
      Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương được tổ chức trọng thể bao gồm phần Lễ và phần Hội với những hoạt động tín ngưỡng dân gian nhằm hướng về ngày Quốc lễ như rước kiệu, lễ vật, thắp hương tưởng niệm. Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ “ Đảng bộ - Chính quyền và nhân dân huyện Trảng Bom đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”. Ở phần Hội nhiều tiết mục văn nghệ được các em học sinh dàn dựng, luyện tập rất công phu từ đó đã khơi dậy cho người xem niềm tự hào về cội nguồn dân tộc. Đối với mỗi người Việt Nam, Quốc Tổ Hùng Vương chính là biểu tượng của cội nguồn dân tộc, vượt lên trên mọi thời đại cần phải gìn giữ và tôn vinh.

      Cùng với ngày Giỗ Tổ, những ngày này cả nước đang hướng tới kỉ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền nam, thống nhất đất nước; kỉ niệm 128 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh. Hơn lúc nào hết, lời căn dặn của Người cách đây nửa thế kỷ trước vẫn vang vọng trong tâm hồn những thế hệ người Việt: “ Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.
Thu Bồn – Vũ Ninh

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.