Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Chặt tiêu, trồng chuối
Cập nhật: 30-03-2018 01:52
Giá chuối già hương cấy mô tăng cao kỷ lục trong khi giá hồ tiêu lại liên tục giảm khiến tình trạng chặt tiêu, trồng chuối diễn ra khá rầm rộ ở nhiều địa phương trong tỉnh. Ðiệp khúc “trồng, chặt” tiếp tục dấy lên nỗi lo cho cả cơ quan chức năng lẫn nông dân.

Chặt bỏ “vàng đen”

Gia đình ông Lầm Mã Phúc, ấp Tân Thành, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom có 4 ha đất chuyên trồng hồ tiêu. Những năm trước, vườn hồ tiêu là nguồn thu nhập chính của gia đình ông. Thế nhưng hơn 1 tuần trước, ông Phúc đã quyết định chặt bỏ một nửa diện tích hồ tiêu đang cho thu hoạch. Số hồ tiêu này được gia đình ông Phúc trồng 6 năm trước và hiện mới chỉ cho thu hoạch vụ thứ 2. Tuy nhiên, do hơn 1 năm qua, giá hồ tiêu liên tục “giảm đều” khiến loại cây từng được xem là “vàng đen” này trở nên kém hấp dẫn trong mắt người nông dân. “Hiện giá hồ tiêu chỉ còn dưới 60.000 đồng/kg, chưa bằng 1/3 so với thời điểm giá cao tới trên dưới 200.000 đồng/kg. Cây tiêu mất vài năm mới được thu, đầu tư cây giống, phân bón, công chăm sóc cũng lớn nhưng với giá bán hiện nay thì không đủ bù công đầu tư chăm sóc, thu hái”, ông Phúc cho biết.

chat tieu chong chuoi.png 
 Vườn tiêu 2 ha của ông Lầm Mã Phúc, ấp Tân Thành, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom 
bị chặt hạ để chuẩn bị trồng chuối già hương cấy mô
 
Phá 2 ha hồ tiêu, ông Phúc thay thế bằng cây chuối già hương cấy mô. “Cây chuối đầu tư ít hơn, chăm sóc đơn giản hơn lại nhanh cho thu hoạch. Năm nay giá chuối lại cao chót vót nên tôi quyết định thử sức với cây chuối. Có làm thắng thì ăn, thua thì chịu thôi”, ông Phúc cho hay.

Các xã Thanh Bình, Cây Gáo thuộc huyện Trảng Bom là vùng trồng chuối già hương cấy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh. Sau khi lập đỉnh với mức 16.000 - 17.000 đồng/kg, hiện tại do vào chính vụ thu hoạch, thương lái đang thu mua ở mức 13.000 đồng/kg. Dù giá giảm nhưng nông dân có lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/ha. Cũng do giá chuối ở mức cao khiến nhiều nông mới chỉ năm trước còn phân vân với việc giữ hay bỏ vườn tiêu thì hiện đã dễ dàng quyết định chặt bỏ loại cây “vàng đen” để chuyển qua trồng chuối. “Hiện nay giữ lại tiêu thì chắc lỗ, trồng chuối cũng lo vì đầu ra phụ thuộc thị trường Trung Quốc nhưng không làm thì lấy gì ăn nên cũng phải liều. Tôi hiện có 4 ha chuối nhưng cũng tính chặt 2 ha tiêu còn lại để trồng thêm chuối”, anh Hà Văn Úc, nông dân xã Thanh Bình cho hay.

Ông Lưu Chí Mười, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Bình, địa phương có diện tích chuối già hương cấy mô lớn nhất tỉnh cho hay, vụ tới có thể toàn xã sẽ giảm trên 100 ha tiêu, thay vào đó sẽ là diện tích chuối già cấy mô tăng theo tương ứng. “Giá tiêu năm nay xuống quá thấp nên hiện tại có một số hộ đã chặt tiêu để trồng chuối. Giá chuối cao như năm nay là một điều mừng đối với nông dân nhưng lại là nỗi lo cho địa phương. Bởi nếu cứ đà này, diện tích chuối tăng quá nhanh, chúng tôi sợ lặp lại cảnh rớt giá như năm ngoái”, ông Mười lo lắng.

Bất an với điệp khúc “trồng, chặt”

Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN- PTNT), Ðồng Nai hiện đang là địa phương có diện tích trồng chuối lớn nhất cả nước với 7.000 ha. Trong đó, riêng chuối già hương cấy mô có diện tích khoảng 650 ha.

Dù chỉ mới được bắt đầu trồng trên địa bàn tỉnh từ năm 2016, tuy nhiên đến nay, diện tích chuối già hương cấy mô đã tăng hơn 6 lần so với thời điểm ban đầu. Chuối già hương cấy mô khác với các loài chuối khác như chuối bom, chuối sứ là chỉ dùng để ăn tươi chứ không dùng để chế biến. Do đó, hiện phần lớn sản lượng chuối già hương cấy mô của Ðồng Nai chủ yếu được xuất tươi sang thị trường Trung Quốc. “Ðối với chuối già hương cấy mô, hiện nay chúng ta quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Do đó, nếu cứ tăng diện tích ồ ạt thì nguy cơ cung vượt cầu khiến giá rớt rất dễ lặp lại”, Giám đốc Sở NN- PTNT Huỳnh Thành Vinh lo ngại.

Cũng theo ông Vinh, tình trạng chặt tiêu trồng chuối diễn ra tràn lan như hiện nay cũng khiến nguy cơ giá chuối bị “dội chợ” càng dễ xảy ra. Bởi, thị trường Trung Quốc một khi cung đã đủ cầu thì chuối của người dân sẽ rất khó tiêu thụ. Ðối với rau quả tươi như chuối già hương cấy mô, hàng Việt Nam đa số đều xuất qua đường tiểu ngạch, do đó lúc nào cần thì đối tác mua, còn không cần thì phía đối tác ngưng, hậu quả cuối cùng nông dân sẽ lãnh đủ do hàng không tiêu thụ được. “Chúng tôi khuyến cáo nông dân chỉ mở rộng diện tích trồng chuối khi nào có hợp đồng cụ thể đối với phía đối tác. Vì diện tích trồng chuối già hương cấy mô của cả nước nói chung và của Ðồng Nai nói riêng, hiện nay cung đã vượt cầu”, ông Vinh cảnh báo.

Thực tế, thói quen “trồng, chặt” theo giá cả thị trường lâu nay đã không ít lần khiến người nông dân nhận lại “trái đắng”. Không nói đâu xa, trước khi bị “ghẻ lạnh” và chặt bỏ như hiện nay, cây hồ tiêu cũng từng một thời khiến nhiều loại cây khác, như: cà phê, chôm chôm bị đốn hạ không thương tiếc. Ðể rồi, chỉ trong một thời gian ngắn, cây “vàng đen” hồ tiêu lại rơi vào cảnh mất giá do diện tích tăng quá nhanh dẫn đến dư thừa sản lượng. Và bây giờ, tiêu bị chặt để trồng chuối. Khi nào mới hết vòng lẩn quẩn “trồng, chặt”?

Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ của nước ta hiện nay, câu hỏi không dễ có đáp án nhưng rõ ràng cũng phải sớm cần có giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn để hạn chế tình trạng đáng lo ngại này.

Quỳnh Nhi (Báo Lao Động Đồng Nai)
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.