Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
​Phòng trừ dịch bệnh vào giao điểm chuyển mùa
Cập nhật: 28-05-2017 08:48
Thời tiết thay đổi là cơ hội cho nhiều dịch bệnh bùng phát trên đàn vật nuôi. Là một trong những địa phương có số lượng người chăn nuôi tương đối lớn. Những năm qua, huyện Trảng Bom đã, đang chú trọng công tác phòng ngừa dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhằm thúc đẩy việc phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn và bền vững.
Phun xit chuong trai 3.JPG 
Phòng trừ dịch bệnh vào thời điểm chuyển mùa
     Khi chuyển mùa là thời gian gia đình anh Nguyễn Văn Hùng, ấp Cây Điệp, xã Cây Gáo lại phải chăm sóc kỹ từ khâu thức ăn đến cách phòng ngừa dịch bệnh cho gần 200 con heo thịt của gia đình. Ngoài ra, gia đình cũng luôn được cán bộ thú y xã, huyện tuyên truyền, hướng dẫn phòng trừ dịch bệnh, phun xịt khử trùng, tiêm vắc xin dịch tả, tai xanh… thường xuyên, nhằm hạn chế dịch bệnh xảy ra. Theo anh Hùng, trong chăn nuôi cách phòng trừ dịch bệnh là yếu tố quan trọng nhất vì khi đó đàn heo mới phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Anh Hùng cho biết thêm: “Trước khi tách đàn thì mình tiêm phòng đầy đủ gồm 3 đợt gồm: Tai xanh, dịch tả, lỡ mồm long móng. Khi heo được khoảng 3 tháng thì quay lại làm vòng 2. Bên cạnh đó, định kỳ và thường xuyên phun thuốc sát trùng tất cả chuồng trại với 3 ngày một lần. Đối với gia đình thì được bên công ty cử người xuống hướng dẫn. Ngoài ra bên Trạm thú y của xã cũng tuyên truyền về phòng trừ dịch bệnh rất kỹ để gia đình biết phòng trừ dịch bệnh trên đàn vật nuôi”.
Phun xit chuong trai 2.JPG 
Phun xịt xử lý chuồng trại​
     Tương tự, gia đình ông Trần Nhật Thế, ấp Hòa Bình, xã Giang Điền chăn nuôi nhỏ lẻ với 4 bầy heo thịt gần 50 con. Công tác phòng trừ dịch bệnh trên đàn vật nuôi của gia đình luôn được quan tâm và phòng tránh vì đây chính là tài sản của cả gia đình. Theo ông, người làm chăn nuôi không chỉ mong giá cả, nguồn thức ăn ổn định mà còn trông chờ vào các bầy heo của mình không để xảy ra dịch bệnh. Vì thế, cách phòng trừ dịch bệnh trong chuồng trại luôn được gia đình quan tâm và đặt lên hàng đầu từ việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng… Vì thế, nhiều năm nay gia đình ông không để xảy ra dịch bệnh trên đàn heo của mình. “Đối với gia đình chúng tôi chăn nuôi nhỏ lẻ thì công tác phòng trừ dịch bệnh rất quan trọng. Ngoài ra, hàng tuần chúng tôi dùng vôi rãi các đường đi, lối lại hoặc các công trình vệ sinh, hầm hố ga nhỏ cuối trại và sát trùng 2 buổi. Bởi vì khi thay đổi thời tiết dịch bệnh thường hay bùng phát, người chăn nuôi gặp rất nhiều tình huống khác nhau, nên cần chủ động trong công tác phòng dịch”. Ông Thế, cho hay.
Phun xit chuong trai 1.JPG 
     Huyện Trảng Bom có tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh, là nơi tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp. Mặc dù vậy ngành chăn nuôi trên địa bàn huyện cũng phát triển mạnh. Một phần lớn các trại giống của các doanh nghiệp liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài cũng như doanh nghiệp trong nước tập trung nhiều trên địa bàn. Được biết, Trảng Bom hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm khoảng gần 3 ngàn con trâu, bò; Heo trên 250 ngàn con; gà gần 3 triệu con. Trong đợt 1 năm 2017, huyện Trảng Bom đã tiêm phòng dịch tả cho heo đạt 95%, tiêm phòng vắc xin tai xanh heo đạt 97%, tiêm vắc xin cúm gia cầm đạt 97%. Vì thế công tác phòng trừ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm được quan tâm nhất là thời điểm chuyển giao mùa. Bên cạnh đó, việc nâng cao ý thức cho người dân về tác hại của dịch bệnh, lợi ích công tác phòng chống dịch bệnh rất quan trọng nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, giảm rủi ro, thiệt hại về kinh tế do dịch bệnh gây ra.
Bảo Ngân                               

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.