Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH CHĂN NUÔI KẾT HỢP
Cập nhật: 20-12-2017 12:19
Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật, cùng với cách làm phù hợp từ mô hình vườn, ao, chuồng kết hợp, hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Văn Tài nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi ngụ ấp Tân Đạt, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom đã rất thành công với mô hình kinh tế trang trại này, thu lãi mỗi năm trên 500 triệu đồng.

   * Làm giàu trên mảnh đất quê hương:
    Là nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi của xã, ông Nguyễn Văn Tài dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư kinh phí, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào mô hình kinh tế của gia đình. Với diện tích trên 4 ha đất trang trại, trong đó có 1,2 ha mặt nước ao hồ nuôi trồng thủy sản, ông đào 3 ao vừa ươm cá giống vừa nuôi cá thịt, mỗi lứa thả cách nhau khoảng 3 tháng, nên lúc nào dưới ao cũng có cá để bán. Theo ông Tài, nuôi cá tạp không tốn chi phí thức ăn, lại ít dịch bệnh, thay vào đó là phân cút thải ra ông tận dụng làm thức ăn cho cá và dùng bón cho cây, nên hàng năm không phải tốn chi phí cho phân bón, cá thì gia đình đem ra chợ bán với giá rất cao từ 35 đến 45.000 đồng/kg, gấp đôi so với bán tại ao cho thương lái, mỗi năm thu hoạch hơn 10 tấn cá, nên thu nhập tăng đáng kể. Ông Nguyễn Văn Tài – phấn khởi: “Nói chung hồi trước tôi đã đầu tư làm nhiều thứ lắm mà không hiệu quả. Nhưng từ hồi chuyển qua nuôi cút, rồi nuôi cá thịt và ươm cá giống, kết hợp giữa 2 mô hình này lại thì nó rất là hiệu quả, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thứ nhất là gía thành tôi nuôi rất ổn định, nó không lên xuống”.

        Riêng 2 trại cút, cứ 28 đến 30 ngày ông lại xuất bán một lứa cút thịt, mỗi lứa hơn 10.000 con, giá cút lại ổn định 40.000 đồng/kg, cứ thế xoay vòng đều đặn, tháng nào cũng cho thu nhập. Theo ông,nuôi cút không khó, chỉ cần úm chúng và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật đã được tập huấn thì cút khỏe mạnh, mau lớn. Sau khi xuất bán, ông lại xử lý chuồng trại chu đáo, nên đã hạn chế được rủi ro trong chăn nuôi. Ông Nguyễn Văn Tài – cho biết thêm: “Mô hình của tôi ở đây nuôi cá với cút thì cho thu nhập cao hơn, đỡ hơn nuôi heo, nuôi gà, làm mô hình này tôi tính rất là chắc, nếu đúng ra thì thu nhập sẽ cao hơn nhưng mà cầm chắc tiền lãi hơn 500 triệu một năm là chắc ăn luôn”.

Still1220_00001.jpgStill1220_00002.jpg

​     * Định hướng cho nông dân phát triển kinh tế bền vững:

      Thời gian gần đây, nhiều hộ chăn nuôi heo trên địa bàn đã phải lao đao, bởi giá heo xuống thấp kéo dài, đã làm cho người chăn nuôi không thể cầm cự được lâu hơn nữa. Vì vậy, nhiều nông dân ở đây đang phải xoay sở, tìm cho mình hướng đi phù hợp. Chính quyền địa phương cũng đề ra giải pháp, định hướng cho nông dân phát triển kinh tế trang trại, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu một cách bền vững. Bà Hà Thị Thái – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đồi 61 cho rằng: “Thực tế cho thấy, trong năm gần đây thì sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhất là chăn nuôi heo, cho đến thời điểm này thì bà con đã giảm dần số lượng, chỉ còn các hộ nuôi cá, mà đặc biệt là nuôi cá tạp thì nó mang lại hiệu quả cao, năng suất cũng đạt, mà giá cả lại ít biến động hơn so với vật nuôi khác. Thấy hộ anh tài đây, vừa là nông dân sản xuất giỏi, điển hình để các hộ dân trong xã học hỏi. Theo như chương trình đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu thì cần phải thành lập hợp tác xã sản xuất liên kết để đưa sản phẩm này đến các đầu mối để giúp nông dân có được đầu ra đảm bảo gía cả. Ngoài mô hình này, thì còn có mô hình trồng lagim,rau ăn quả cũng mang lại hiệu quả. Tới đây, thì chính quyền địa phương tranh thủ sự hướng dẫn của ngành cấp trên để tạo một sâu chuỗi liên kết để đưa sản phẩm tiêu thụ ra ngoài đạt được mức thu nhập, cũng như sản lượng. Bằng mọi giá hỗ trợ cho người dân tiếp cận các nguồn vay từ ngân hàng với lãi suất ưu đãi để bà con đầu tư, nâng cao hiệu quả kinh tế”.

Still1220_00000.jpg
         

     Thành công từ mô hình kinh tế trang trại của gia đình, hiện nay ông Tài đang mở rộng thêm khoảng 1 ha diện tích mặt nước ao hồ để nuôi trồng thủy sản và mở rộng thêm 1 trại cút nữa, đồng thời trồng thêm một số cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, theo hướng bền vững.

Thu Thủy, Đức Trí

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.