​Triển khai Nghị định 139 về quy định xử phạt vi phạm hành chính
Cập nhật: 12-04-2018 09:44
Sáng ngày 13/4, Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 139 ngày 27/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Tham dự có các cơ quan chuyên môn liên quan; các cán bộ chuyên trách tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

20180413_095629.jpg

Tại Hội nghị, các đại biểu Hội nghị đã nghe lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh triển khai những nội dung cơ bản của các luật trên. Theo đó, Nghị định 139 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/1/2018, thay thế Nghị định 121/2013 và Nghị định 180 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Nghị định 139 gồm 7 chương 81 điều, tăng 10 điều so với Nghị định 121/2013. Nghị định này quy định mức phạt tiền tối đa lên đến 1 tỷ đồng trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng. Mức phạt đa phần là áp dụng đối với các tổ chức, còn cá nhân nếu vi phạm thì mức phạt chỉ bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức. Một điểm mới trong Nghị định 139 là không còn công trình cho phép tồn tại như trước kia nữa mà áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả cho dừng 60 ngày để chủ đầu tư công trình vi phạm điều chỉnh giấy phép, xin phép xây dựng theo quy định.

Qua triển khai nhằm giúp các đại biểu hiểu các quy định của pháp luật có liên quan để thực hiện tốt công tác quản lý, tuyền truyền cho người dân thực hiện tốt các quy định.

Nguyên Hưng