Công an huyện Trảng Bom: Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy
      Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong thời gian qua, Công an huyện Trảng Bom đã liên tiếp bắt nhiều vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, từng bước đẩy lùi tội phạm ma túy trên địa bàn, giữ gìn cuộc sống yên bình cho người dân.
Đối tượng Vũ Văn Huy bị công an bắt cùng tang vật. Ảnh: Huyền Anh
Đối tượng Vũ Văn Huy bị công an bắt cùng tang vật. Ảnh: Huyền Anh

Công an huyện Trảng Bom đã chủ động xây dựng và đẩy mạnh thực hiện kế hoạch đấu tranh nhắm vào một số đối tượng tội phạm ma túy, cộm cán có dấu hiệu cấu kết thành băng nhóm hoạt động trên địa bàn, nhất là triệt phá nhiều “đại lý” phân phối ma túy, tàng trữ số lượng lớn ma túy tại địa phương.

Bắt nhiều đối tượng liên quan đến ma túy

Mới đây, chiều 3-3, lực lượng trinh sát phòng chống ma túy Công an huyện bắt quả tang đối tượng Nguyễn Phạm Ngọc Lâm (27 tuổi, ngụ ấp 5, xã Sông Trầu, H.Trảng Bom) đang tàng trữ 4 gói tinh thể màu trắng (nghi ma túy tổng hợp), 3 mẩu viên nén màu nâu, 1 súng bắn đạn bi màu đen bằng kim loại bằng kim loại 8 viên đạn.

Tại cơ quan công an, Lâm khai nhận, bản thân nghiện ma túy từ tháng 8-2021, số ma túy công an thu giữ là của một người quen ở TP.HCM cho để Lâm sử dụng dần. Riêng khẩu súng, Lâm mua trên mạng xã hội với giá 1,5 triệu đồng để phòng thân. Số đạn là do Lâm đi bắt cá thì nhặt được ở một con suối trên địa bàn TP.Dĩ An (tỉnh Bình Dương).

Trước đó, chiều tối 7-1, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an huyện và Công an xã Bắc Sơn bắt quả tang đối tượng Vũ Văn Huy (31 tuổi, ngụ ấp Sông Mây (xã Bắc Sơn, H.Trảng Bom) tàng trữ 1 gói ma túy đá có trọng lượng khoảng 50g. Qua đấu tranh Huy khai gói ma túy trên của Phạm Ngọc Trang (44 tuổi, quê tỉnh Đồng Tháp, tạm trú TT.Vĩnh An, H.Vĩnh Cửu) đưa cho Huy mang bán cho 1 đối tượng (chưa rõ lai lịch) với giá 10 triệu đồng.

Qua điều tra mở rộng, Công an H.Trảng Bom phối hợp với Công an H.Vĩnh Cửu tiến hành bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở của Trang ở KP.1, TT.Vĩnh An. Tại đây, lực lượng công an thu giữ 5 gói ma túy tổng hợp, 10 viên thuốc lắc, 1 bộ dụng cụ sử dụng ma túy. Làm việc với công an, Trang khai nhận bản thân nghiện ma túy từ năm 2015, từng có 1 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Trang quen Huy được khoảng 1 tháng và đã sử dụng ma túy chung nhiều lần. Huy đã tham gia giúp Trang trong việc mua bán ma túy. Số ma túy cơ quan thu giữ tại nhà của Trang và Huy là của Trang mua của một đối tượng (chưa rõ lai lịch) rồi mang về phân lẻ sử dụng dần và bán kiếm lời.

Ngoài ra, Công an H.Trảng Bom thường xuyên chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn kiểm tra các điểm kinh doanh có điều kiện như: nhà nghỉ, quán karaoke, dịch vụ massage và cả những khu nhà trọ, nhà cho thuê nguyên căn trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến ma túy.

Mới nhất vào chiều tối 9-3, lực lượng phối hợp Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy Công an H.Trảng Bom và Công an xã Quảng Tiến phát hiện 4 đối tượng (1 nam, 3 nữ) nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy tại một căn nhà cho thuê ở ấp Quảng Lộc, xã Quảng Tiến. Tại hiện trường, công an thu giữ 1 đèn, 1 loa, 1 đĩa trắng trong phòng ngủ. Khám xét trong chiếc xe ô tô cơ quan trong nhà, thu giữ 4 viên ma túy tổng hợp. Qua test nhanh 3/4 đối tượng dương tính với chất ma túy.

Đẩy mạnh công tác phối hợp phòng, chống tội phạm ma túy

Thiếu tá Bùi Trường Sơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an H.Trảng Bom cho biết, do vị trí của H.Trảng Bom là cửa ngõ đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc và TP.HCM. Địa bàn rộng, có tuyến giao thông huyết mạch (quốc lộ 1, đường sắt Bắc - Nam) nên việc đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy nếu chỉ có lực lượng công an sẽ làm không xuể. Do đó, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy đã tham mưu lãnh đạo Công an huyện thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục phòng chống tội phạm ma túy sâu rộng đến từng gia đình, khu dân cư.

Một nhóm đối tượng sử dụng ma túy trái phép bị Công an H.Trảng Bom phát hiện. Ảnh: Huyền Anh
Một nhóm đối tượng sử dụng ma túy trái phép bị Công an H.Trảng Bom phát hiện. Ảnh: Huyền Anh

Ngoài ra, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an H.Trảng Bom cũng phối hợp với công an các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức rà soát, thống kê chính xác số người nghiện để tổ chức phân loại và lập hồ sơ đưa đi cai nghiện đúng đối tượng. Riêng các địa bàn được xác định là phức tạp về ma túy, Công an huyện triển khai nhiều biện pháp đấu tranh chuyển hóa như: tổ chức đánh mạnh vào các nhóm mua bán, tàng trữ trái phép ma túy; bắt và xử lý nhiều đối tượng mua bán ma túy, từ đó kiềm chế tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Thượng tá Doãn Mạnh Hùng, Phó trưởng Công an H.Trảng Bom cho biết, nhờ kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm những đối tượng tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng, sử dụng trái phép chất ma túy đã góp phần kiềm chế các vụ phạm pháp hình sự như: cướp giật, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. “Trong thời gian tới, Công an H.Trảng Bom sẽ thường xuyên tổ chức tuần tra trên các tuyến đường, trinh sát, tuần tra, kiểm soát nhất là ở những địa bàn giáp ranh, trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự để ngăn ngừa tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng, bảo đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn” - thượng tá Hùng nhấn mạnh.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an H.Trảng Bom phát hiện 24 vụ mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng, sử dụng trái phép chất ma túy; bắt giữ 32 đối tượng (phát hiện nhiều hơn 3 vụ so với cùng kỳ năm 2021); tang vật thu giữ gồm: gần 188g methamphetamine, gần 3,8g ma túy tổng hợp loại ketamine, gần 4,4g MDMA, 5 gói tinh thể màu trắng... Qua điều tra, Công an H.Trảng Bom đã tiến hành khởi tố 22 vụ, 32 bị can, số còn lại đang xử lý.

Huyền Anh​ (Báo Đồng Nai)