Skip Ribbon Commands Skip to main content

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
THANH LONG TRẢNG BOM PHỤC VỤ THỊ TRƯỜNG TẾT
Cập nhật: 06-12-2013 12:35
Dịp tết Giáp Ngọ năm nay, bên cạnh mặt hàng trái thanh long từ tỉnh Bình Thuận chở vào, còn có trái thanh long ruột đỏ chính hiệu được trồng từ trên đất Trảng Bom được bày bán ở các chợ trong và ngoài tỉnh.

​           Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Tết, gia đình anh Nguyễn Văn Hương ở ấp Hưng Bình - xã Hưng Thịnh làm khoảng 7 sào với 700 trụ thanh long. Anh Hương cho biết: do không phải chính vụ nên vào tháng 10 âm lịch anh phải thắp đèn ban đêm để kích thích thanh long ra hoa, sau 2 tuần là thanh long bắt đầu có nụ. thanh long làm trái vụ chi phí cho 7 sào mất khoảng hơn 20 triệu đồng, thanh long từ khi ra hoa cho đến khi thu hoạch khoảng gần hai tháng. Thanh long của gia đình anh Hương được khách hàng đánh giá là chất lượng hơn hẳn một số nhà vườn ở những nơi khác do quy trình chăm sóc phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và áp dụng nhiều biện pháp về khoa học kỹ thuật nên thành phẩm trái thanh long chất lượng được thị trường ưa chuộng vì ít bị sâu, trái đẹp, mỗi trái thanh long chín, nặng trung bình 0,7kg đến 1,3 kg. Vụ Tết này, gia đình anh ước thu hoạch khoảng gần 10 tấn trái với giá bán bình quân từ 25 ngàn đến 30 ngàn đồng/kg thì trừ chi phí và công lao động gia đình anh thu về hàng trăm triệu đồng .
          Anh Nguyễn Văn Hương - Ấp Hưng Bình - xã Hưng Thịnh nói: "là hàng Tết nên mình bán chủ yếu cho mối. Nói chung là trái cây thanh long nghịch mùa này giá cũng tương đối ổn định. Mình làm hàng bán Tết nên cũng làm vừa phải thì nó cũng thoải mái hơn, không bị dội chợ” .


anh thanh long0001.JPG4.jpeg
Vườn thanh long của anh Hương xã Hưng Thịnh

         Tương tự vườn Thanh long của anh Hương, hiện 1,5ha thanh long của gia đình ông Hồ Sáu - xã Tây Hòa cũng phát triển tốt hứa hẹn cho năng suất cao. Các năm trước do chưa nắm được kỹ thuật thắp đèn để thanh long ra trái đồng loạt nên thanh long không đạt yêu cầu, 2 năm trở lại đây rút được kinh nghiệm nên vườn của gia đình ông Hồ Sáu đã có nguồn hàng phục vụ cho thị trường Tết.
         Ông Hồ Sáu - xã Tây Hòa - huyện Trảng Bom chia sẻ: “Để có trái trong dịp Tết, thì mình phải xử lý ra hoa bằng hình thức thắp đèn hoặc chấm thuốc vào khoảng tháng 10 thì tháng 12 là mình đã có thu hoạch. Hiên nay trên vườn thanh long của gia đình, tôi chia làm 2 đợt để thu hoạch. Ước tính thu hoạch trong dịp Tết năm nay khoảng 6 - 7 tấn. Còn giá Tết năm nay cũng khoảng 25 - 30 ngàn đồng/kg vì bà con người ta làm quà biếu cũng như cúng ông bà”.
 
thanhlong4.jpg
                 Cây thanh long được xử lý ra hoa bằng phương pháp thắp đèn
 
            Cách đây 5 năm, ông Hồ Sáu và anh Hương cùng 19 hộ nông dân khác ở huyện Trảng Bom được Phòng Kinh tế huyện và Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam phổ biến, hướng dẫn về kỹ thuật làm đất, thiết kế đồng ruộng, trồng trụ để xuống giống cây thanh long ruột đỏ với diện tích 10ha. Qua thực tế cho thấy, loại cây này thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở huyện Trảng Bom, dễ trồng và chăm sóc, trái đẹp, chất lượng ngon, năng suất bằng hoặc cao hơn giống thanh long trắng và có khả năng ra trái nghịch vụ. Đến nay, các hộ nông dân còn mở rộng diện tích lên gần 50 ha, trong đó có khoảng 30 ha đã cho thu hoạch sản lượng đạt hàng chục tấn/ha/năm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Hiện nhiều hộ vẫn đang tiếp tục đầu tư trồng thêm, như vậy cứ đà này, cây thanh long sẽ là một trong những cây trồng được nhiều người  nông dân Trảng Bom lựa chọn.
                                                                         Vũ Ninh 
 
 

In nội dung
Củ mì khổng lồ (03/12/2013)
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.