Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Tiên phong trong nhân giống chuối cấy mô
Cập nhật: 17-12-2017 10:43
Quyết tâm khởi nghiệp từ việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, anh Nguyễn Đức Quang (sinh năm 1983, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) là người đi tiên phong nghiên cứu và ứng dụng thành công phương pháp nuôi cấy mô vào sản xuất cây giống.

Mới đây, anh là đại diện duy nhất của Đồng Nai vinh dự nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2017 - giải thưởng dành cho thanh niên nông thôn sản xuất, kinh doanh giỏi, nhà khoa học trẻ có công trình nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bỏ phố về vườn…
 
Nhìn anh Nguyễn Đức Quang xắn tay áo lấm lem bùn đất giữa vườn chuối ươm tại ấp Trường An, xã Thanh Bình ít ai nghĩ rằng, anh từng là giảng viên một trường đại học tại TP. Biên Hòa. Anh Quang tâm sự, nghiên cứu, ứng dụng thành tựu sinh học trong nông nghiệp chỉ ở trên giảng đường thì không thỏa. Với niềm đam mê thực nghiệm và mong muốn khởi nghiệp từ chính mô hình mà mình nghiên cứu, anh quyết định bỏ phố về “thử sức” ở khu vườn của gia đình tại nơi vẫn được mệnh danh là thủ phủ chuối của Đồng Nai.   
 
Với suy nghĩ đó, năm 2010, anh mạnh dạn xây dựng phòng nghiên cứu và vườn ươm để hiện thực hóa mô hình nhân giống chuối bằng phương pháp nuôi cấy mô. Anh Quang cho hay, không chỉ đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, mô hình của anh còn hướng đến mục tiêu giúp bà con nông dân trên địa bàn tiếp cận gần hơn với những tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất. Bởi người trồng chuối tại xã Thanh Bình có nhiều thuận lợi như đất giàu dinh dưỡng và có đủ nguồn nước tưới, đường giao thông và hệ thống lưới điện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên bà con vẫn chưa có thói quen áp dụng khoa học - kỹ thuật vào canh tác dẫn đến năng suất không cao, chất lượng sản phẩm thấp. “Trong hằng chục năm qua, bà con vẫn chọn giống chuối bằng cách tách cây con từ những cây mẹ do đó làm giảm năng suất chất lượng và vô tình nhân dịch bệnh trên các giống chuối tại địa phương. Cách nhân giống truyền thống cũng làm một số giống chuối như: sứ, cau, già, chà bột có hiện tượng bị suy thoái dẫn đến giảm năng suất, chất lượng từ đó ảnh hưởng đến thu nhập của người trồng”, anh Quang phân tích.​
Anh Quang gioi thieu cay chuoi cay mo.png
Anh Quang giới thiệu cây chuối cấy mô tại vườn ươm
Bước đầu khởi nghiệp của anh khá thành công khi đợt đầu tiên đã tạo được khoảng 10.000 cây chuối già cấy mô. Một năm sau thử nghiệm, anh quyết định trồng và chăm sóc chuối già cấy mô trên diện tích 1,5 ha. Kết quả thu được thật ấn tượng khi sản lượng trung bình đạt đến 35kg/buồng. Tính ra, mỗi ha trồng 2.200 cây chuối già cấy mô thu được khoảng 65 tấn với chất lượng vượt trội so với chuối được cấy tách từ phương pháp truyền thống. Với kết quả khả quan đó, bà con nông dân trong xã đến tham quan và bắt đầu đặt cây giống chuối già về trồng thay thế cho giống chuối trước đây. 
 
Bên cạnh đó, anh Quang còn nghiên cứu và sản xuất thành công các giống chuối cau trắng, chuối cau xanh, chuối sứ, chuối sáp, chuối chà bột cũng bằng phương pháp nuôi cấy mô. Đến năm 2014, anh tiến hành cải tiến ươm giống chuối cấy mô trên vườn treo với kết quả 100% cây giống đều sống và phát triển khỏe mạnh. 
 
…Ăn ngủ cùng chuối
 
Theo anh Quang, việc nhân giống chuối mang lại hiệu quả rất cao với tỷ lệ 1 mẫu nhân ra 200 - 500 cây giống, thế nhưng quá trình nuôi cấy mô cũng không hề đơn giản. Tuy đã được đào tạo và trải qua quá trình nghiên cứu, giảng dạy về phương pháp này song khi áp dụng thực tế đòi hỏi những kinh nghiệm, kỹ thuật khá phức tạp. Để có thể cho ra đời một lứa chuối mới, thường phải trải qua 6 tháng với 3 giai đoạn, gồm: tái sinh cây con, nhân chồi và hoàn chỉnh cây con. Việc nuôi cấy mô chuối được thực hiện trong điều kiện vô trùng trong tủ cấy. Mẫu cấy được khử trùng bề mặt bằng dung dịch hóa chất để loại bỏ các vi sinh vật trước khi được đặt vào môi trường dinh dưỡng nhân tạo. Sau đó, các chồi cây sẽ được đưa ra vườn ươm để tập nhiễm ánh sáng, thích nghi dần với điều kiện sống tự nhiên. 
 
Từ những bước đầu đến khi cây được ươm bầu, hầu như anh Quang dành hết thời gian trong ngày tại vườn ươm, không ít lúc làm say mê quên cả giờ giấc. Anh Quang chia sẻ, do gắn bó và dành nhiều tâm huyết với mô hình này, mỗi đợt ươm mới lại là một lần anh trăn trở, nghiên cứu để có thể nâng cao hơn nữa chất lượng cây giống. Anh bộc bạch: “Đam mê đã thôi thúc tôi khởi nghiệp và một khi đã quyết định gắn bó với nó thì phải đầu tư nghiêm túc, không chỉ về vốn mà cả thời gian, tâm huyết”.
 
Khi bà con nông dân đã bắt đầu làm quen và thấy được hiệu quả của việc trồng  bằng giống chuối mới, cơ sở của anh cũng được biết đến nhiều hơn. Hằng năm, anh cung cấp cho thị trường khoảng 400.000 cây giống chuối cấy mô, trong đó chủ yếu là chuối già. Anh Quang cho hay, thị trường giống chuối cấy mô rất lớn, cơ sở của anh hiện vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của bà con địa phương và các tỉnh lân cận. “Bước đầu mô hình này đã giúp bà con thuận lợi hơn trong vận chuyển cây giống, thay vì phải lặn lội lên Đà Lạt hay các địa phương khác mua với giá cao, cây chết nhiều thì họ có thể mua ngay tại xã với mức giá thấp hơn để tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, tại vườn bà con có thể thoải mái lựa cây giống để đảm bảo chất lượng cao nhất, cây nào đẹp thì lấy, chưa ưng ý thì để lại”, anh Quang nói.
 
Với giá bán mỗi cây chuối giống dao động từ 5.000 đồng - 10.000 đồng, mỗi năm mô hình kinh tế này đã mang lại cho anh Quang nguồn thu khoảng 700 triệu đồng và tạo việc làm cho gần 10 lao động tại địa phương. Quan trọng hơn, ông chủ trẻ say mê nghiên cứu, ứng dụng khoa học này còn tư vấn, hỗ trợ cho hàng trăm lượt bà con nông dân các kỹ thuật trồng chuối năng suất cao. 
 
Đầu tư phòng nuôi cấy mô tiền tỷ

Theo anh Quang, do trên địa bàn tỉnh chưa có trung tâm nghiên cứu và sản xuất chuối cấy mô, từ năm 2010, anh đã đầu tư 500 triệu đồng xây dựng phòng nuôi cấy mô và vườn ươm giống riêng để đảm bảo chất lượng giống cây. Sau nhiều lần cải tiến, bổ sung thiết bị, tổng kinh phí đầu tư hiện đã lên đến hơn 1,5 tỷ đồng, đảm bảo quá trình nuôi cấy và ươm giống chuối quy mô lớn.
 Thảo Nguyên (Báo Lao Động)
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.