Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)
Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Giáp Thìn, mừng đất nước đổi mới
Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập huyện (01/01/2004-01/01/2024)
Nhiệt liệt chào mừng 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2023) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2023)
Tỉ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến phải đạt 50% vào cuối năm 2023
       Sáng 15-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương và một số doanh nghiệp. Tại điểm cầu Đồng Nai, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng chủ trì cùng đại diện các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tham dự.

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, về tình hình công tác cải cách TTHC và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp từ năm 2021 đến nay, về công tác cải cách TTHC đã cắt giảm, đơn giản hóa 1.758 quy định kinh doanh tại 143 văn bản quy phạm pháp luật. Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa hơn 1.100 quy định của 9 Bộ, cơ quan.

Về phân cấp trong giải quyết TTHC, Văn phòng Chính phủ đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án phân cấp thẩm quyền giải quyết 699/5.187 TTHC trên 100 lĩnh vực. Về đổi mới việc thực hiện TTHC phục vụ người dân, doanh nghiệp, đến nay cả nước đã thành lập tổng số 11.700 Bộ phận một cửa các cấp để tiếp nhận, giải quyết TTHC, trong đó có 56 Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh được thành lập.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cùng đại diện các sở, ngành dự tại điểm cầu Đồng Nai

Tại Đồng Nai, việc cắt giảm, đơn giản hóa TTHC, quy định kinh doanh đến nay tỉnh đã trình thông qua phương án đơn giản hóa 159 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh Đồng Nai năm 2022, làm cơ sở để tỉnh kiến nghị Chính phủ, Bộ ngành Trung ương thực thi phương án đơn giản hóa TTHC.

Về cung cấp dịch vụ công trực tuyến, hiện Đồng Nai đã tích hợp 968 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, đồng bộ về Cổng Dịch vụ công của tỉnh, Hệ thống Một cửa điện tử của tỉnh để xử lý. Từ nay đến cuối năm, tỉnh sẽ tiếp tục tích hợp hơn 500 dịch vụ công lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, đảm bảo tỷ lệ dịch vụ công được giao. Về tiến độ giải quyết TTHC, từ đầu năm đến nay, Hệ thống giải quyết TTHC của tỉnh đã tiếp nhận hơn 1,4 triệu hồ sơ, đã giải quyết hơn 1,390 triệu hồ sơ.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022; Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tổ chức thực thi ngay các phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh đã được phê duyệt và phương án phân cấp trong giải quyết TTHC, đồng thời tập trung rà soát, đơn giản hóa 59 TTHC/nhóm TTHC nội bộ giữa các cơ quan hành chính Nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm thân thiện với người dùng. Các bộ, ngành, địa phương phấn đấu nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của chính quyền các cấp trong thực hiện TTHC, trong đó phấn đấu đến năm 2023 đạt trên 80%, năm 2025 đạt trên 90% mức độ hài lòng. Tỉ lệ giải quyết đúng hạn tại Trung tâm phục vụ hành chính công phải đạt trên 90%. Đến cuối năm 2023, tỉ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến phải đạt 50%. Mục tiêu trước mắt là mỗi gia đình sẽ có ít nhất một thành viên có thể thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Vân Nam​ (Báo Đồng Nai)