Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
ĐỔI THAY Ở KHU CĂN CỨ XƯA
Cập nhật: 28-01-2018 05:27
Có một địa danh vang lừng trong kháng chiến và giờ lại là một xã nông thôn mới vươn mình mạnh mẽ trong thời bình, trở thành một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế của huyện Trảng Bom. Đó là xã Thanh Bình.

BO MAT THANH BINH 10000.JPGBO MAT THANH BINH 20000.JPG
     Xã vùng sâu Thanh Bình từng là Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa U1 trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là bàn đạp quan trọng tiến công vào các cơ quan đầu não của địch. Cách mạng thật kỳ diệu! Kể từ những ngày tháng lịch sử đó, tinh thần quyết chiến quyết thắng luôn hun đúc ý chí người Thanh Bình vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng ngọai xâm và hôm nay tiếp tục giành thắng lợi trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

     Ông Trần Đức Phương - người dân xã Thanh Bình nhớ lại: “Trước đây, đường xá từ Trảng Bom vào là đường đất đỏ, hai bên là lằn xe luôn ngập nước. Mỗi lần mình đi xe đạp hay học sinh đi học hay bị trầy xước, té lên té xuống. Lâu lâu dọc đường mới có một cái nhà đơn sơ. Nói chung đường sá rất khó khăn, trong cuộc sống lúc đó người dân ở đây dựa vào nông nghiệp, nông sản vận chuyển từng bao một rất khó khăn”.

     Hình ảnh về Thanh Bình ngày xưa trong ký ức của ông Phương là thế. Còn bây giờ, sau 32 năm đổi mới cùng đất nước, địa phương đã mang bộ mặt khác hẳn với hàng chục tuyến đường được bê tông hoặc nhựa nóng. Những con đường dù đã hoàn thành hay vừa được cắm mốc lộ giới cho tương lai, đều góp phần thay đổi diện mạo cho những khu vực hoang vu ngày nào. Xác định mục tiêu phát triển bằng sản xuất nông nghiệp, xã tranh thủ các nguồn vốn của tỉnh và huyện hòan thiện hệ thống thủy lợi nội đồng, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp thổ nhưỡng và điều kiện tự nhiên. Vùng đất màu mỡ bởi phù sa hồ Trị An này đã thành những vùng chuyên canh tiêu, café, chuối với tổng diện tích trên 1.300 ha - chiếm 70% diện tích đất nông nghiệp của xã.

     Đối với 1.600 ha đất rừng đã giao quyền sử dụng đất cho nhân dân, trên đó xuất hiện ngày càng nhiều những trang trại nông- lâm kết hợp chăn nuôi gia súc cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tiêu biểu như trang trại của ông Trần Pho - ấp Lợi Hà, xã Thanh Bình. Ông nhận xét: “Trong những năm gần đây tôi thấy xã nhà rất phát triển, đường sá, trường học, lối sống của người dân rất chuẩn, rất đàng hoàng, ít xảy ra tệ nạn xã hội”.

     Thành công trong nông nghiệp, họat động tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ của xã cũng có bước chuyển tương ứng. Khu vực trung tâm xã ngày càng xuất hiện nhiều cơ sở gia công cơ khí, dịch vụ ăn uống, giải trí…Nhiều hộ dân có tích lũy đầu tư kinh doanh vận tải với 2 xe khách, 4 xe tải các lọai.

    Trên nền kinh tế chuyển động tích cực đó, kết cấu hạ tầng của xã cũng từng bước được hòan thiện và cuộc sống của hơn 13.000 nhân khẩu ngày càng được cải thiện về mọi mặt. Điện lưới quốc gia đã về đến 100% hộ dân; con em lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học được học ngay tại thôn, ấp; học sinh THCS được học trong ngôi trường 2 tầng khang trang. Số hộ nghèo của Thanh Bình giảm nhanh, còn 0,5% tính đến cuối năm 2017.

     Thanh Bình trong những ngày này đang giữa mùa thu hoạch tiêu, chuối. Qua những thôn ấp từ Lợi Hà, Trường An đến Trung Tâm, đâu đâu người dân cũng tất bật với công việc ngày mùa. Chuối và tiêu là cây trồng chủ lực của địa phương, có khoảng 70% hộ tham gia trồng các loại cây này. Vụ này, chuối và tiêu được mùa lại trúng giá nên bà con có lãi khoảng 100 triệu đồng/ha.

     Khái quát vài nét về Thanh Bình, chưa hẳn đã nói đủ vùng đất này. Nhưng trong dòng chảy êm đềm, ngỡ như bình lặng ấy; nơi đây, quá khứ- hiện tại- tương lai đều ẩn chứa khát vọng vươn lên không ngừng. 

 Hồng Lĩnh

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.