Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
​Hiệu quả trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn GlobalGAP
Cập nhật: 10-12-2017 06:21
Với mô hình trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGAP) của ông Đoàn Trung Ngọc, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng (Đồng Nai) không chỉ giúp cây thanh long sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh, mà còn nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hạn chế ô nhiễm môi trường. Đồng thời, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình với thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Vuon thanh long theo tieu chuan GlobalGAP 1.jpg  
     Vườn thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP

         * Giá cả ổn định

      Là người đầu tiên đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng trên 7 hécta đất vườn nhà mình theo chương trình hỗ trợ cây giống trong chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2010. Trước đây, để cho cây có năng suất, ít sâu bệnh… gia đình ông Đoàn Trung Ngọc thường áp dụng các biện pháp chăm sóc thông thường như: phun thuốc trừ sâu, bón phân vô tội vạ gây ảnh hưởng đến chất lượng quả, sức khỏe và ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, sau khi xuất bán cho thương lái để xuất khẩu sang thị trường các nước khó tính như: Mỹ, Nhật, Châu Âu thì thanh long ruột đỏ của gia đình ông không đảm bảo theo yêu cầu vì hàm lượng và dư lượng thuốc trong trái vượt quá quy định cho phép. Đến đầu năm 2015 ông Ngọc đã mạnh dạn đưa thanh long ruột đỏ sản xuất theo tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu(GlobalGAP) về áp dụng trên diện tích khoảng 2 hécta loại cây này. Sau 2 năm áp dụng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, thì nay gia đình ông đã thay đổi tư duy sản xuất từ cách trồng, chăm sóc, bón phân cho đến thu hoạch. Tất cả được ghi chép một cách khoa học và nghiêm ngặt hơn với sản phẩm mình làm ra. Từ đó, các lứa thanh long ruột đỏ của gia đình ông đã được kiểm nghiệm và cấp giấy chứng nhận GlobalGAP đáp ứng cho thị trường xuất khẩu, với giá cả luôn ổn định và ở mức cao từ 40-50 ngàn đồng/kg, đem lại thu nhập ổn định. Thế nhưng vẫn ít hộ dân trồng theo mô hình này. Ông Đoàn Trung Ngọc- người trồng thanh long ruột đỏ theo GlobalGAP, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom chia sẻ: “ Làm GlobalGAP thì vất vả hơn so với trồng thanh long theo truyền thống. Một phần là mình phải lo, chịu trách nhiệm nhiều hơn. Còn không làm theo GlobalGAP thì nhẹ hơn, vô lo, vô nghỉ được như thế nào cũng xong.Có bao nhiêu thì bán bấy nhiêu, giá cả thì theo thị trường khi lên, khi xuống lúc thì lên 40 ngàn/kg,khi thì còn 4-5 ngàn/kg, như hiện nay thì khoảng 8-10 ngàn đồng/kg. Nhưng khi đã làm GlobalGAP thì mới biết được lợi nhuận của nó mang lại. Mặc dù, năng suất có thể không bằng trồng theo dạng truyền thống ( loại không theo GlobalGAP), nhưng sản lượng của mình thu vào hiệu quả, giá cả ổn định hơn nhiều, lúc nào cũng ổn định ở một mức giá từ 40- 50 ngàn đồng/kg vì mình đã ký kết trước”.

GlobalGAP 3.JPGGlobalGAP 2.JPG
Sản phẩm thanh long ruột đỏ của ông Đoàn Trung Ngọc được cấp giấy chứng nhận GlobalGAP

          * Đẩy mạnh tuyên truyền làm nông sản sạch

      Sau những hiệu quả mà GlobalGAP mang lại từ 2 hécta, đến nay tất cả hơn 7 hécta thanh long ruột đỏ của gia đình ông Ngọc đã được làm với mô hình này. Việc sản xuất thanh long ruột đỏ theo quy trình GlobalGAP nhằm đem lại sản phẩm sạch, chất lượng cao bởi tất cả mọi thứ đều được kiểm soát chặt chẽ, nhất là khâu bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật đều sử dụng liều lượng và thời gian phun hợp lý và có sổ ghi chép nhật ký từng ngày. Sản phẩm thanh long ruột đỏ GlobalGAP của gia đình ông đã có mặt trên thị trường các nước. Ông Đoàn Trung Ngọc- người trồng thanh long ruột đỏ theo GlobalGAP, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom bày tỏ:“ Hai năm nay trồng thanh long theo GlobalGAP thì hàng của mình cũng cung cấp đều. Tuy nhiên, sản lượng mình không có đủ để bán cho các đầu mối. Tôi cũng vận động thêm một số bà con nông dân làm theo hướng GlobalGAP. Thế nhưng, người ta chỉ làm được lứa rồi thôi. Vì họ thấy làm GlobalGAP cực như phải ghi chép số liệu, cách bón phân, phun thuốc… Đồng thời, trong giai đoạn sâu bệnh nhiều, sợ vườn thanh long chết thì người ta lại sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều. Nên dư lượng thuốc nó tồn lại trong trái, không đạt được tiêu chuẩn để xuất đi nên họ ngại làm theo. Chứ nói về hàng để đi Châu Âu thì họ tiêu thụ nhiều, nhưng vì mình làm không đạt nhiều thôi. Thành ra mình muốn tiêu thụ được ở thị trường Châu Âu thì sản xuất phải tuân thủ quy trình GlobalGAP. Không nên chạy theo thị trường, mà bỏ lỡ cơ hội sản xuất theo hướng bền vững”

GlobalGAP 4.JPG

          Xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) hiện có khoảng 70 ha thanh long ruột đỏ. Mới đây, UBND xã cũng đã thành lập một Tổ hợp tác thanh long ruột đỏ với khoảng 60 thành viên. Tuy nhiên sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP mới chỉ có một vài hộ gia đình áp dụng. Đây là con số khá thấp so với nhu cầu và điều kiện thực tế của địa phương. Vì thế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở các lớp tập huấn, tham quan, học hỏi về mô hình này cần được triển khai cho bà con nông dân nhằm phát huy hiệu quả mà mô hình GlobalGAP mang lại. Ông Trần Quốc Hơn - chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom cho biết: “ Trong thời gian tới Chính quyền địa phương sẽ có tuyên truyền mạnh hơn về việc sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP vì nó có hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó thì GlobalGAP này sẽ đem lại các sản phẩm sạch cho người tiêu dùng cũng như việc trồng theo GlobalGAP này theo như kinh nghiệm của những người trồng trước như gia đình ông Ngọc, thì cũng có những cái mà nó đem lại hiệu quả. Từ đó chúng tôi sẽ có kế hoạch tuyên truyền cho các hộ dân hiện đang trồng thanh long và chuẩn bị trồng thanh long sẽ áp dụng mô hình này".

       Những năm qua nhờ cây thanh long ruột đỏ mà đời sống người dân trên địa bàn xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom ngày càng khấm khá và khởi sắc hơn. Tuy nhiên để phát triển theo hướng bền vững, hình thành vùng chuyên canh, thì việc hướng người trồng sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP nhằm phát triển kinh tế, ổn định thị trường là điều cần thiết.                

                                                                                      ​Bảo Ngân

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.